Cách tự nấu bún riêu cua tại nhà thơm ngon như ngoài hàng | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Bún riêu cua là món ăn rất được nhiều người yêu thích. Không có gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức bữa ăn này tại nhà, đặc biệt là trong không khí mát mẻ buổi chiều. Hôm nay, hãy cùng Bếp Cũ làm món bún riêu cua vô cùng hấp dẫn và thơm ngon nhé.

Cách làm bún riêu cua ngon như ngoài hàng

Bún riêu cua là một món ăn ngon phổ biến ở các vùng miền. Tùy theo đặc điểm của từng không gian mà phương pháp chế biến có hai đặc điểm riêng biệt.

Tuy nhiên, bún riêu cua chuẩn vẫn phải ăn kèm với các loại rau ăn kèm gồm rau răm xắt nhỏ và vài cọng hành chẻ. Nếu thích ăn chuối, bạn có thể thêm một chút để món ăn thêm đa dạng.

Bún riêu cua
Bún riêu cua là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng

Cách nấu bún riêu cua cũng rất đơn giản. Do đó, bạn có thể tự làm tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức. Hãy làm việc cùng nhau!

Nguyên liệu cho 4-5 tô bún:

– 500 gram cua

– 100 gram thịt băm

– 50 gram tôm khô

– 3 miếng đậu phụ

– 4 quả cà chua

– 2 meo meo

– 2 quả trứng gà

– 1 kg bún

– Mắm tôm 50 ml

– Hành tím, Hành lá, Rau mùi (Còn gọi là Rau mùi)

– Rau sống: Nước dùng có thể ăn kèm với rau muống, xà lách hoặc bắp chuối xắt nhỏ (nếu thích).

– Hạt tiêu, gia vị, nước mắm, đường, dầu ăn

– Đồ dùng: Lò nướng, chảo, nồi, tô lớn, tô nhỏ ,.

Cách nấu bún riêu cua chuẩn:

Bước 1: Làm riêu cua

Để có những con cua đồng ngon, tốt nhất nên chọn những con cua có màu sẫm.

Muốn ghẹ có nhiều thịt nên chọn ghẹ đực có yếm nhỏ. Nếu ăn nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm to.

Ngoài ra, khi chọn cua, bạn nên chọn những con nhanh nhẹn, di chuyển được và có đủ móng và chân không bị ngã. Dùng tay ấn vào nắp ghẹ, nếu có bọt khí tức là ghẹ còn tươi, vừa chín tới, ăn sẽ rất ngon.

  • Ghẹ sau khi mua về ngâm khoảng 1 – 2 tiếng để ghẹ ra hết bùn cát. Sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
  • Tiếp theo, bạn bóc vỏ cua và để sang một bên, còn gạch cua thì dùng đũa quệt nhẹ và cho vào bát ướp cùng với một chút tiêu xanh và gia vị.
  • Chỉ cần cho mai cua vào cối và đâm thật nhuyễn. Sau đó khuấy đều với nước. Dùng tay bóp nhẹ rồi lọc bằng rây cho khô. Lọc xong đổ thêm nước lọc lại để dùng hết. Làm khoảng 2 – 3 lần thì bỏ bã, giữ lại phần nước.
  • Ở bước này, nếu không có thời gian để đâm, bạn có thể ra ngoài nhờ người mài giũa cho. Tuy nhiên khi làm bún riêu cua xay sẽ không ngon bằng cua đâm.
  • Nước cua sau khi lọc, đầu tiên cho vào thau cùng với gạch cua và một ít muối, bột ngọt, đường. Nhớ hương vị giao mùa. Sau đó cho vào lò nướng với lửa vừa. Không đun quá lửa sẽ khiến gạch cua bị cháy và rơi ra, ăn không ngon.
  • Khi đun dùng đũa khuấy nhẹ để nước sốt cua kết dính lại với nhau. Khi ghẹ kết dính, bạn vớt ra bát để riêng.
  • Cà chua cắt thành 4 miếng, chiên qua dầu ăn. Hành tây rửa thật sạch, cắt khúc vừa ăn. Đậu phụ cắt miếng nhỏ, rán chín vàng.
  • Cho cà chua vào, đun sôi trước với mắm cua, nêm chút mắm tôm, mắm, muối cho vừa ăn. Tiếp tục nấu trên lửa nhỏ.
Tạo cua đồng là một bước rất quan trọng
Bước 2: Làm nhân tôm thịt
  • Tôm khô ngâm với chút nước nóng cho mềm nhanh rồi vớt ra xay nhuyễn.
  • Trộn đều tôm đất với thịt, trứng, tỏi băm, hành tím băm và đường, bột nêm.
  • Nấu cho đến khi nước riêu cua chín nhừ thì cho một muỗng canh hỗn hợp tôm khô và thịt vào.
  • Tiếp tục đun cho đến khi gạo chín hẳn trên bề mặt thì tắt bếp.
Bạn phải làm mắm tôm thịt theo từng bước.
Bước 3:
  • Phi thơm hành khô trong dầu ăn, sau đó cho phần nước sốt cua vào trước, đảo đều rồi tắt bếp. Đây là công đoạn làm nước màu để món ghẹ của chúng ta thơm ngon và hấp dẫn hơn.
  • Cuối cùng cho bún vào tô rồi đổ nước dùng và nước màu đều lên trên. Thêm đậu phụ, rau sống ăn kèm. Bạn có thể thêm một chút mắm tôm để làm nổi bật hương vị bún riêu cua.
  • Ngoài ra, nếu không thích ăn mắm tôm xay nhuyễn, bạn có thể lấy ra cho vào bát nhỏ với khoảng 3 muỗng canh rồi cho chanh, đường và tiêu, tỏi băm vào. Chỉ là một hương vị của miệng. Khi ăn, cho 1 thìa mắm tôm đã trộn vào tô bún.

Như vậy, với hướng dẫn trên là chúng ta đã hoàn thành món bún chả cực ngon không kém ngoài hàng rồi. Nếu bỗng dưng thích ăn dấm, bạn có thể cho thêm một chút để tạo vị chua nhẹ. Thêm giấm là cách ăn phổ biến ở miền Bắc.

Đối với món Bún riêu cua miền Nam mà có đầy đủ các nguyên liệu trên thì rất hoàn hảo.

Thành quả là một tô bún riêu cua ngon không kém gì ngoài hàng

Ngoài ra, bí quyết để làm nên món bún riêu cua ngon là ở khâu giã cua. Da của ghẹ sẽ mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng khi nấu chín.

Đối với cua xay, tuy nhanh chóng và tiện lợi nhưng chất bẩn thường sẽ xốp và nhiều sạn. Kết quả là món ăn đã mất đi một phần hương vị.

Món bún riêu cua được biến tấu nhiều. Ví dụ như món bún mọc lưỡi heo mà BepXua dùng để tạo video trên YouTube.

Trên đây là những hướng dẫn nấu bún riêu cua chuẩn như ở quán Bếp Xưa. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm công thức nấu ăn cho Ban Ryu, bạn có thể tìm thấy chúng tại đây. Hi vọng bạn sẽ nấu thành công món ăn vô cùng hấp dẫn này cho cả nhà cùng thưởng thức.

Xem Thêm  Cách bảo quản bơ trong tủ lạnh an toàn & cách lựa chọn bơ ngon | Comthochay.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud