Ngoài trang trí đám cưới tại nhà với phông rạp, bàn ghế, cầu thang, cổng chào, v.v. Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Cũng là một yếu tố rất quan trọng. Bởi theo quan niệm truyền thống, trong khi hành lễ, đôi uyên ương sẽ đứng trước bàn thờ gia tiên, thắp hương tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Đồng thời thông báo cho con cháu trong gia đình về việc cưới xin của con cháu.

Bạn sẽ nhận được tiền ở cuối trang

Chính vì ý nghĩa tâm linh đó Cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Làm sao? Hay trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới cần lưu ý những gì? Đây là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc đó.

Ý nghĩa của việc sắp xếp bàn thờ gia tiên trong ngày cưới.

Với sự phát triển của xã hội, các nghi thức cưới hỏi ngày nay cũng được đơn giản hóa đi rất nhiều. Tuy nhiên, các nghi lễ thờ cúng tổ tiên vẫn luôn được duy trì theo nghi thức truyền thống. Vì vậy, việc trang trí bàn thờ gia tiên là một việc tất yếu trong ngày vui trọng đại của mỗi cặp vợ chồng.

Bài trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới là cách để con cháu thể hiện sự hiếu thuận, thành kính, đúng mực đối với tổ tiên. Đồng thời là cầu nối để gia đình hai bên thông báo với tổ tiên về ngày vui trọng đại của con cháu.

Xem Thêm  5 cách trị thâm mắt tại nhà bằng nguyên liệu tự nhiên hiệu quả nhất | Comthochay.Vn

Tuy nhiên, cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở các vùng miền cũng khác nhau.

Xem thêm:

Cách dán chữ hỷ lên tường, cắt dán chữ xốp (rất dễ)

Cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới như thế nào? Cần chú ý điều gì?

Bạn sẽ nhận được tiền ở cuối trang

3 mẫu bàn thờ gia tiên cưới hỏi từng vùng miền

Cách trang trí bàn thờ gia tiên của người miền bắc

Người miền Bắc rất coi trọng những giá trị truyền thống. Vì vậy, việc bố trí bàn thờ gia tiên theo hướng bắc không chỉ là “bộ mặt” của gia đình cô dâu chú rể mà hơn hết nó còn mang ý nghĩa tâm linh.

>>>> Nghi thức cưới hỏi miền bắc

Bàn thờ gia tiên thường sẽ được đặt ở giữa, hướng ra cửa chính. Trong ngày cưới, gia chủ sẽ thắp hương hoặc nén nhang để tạo không khí ấm cúng, linh thiêng trong không gian. Ngoài ra, một con gà luộc, hình dáng phải hoàn chỉnh, bóc vỏ, không bị lệch và một đĩa xôi gấc đỏ, tượng trưng cho tài lộc, viên mãn. Đặc biệt, trong Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới Có một tập hợp các câu song hành ở hai bên của cửa sổ.

Ngoài ra hoa tươi và mâm ngũ quả là hai yếu tố cần thiết trên bàn thờ gia tiên miền bắc. Với mâm ngũ quả người ta sẽ may áo dài mang ý nghĩa sum họp, hạnh phúc của đôi trẻ. Và những lọ hoa được đặt ở hai bên bàn thờ thường là hoa ly, hoa lay ơn, v.v.

Ngoài ra, sau ngày cưới, nhà gái sẽ lấy một phần lễ vật do nhà trai mang lên bàn thờ tổ tiên cùng trà, thuốc và rượu. Tương tự, nhà trai cũng mang mâm “quả” đến thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của gia đình.

Bạn sẽ nhận được tiền ở cuối trang

Cách bài trí bàn thờ gia tiên của người miền trung

Mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió, dù bàn thờ tổ tiên không đầy đủ như miền bắc nhưng người dân nơi đây rất chăm chút mọi thứ đặt lên bàn thờ.

Xem Thêm  100gr ức gà bao nhiêu calo? Có tác dụng gì, ăn ức gà có giảm cân không? | Comthochay.Vn

Ngoài những vật dụng cần thiết như trầu cau, sợi, trà thảo mộc, đôi nến lụa đỏ và chiếc bánh thì bàn thờ gia tiên cũng rất cần thiết trong ngày cưới của người miền trung.

Bạn sẽ nhận được tiền ở cuối trang

Bố trí bàn thờ gia tiên của người miền nam.

Trong ngày cưới, bàn thờ gia tiên của người miền Nam sẽ được treo một tấm mành màu đỏ, chữ “phúc” và một đôi liễn. Sự khác biệt cơ bản giữa Cách bài trí bàn thờ gia tiên Về phía Nam, nhà trai sẽ mang một đôi đèn cầy lớn có khắc hình rồng, phượng để đặt trên bàn thờ trong lễ đính hôn tại nhà gái. Nhà gái làm một đôi nến trong ngày đón dâu và thắp lên bàn thờ gia tiên.

Ngoài ra, các vật dụng khác của bàn thờ như bát hương, lư đồng, đèn cầy, đèn thờ cũng được lau chùi, trang trí cẩn thận.

Bạn sẽ nhận được tiền ở cuối trang

Lưu ý khi sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày cưới.

Sắp đặt bàn thờ của bạn trong ngày cưới

Ngày nay, có rất nhiều nơi cung cấp Dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Vì vậy, nếu không có thời gian, bạn có thể nhờ đến những cơ sở này để giúp gia đình mình sắp xếp lại vị trí đặt bàn thờ gia tiên.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn Trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cướiĐể ghi lại những khoảnh khắc đẹp bên gia đình cũng như tiết kiệm chi phí cho đám cưới, hãy nhớ chuẩn bị đầy đủ những vật dụng quan trọng bao gồm các bước sau:

Bạn sẽ nhận được tiền ở cuối trang

Nguồn cung cấp cần thiết

Chữ phúc, đôi câu đối, đôi lư hương đồng, bát hương, đôi rồng lớn, đôi phượng hoàng nến.

Mâm quả thanh long tạo hình (thanh long, mãng cầu, xoài, nho, táo …)

Các loại hoa tươi có màu sắc tươi tắn, được ưu tiên lựa chọn: lay ơn, hoa hồng, hoa sen, hoa lan …

Cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày cưới.

Đầu tiên, bạn hãy treo một bức hoành phi ở hai bên bàn thờ và dán chữ “hì” vào giữa. Sau đó, bày 2 bình hoa đối xứng trên bàn thờ.

Xem Thêm  Cơ thể bạn sẽ thế nào khi uống nước cam mỗi ngày | Comthochay.Vn

Với một mâm ngũ quả sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Nhìn chung, các gia đình thường chuộng 5 loại quả để bày trên mâm cỗ, đó là fu-kui-tho-khang-nin, nghĩa là: thanh long – biểu tượng của sự đoàn tụ của rồng và mây; Bali Mango: Duyên phận, hy vọng về cuộc sống vợ chồng ấm no, hạnh phúc; Nho – Hai vợ chồng sẽ sớm sinh quý tử, đông con, nhiều phúc đức; Táo mãng cầu – mọi thứ vẫn như bình thường.

Bạn sẽ nhận được tiền ở cuối trang

Cẩn thận khi chọn hoa tươi để trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Chọn những bông hoa có màu sắc phù hợp

Màu sắc của hoa trên bàn thờ ngày cưới có thể đa dạng. Tuy nhiên, khi bày biện các màu hoa phải thống nhất với nhau và quan trọng là phải tạo nên một tổng thể bắt mắt. Tránh chọn những loại hoa quá sặc sỡ hoặc quá sặc sỡ so với tổng thể bức tranh. Bạn có thể cân nhắc chọn một số loại hoa thông thường như hoa hồng, hoa lan, lay ơn v.v.

Không nên chọn những loài hoa tuyệt đối cấm để trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới.

Bạn sẽ nhận được tiền ở cuối trang

Một số loài hoa được cho là gợi không khí tang tóc, tang tóc nên tránh xa khi bố trí bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới. Nó đây:

  • Hoa huệ trắng: Mang đến sự đau buồn và chia ly. Bởi theo ông bà ta, chữ Ly trong tên lớn có nghĩa là chia ly.
  • Hoa nhài: Duyên phận mang đến ý nghĩa. Trong dân gian ta có câu tục ngữ “Hoa nhà trồng trâu”, ý nói người con gái xinh đẹp, đoan trang nhưng lại gặp kẻ xấu dẫn đến số phận nghiệt ngã.
  • Ganda: Là loài hoa thường được người Châu Á sử dụng trong các đám tang, lễ giỗ, tưởng nhớ những người đã khuất.
  • Hoa dâm bụt: có nhiều màu, thường mọc ven đường. Tuy nhiên, loài hoa này bị xem như một thứ gì đó tục tĩu, gợi nhớ đến những cô gái “chơi làng”.
  • Hoa Vani: Loài hoa sớm nở, chóng tàn, gắn liền với những câu chuyện tình yêu trắc trở, chia ly nên việc sắp đặt bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới đặc biệt bị cấm đoán.

Tuy cách bài trí bàn thờ gia tiên ở mỗi vùng miền có khác nhau nhưng nhìn chung việc bài trí bàn thờ gia tiên đều hướng đến lòng thành kính và sự ngay thẳng của con cháu đối với tổ tiên. Hi vọng với những chia sẻ hữu ích về việc sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày cưới trên đây, Mimosa Wedding Trang trí nơi linh thiêng này trong đình đã giúp người đọc vơi đi những lo toan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud