Lập bản đồ tư duy không còn xa lạ với những người học nhanh. Tuy nhiên, việc tạo ra một sơ đồ tư duy dễ hiểu đòi hỏi sự đầu tư nhiều về chất xám, cũng như sự khéo léo và tài tình một chút. Nếu bạn đang tự hỏi bản đồ của tâm trí là gì? Cùng NGONAZ tìm hiểu thông tin dưới đây để biết cách trang trí sơ đồ tư duy đẹp đơn giản nhé!

Trang trí sơ đồ tư duy 1

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy thực chất là một loại biểu đồ giúp sắp xếp thông tin một cách trực quan, khoa học và dễ nhớ nhất. Thông thường, một sơ đồ tư duy xuất phát từ một ý tưởng chính. Sau đó, vật liệu phụ sẽ hỗ trợ môi trường xung quanh.

Trong học tập, sơ đồ tư duy sử dụng các ký hiệu và hình ảnh sinh động giúp bạn ghi nhớ văn bản một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong công việc, bản đồ tư duy rất hữu ích để nắm bắt, xâu chuỗi các vấn đề và liên kết các đối tượng riêng lẻ.

Xem Thêm  Tử Vi Tuổi Tân Dậu 1981 - Nữ mạng | Comthochay.Vn

Thay vì sử dụng một câu duy nhất để mô tả nó, một bản đồ tư duy sử dụng hình ảnh, từ khóa, liên kết và mũi tên để thể hiện các quy tắc của cả loại đối tượng và các mối quan hệ đa chiều.

Trang trí sơ đồ tư duy2

Các bước tạo sơ đồ tư duy

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để lập sơ đồ tư duy một cách khoa học nhất thì đừng bỏ qua các bước sau đây.

Bước 1: Xác định từ khóa

Đầu tiên, hãy tập thói quen tập trung vào các từ khóa. Hãy nhớ những từ khóa mà bạn đã biết nội dung đầy đủ của tin nhắn. Ngoài ra, từ khóa là một yếu tố cần thiết của bản đồ tư duy. Bạn phải sử dụng từ khóa đó để tạo sơ đồ tư duy của riêng mình.

Bước 2: Vẽ chủ đề ở trung tâm

Sử dụng một tờ giấy trắng không có lưới mà bạn đặt theo chiều ngang. Vẽ chủ đề ở giữa tờ giấy. Sau đó, xây dựng ý tưởng xung quanh các từ khóa đó. Sử dụng tất cả các màu sắc, hình ảnh hoặc văn bản bạn thích để làm cho nó hấp dẫn hơn.

Bước 3: Vẽ thêm phụ đề

Các tiêu đề phụ phải viết hoa các nhánh in đậm để phân biệt. Các tiêu đề phụ có thể được vẽ theo đường chéo chứ không phải theo chiều ngang, do đó sẽ dễ dàng trải ra các nhánh phụ khác.

Xem Thêm  Luận tuổi mở hàng đầu năm 2022 cho tuổi Ất Sửu | Comthochay.Vn

Bước 4: Vẽ nhánh ở Tầng 2, Tầng 3.

Bạn tiếp tục vẽ nhánh cấp 2 và 3 tiếp theo của nhánh cấp 1 để tạo mối nối. Hãy nhớ rằng vẽ nhiều nhánh cong hơn là các đoạn thẳng sẽ giúp sơ đồ tư duy mềm mại, uyển chuyển và dễ nhớ hơn.

Chỉ sử dụng 1 từ khóa cho mỗi nhánh. Điều này giúp việc kết hợp các từ khóa và khái niệm mới với các từ hiện có trở nên dễ dàng hơn.

Bước 5: Thêm hình

Bây giờ là lúc bạn có thể để trí tưởng tượng bay bổng bằng cách thêm những bức tranh khác để giúp bạn ghi nhớ điểm quan trọng tốt hơn.

Trang trí sơ đồ tư duy3

Cách trang trí sơ đồ tư duy

Sử dụng màu sắc

Lựa chọn màu sắc đặc biệt quan trọng để trang trí sơ đồ tư duy đẹp hơn. Nó cũng giúp làm cho mọi thứ rõ ràng và dễ đọc. Ngoài ra, khóa chính và khóa phụ được phân biệt khoa học nhất bằng cách sử dụng tông màu chủ đạo.

Trang trí sơ đồ tư duy4

Tránh lộn xộn trong sơ đồ tư duy

Trong một số trường hợp, bạn có thể muốn chia sẻ bản đồ tư duy của mình trực tuyến. Bạn muốn chúng bắt mắt với nhiều hình ảnh trang trí. Tuy nhiên, một thiết kế đơn giản, dễ hiểu sẽ truyền đạt thông tin rõ ràng hơn. Nền trung tính với một vài màu nhấn giúp thiết kế sơ đồ tư duy không bị lộn xộn.

Sử dụng các độ rộng dòng khác nhau

Visual Hierarchy về cơ bản thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc, mật độ, v.v. để tạo ra các trọng lượng hình ảnh khác nhau. Ví dụ, trong bản đồ tư duy này, mật độ cảm nhận của các hình dạng tạo ra 2 mức phân cấp khác nhau. Đây là khái niệm trung tâm dày và khái niệm xung quanh nhẹ hơn và thưa hơn.

Xem Thêm  Top 10 Các Trường Đại Học Ở Hà Nội Chất Lượng Hàng Đầu | Comthochay.Vn

Trang trí sơ đồ tư duy5

Sử dụng vòng kết nối

Một cách khác để sắp xếp bản đồ tư duy là sử dụng các vòng tròn có kích thước khác nhau. Bạn đặt các ý tưởng cấp cao vào vòng tròn lớn hơn và các ý tưởng hỗ trợ vào vòng tròn nhỏ hơn

Sử dụng đường đôi

Một cách khác để làm cho phân loại trực quan hơn là sao chép kết nối chính. Trong sơ đồ tư duy bên dưới, các ý tưởng hỗ trợ được kết nối với ý tưởng trung tâm bằng một đường đôi. Sau đó, ý tưởng hỗ trợ tách từ chứng chỉ bằng cách sử dụng một dòng. Vết bẩn càng đậm thì càng thu hút sự chú ý của bạn.

Sử dụng biểu tượng

Biểu tượng là đồ họa vector đơn giản minh họa các khái niệm. Chúng đơn giản và rất tiết kiệm không gian, vì vậy chúng rất lý tưởng để sắp xếp các bản đồ tư duy.

Trang trí sơ đồ tư duy6

Sử dụng bố cục lưới

Nếu bạn muốn sắp xếp sơ đồ tư duy của mình một cách có tổ chức, việc sử dụng bố cục dạng lưới sẽ giúp làm cho mọi thứ rõ ràng hơn.

Tạo mẫu bản đồ tư duy đối xứng

Thiết kế sơ đồ tư duy đối xứng giúp biểu đồ của bạn cân bằng và có tổ chức hơn. Tôi giữ nguyên số nhánh của khái niệm trung tâm. Ngoài ra, bạn có thể đính kèm một bản tổng quan về thiết kế của mình.

Nhập các từ khóa bằng chữ in hoa để nhấn mạnh

Để phân biệt từ khóa trọng tâm của bạn với các từ khóa còn lại, hãy sử dụng chữ hoa cho tiêu đề. Điều này chỉ ra rằng đây là chìa khóa để lập bản đồ tư duy. Hoặc mọi người sử dụng một phông chữ khác nhấn mạnh từ khóa. Đảm bảo rằng phông chữ phản ánh chủ đề và phong cách của sơ đồ tư duy.

Trang trí sơ đồ tư duy 7

Một số cách để sắp xếp các bản đồ tư duy đẹp mắt

Trang trí sơ đồ tư duy8

Trang trí 9. Sơ đồ tư duy

Trang trí sơ đồ tư duy 10

Trang trí sơ đồ tư duy 11

Trang trí sơ đồ tư duy 12 Trang trí sơ đồ tư duy 13 Trang trí sơ đồ tư duy 14 Trang trí sơ đồ tư duy 15 Sơ đồ tư duy trang trí 16 Trang trí sơ đồ tư duy 17

Sự kết luận

Có nhiều cách sắp xếp sơ đồ tư duy khoa học dễ hiểu, dễ nhớ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tạo ra một sơ đồ hữu ích nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud