Trong quy trình chế biến cà phê, mỗi công đoạn đều đóng vai trò quan trọng quyết định chất lượng của hạt cà phê thành phẩm. Vậy quy trình chế biến hạt cà phê là gì? Các phương pháp chế biến cà phê là gì? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những khám phá cận cảnh về quy trình làm khô, bắt đầu từ hạt cà phê.

Quy trình pha cà phê là gì? (Ảnh: Internet)

Mỗi phương pháp chế biến cà phê đều có những ưu nhược điểm riêng, căn cứ vào đặc điểm của từng giống cà phê mà người ta lựa chọn phương pháp chế biến cho phù hợp. Các phương pháp chế biến cà phê nhân được tiến hành theo nhiều quy trình, yêu cầu kỹ thuật và máy móc khác nhau.

Có 7 thành phần trong cà phê

Theo cấu trúc từ ngoài vào trong, 1 hạt cà phê sẽ có 7 thành phần như sau:

Vỏ quả cà phê: Là lớp ngoài cùng của quả cà phê, vỏ quả cà phê đổi màu khi lớn lên, từ màu xanh khi quả còn non đến màu đỏ khi chín. Ở một số giống cà phê khác, vỏ quả có màu vàng hoặc cam khi chín.

Thịt quả: là lớp thứ hai từ ngoài vào trong, vị ngọt, hàm lượng đường cao và chiếm 42-45% trọng lượng quả cà phê chín. Thịt quả cà phê là thức ăn khoái khẩu của một số loài động vật như sóc, voi, chồn …

Lớp nhớt: Là chất bảo vệ hạt cà phê khỏi côn trùng gây hại khi quả chưa thu hoạch, chiếm khoảng 20-23% trọng lượng quả cà phê chín.

Xem Thêm  Luận Tử Vi Tuổi Ất Hợi Năm 2022 Nữ Mạng #1995 | Comthochay.Vn

Vỏ trấu: Sau khi chế biến ban đầu, hạt cà phê vẫn còn lớp vỏ cứng, nguyên liệu này được giữ lại chờ rang để bảo vệ hạt cà phê khỏi các tác nhân gây hại và được loại bỏ trước khi rang để tránh hạt cà phê bị cháy.

Vỏ lụa: Phía sau lớp vỏ lụa là một lớp vỏ lụa rất mỏng màu trắng bạc, tạo mùi thơm của hạt cà phê sau khi chế biến ban đầu.

Nhân xanh: Là bộ phận quan trọng nhất của quả cà phê, có nhiệm vụ dự trữ chất dinh dưỡng cho quá trình nảy mầm của phôi. Một quả cà phê thường có 2 nhân (một số trường hợp đặc biệt sẽ có 1 hoặc 3).

Nhân xanh có thành phần hóa học phong phú, bao gồm các hợp chất tan trong nước như cafein, trigonelline, axit nicotinic, cacbohydrat, một số protein, khoáng chất và các hợp chất hòa tan trong nước như xenlulo, polysaccharid, lignin và hemixenlulo, lipit … Các thành phần Phải là tiền chất tạo nên hương vị và mùi thơm trong hạt cà phê rang và tách cà phê sau khi chiết xuất.
Đường lõi: Đường gấp bên trong của lõi màu xanh lá cây.

Cấu tạo của quả cà phê (Ảnh: Internet)

Vì có rất nhiều nguyên liệu khác nhau nên hạt cà phê phải trải qua quá trình chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ, mới đảm bảo chất lượng và hương vị của hạt cà phê.

Phương pháp chế biến cà phê

Phương pháp chế biến hạt cà phê khô

Khô tự nhiên là gì?

Dry / Natural / Unwashed là một phương pháp chế biến cà phê tự nhiên tận dụng ánh nắng mặt trời để làm khô hạt cà phê. Ưu điểm của phương pháp này là hạt cà phê có vị ngọt hơn, ít chua hơn và mùi thơm nồng hơn. Nhược điểm là chất lượng hạt cà phê không đồng đều do phụ thuộc vào yếu tố thời tiết và thời gian phơi sấy lâu.

Xem Thêm  Luận về sao Đẩu Quân | Comthochay.Vn

Quy trình chế biến cà phê khô

Bước 1: Thu hái quả cà phê.

Bước 2: Loại bỏ hạt non, lá, cành và tạp chất trên quả cà gai leo.

Bước 3: Phơi nắng hạt cà phê trong 25-30 ngày để giảm độ ẩm xuống 12-13%.

Cà phê được phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời (Ảnh: Internet)

Bước 4: Quả cà phê khô được xay bằng máy để tạo ra vỏ ngoài, vỏ khô và hạt cà phê thành phẩm.

Bước 5: Bảo quản hạt cà phê trong bao tải, để nơi khô ráo, thoáng mát chờ đến thời gian rang.

Phương pháp chế biến hạt cà phê bán ướt

Phương pháp chế biến cà phê bán ướt là gì?

Phương pháp chế biến hạt cà phê ướt (bán rửa sạch / mật ong / nghiền thành bột tự nhiên) là hạt cà phê được loại bỏ một phần trước khi sấy khô. Phương pháp này giúp hạt cà phê có độ chua vừa đủ, đủ vị, đậm đà hoặc thơm mùi trái cây. Mặt khác, chất lượng của hạt cà phê phụ thuộc vào nhiệt độ ánh nắng mặt trời và kỹ thuật xay cà phê của người sơ chế.

Quy trình chế biến cà phê bán ướt

Bước 1: Thu cà phê, loại bỏ tạp chất.

Bước 2: Cạo sạch vỏ cà và lớp chất nhờn.

Bước 3: Phơi khô hoặc sấy bằng máy.

Bước 4: Bảo quản hạt cà phê đã sơ chế trong bao tải, để nơi khô ráo, thoáng mát.

Lá cà phê, cành, hạt non được loại bỏ trước khi chế biến (Ảnh: Internet)

Phương pháp chế biến hạt cà phê ướt

Phương pháp chế biến hạt cà phê ướt là gì?

Xem Thêm  5 công thức Wax lông tại nhà tiết kiệm, an toàn, hiệu quả nhất | Comthochay.Vn

Phương pháp chế biến cà phê ướt (rửa toàn bộ / rửa / ướt) rất phức tạp, sử dụng nhiều loại máy móc và sử dụng lượng nước đáng kể, thường được áp dụng khi chế biến cà phê Arabica. Với phương pháp này, quả cà phê sẽ được loại bỏ hoàn toàn vỏ và thịt quả trước khi phơi khô. Phương pháp chế biến cà phê ướt sẽ cho ra sản phẩm cà phê nhân chất lượng cao, hương vị thơm ngon, màu sắc và chất lượng đồng đều. Cà phê sản xuất theo phương pháp chế biến ướt luôn có giá trị thương phẩm cao hơn so với các phương pháp khác.

Chế biến cà phê ướt

Bước 1: Thu gom và loại bỏ cà phê

Bước 2: Quả cà phê được cho vào máy xay, làm sạch hoàn toàn lớp vỏ, thịt và chất nhầy.

Bước 3: Tiếp theo, hạt cà phê được cho vào bồn lớn để lên men với men tự nhiên và chế phẩm men bổ sung, bước này có tác dụng làm sạch hoàn toàn lớp màng nhầy còn sót lại sau khi xay. Trước đây, độ chua của hạt cà phê ngày càng cao. mùi thơm

Bước 4: Hạt cà phê sau khi lên men sẽ được rửa sạch rồi đem phơi hoặc sấy khô, độ ẩm của hạt cà phê là 12,5%.

Bước 5: Bảo quản hạt cà phê.

Phương pháp chế biến cà phê ướt (Ảnh: Internet)

Mỗi phương pháp áp dụng một quy trình chế biến hạt cà phê khác nhau. Quá trình này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của hạt cà phê. Vì vậy, các chuyên gia luôn tỉ mỉ, cẩn thận và tuân thủ nhiều nguyên tắc trong khi chế biến hạt cà phê.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp hữu ích, giúp bạn hiểu thêm về hạt cà phê! Tiếp theo, mời bạn tham khảo xu hướng thưởng thức cà phê hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud