Cộng sả Loại cây này được nhiều người Việt Nam biết đến. Vì trong lá có chứa tinh dầu thơm hấp dẫn và một số hợp chất hữu cơ tốt, Tác dụng của sả Rất tốt cho sức khỏe, được sử dụng như một loại dược liệu. Hiện nay, sả là mặt hàng nông sản xuất khẩu có giá trị kinh tế cao của nhiều nước trên thế giới.


Sả có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Sả là gì?

Cộng sả Cây cỏ sống lâu năm, có tên tiếng anh là Cây sảCao khoảng 1m, mọc thành bụi, thuộc họ lúa (poasiae). Cây sả Còn gọi là cỏ sả, lá sả, hương nhu.

Đặc điểm sinh thái, phân bố và thu hoạch

Sả có thân rễ màu trắng hoặc hơi tía. Lá hẹp, dài như lá lúa, mép hơi nhám. Toàn cây có mùi thơm đặc biệt.

Sả chủ yếu phát triển ở các vùng nhiệt đới và cũng thích nghi với các vùng cận nhiệt đới. Các nước châu Á có truyền thống trồng sả là: Indonesia, Sri Lanka, Guatemala, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Đài Loan… Ở nước ta, sả mọc hoang ở khắp mọi miền đất nước, ở nhiều tỉnh được trồng tập trung trên một vùng. Để chưng cất các loại tinh dầu lớn.

Sản phẩm chính của sả là tinh dầu tích tụ trong thân lá. Hàm lượng tinh dầu thay đổi từ 0,4 – 2,0% tùy theo giống, điều kiện vùng sinh thái (khí hậu đất đai) và cách chăm sóc, bón phân. Thành phần hóa học chính của tinh dầu sả chanh là geraniol và citronellol, có tác dụng sát trùng. Nó chứa 65-85% citral và hoạt động giống như myricin, có tác dụng kháng khuẩn và giảm đau, citronellol và geranillol.

Dầu sả được chưng cất và làm lạnh để tách dầu ra khỏi nước. Hydrosol là sản phẩm của quá trình chưng cất, được dùng làm nguyên liệu trong sản xuất kem dưỡng da, nước hoa, dược phẩm và mỹ phẩm và đặc biệt là trong công nghệ xà phòng thơm có tính sát khuẩn.

Cây sả rất dễ trồng, chăm sóc đúng cách có thể cắt 5 – 6 lần trong năm. Thời điểm thu hoạch sả tốt nhất là khi cây sả có 5 – 6 lá trưởng thành. Đỉnh lá dài khoảng 5 – 6 cm từ ngoài vào trong, khô, màu xanh lục đến vàng.

Xem Thêm  Xem tuổi sinh con 2022 | Comthochay.Vn

Một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của sả tươi

Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng cứ 100gr sả chứa tới 24.205 microgam beta-carotene, chứa chất chống oxy hóa cực mạnh – hợp chất citral có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

Giúp tiêu hóa tốt hơn, chữa đau dạ dày, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa

Trà sả và tinh dầu sả (có thể uống 3-4 giọt với nước đun sôi để nguội) có tác dụng kích thích tiêu hóa kém, ăn chậm tiêu, đầy bụng, buồn nôn, nôn hoặc đi tiêu. Đau bụng, nóng trong, đại tiện co thắt, tiêu chảy.

Tinh dầu sả cũng giúp giảm các vấn đề về khí trong cơ thể do khả năng thư giãn cơ bụng.

Nó không chỉ giúp loại bỏ khí khỏi ruột mà còn ngăn ngừa đầy hơi. Kích thích tiêu hóa, khử hôi miệng, thông đờm. Uống 3 – 6 giọt tinh dầu để giảm đau bụng và đầy hơi.

Chú ý khi táo bón mà đang sốt thì không dùng sả, không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi, không sắc trong thời gian dài.

Giải độc, giải rượu

Ăn sả giải độc cơ thể bằng cách tăng số lượng và tần suất đi tiểu (thông tiểu). Nó giữ cho gan, hệ tiêu hóa, tuyến tụy, thận và bàng quang sạch sẽ và khỏe mạnh bằng cách giúp cơ thể loại bỏ các độc tố không mong muốn và axit uric.

Riêng cây sả giải độc rượu rất nhanh, bạn có thể dùng 1 bó sả đập dập, thêm nước lọc, gạn lấy 1 chén. Những người say rượu bia sẽ nhanh chóng tỉnh táo và vượt qua tình trạng mệt mỏi, đau đầu.

Huyết áp thấp

Bổ sung chiết xuất từ ​​sả có thể có hiệu quả trong việc giảm huyết áp. Nó làm tăng lưu thông máu và giúp chữa tất cả các vấn đề về huyết áp. Uống một ly nước ép sả có thể làm giảm huyết áp đáng kể.

thư giãn

LÁ CÂY LẠNH LẠNH Sự kết hợp của một số loại lá như kinh giới, tía tô, bách hợp, bạc hà, chanh, ngải cứu, lá tre, lá ổi (mỗi loại dùng 5 loại lá)… mới có hiệu quả.

Trị đau đầu

Lá sả, lá tía tô, lá kinh giới, lá ngải cứu, thêm 3-4 củ tỏi (không thể thiếu một thứ) đem hấp cách thủy.

Hoặc nấu lá sả, lá tre, lá bưởi (hoặc lá chanh), lá tía tô, lá lốt, lấy nước xông, trước khi tắm, bạn chuẩn bị một cái chén để riêng, uống hết rồi đắp chăn. Nó là một phương pháp truyền thống để nằm một thời gian.

giảm cân

Phương pháp này đã được người Thái áp dụng rất hiệu quả vì sả có khả năng cắt giảm calo từ thức ăn. Đối với họ, sả có tác dụng tương tự như hạt tiêu, với khả năng giúp đốt cháy mỡ thừa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu tốt hơn.

Xem Thêm  Những công dụng tuyệt vời của hoa bụp giấm, bạn đã biết chưa? | Comthochay.Vn

làm đẹp

Giá trị dinh dưỡng của sả cũng giúp cải thiện làn da của bạn. Tinh dầu trong sả giúp điều hòa hệ thần kinh và cải thiện chức năng hệ thần kinh.

Tinh dầu sả chanh là một thành phần thiết yếu trong ngành công nghiệp mỹ phẩm vì nó có nhiều lợi ích cho làn da. Tinh dầu sả cải thiện chất lượng da bằng cách giảm mụn trứng cá và mụn nhọt. Nó cũng có tác dụng làm săn chắc các cơ và mô của cơ thể.

Liều dùng và một số biện pháp khắc phục

Điều trị viêm phế quản

Chuẩn bị nước lá sả để tắm hàng ngày.

thư giãn

Lá sả, lá bưởi, lá chanh, lá cúc tần, lá hương nhu hoặc lá khuynh diệp (có thể thêm tía tô, bạc hà, kinh giới), mỗi thứ 50 gam, cho vào nồi, đậy nắp, đun sôi khoảng 5 – 10 phút. Lấy ra, mở nắp, đậy vung xông hơi cho khô mồ hôi rồi uống bát nước thuốc, đắp chăn nằm nghỉ.

Chữa ho, cảm, cúm

Rễ sả, trần bì, sài hồ, chi tử, mỗi thứ 200g, tất cả giã nhỏ, ngâm vào rượu 40 độ (rượu 200ml), băm nhỏ, sao khô 400g, mạch môn 200g, bạch truật tẩm mật ong sao vàng 200g, 3 chất lỏng thảo mộc này mang lại màu sắc ở nồng độ 250ml. Trộn dịch chiết và rượu thuốc. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 5-10 ml. Uống trong 3 ngày.

Trà sả giải nhiệt


Trà sả giải khát. Ảnh: Internet

Rửa sạch húng quế và sả, sau đó giã nát, thêm nước cốt chanh như bình thường. Sau đó, trộn đều hai thứ với nhau rồi lọc lấy nước sạch và thêm đá.

Chữa đau dạ dày, tiêu chảy

Rễ sả 10g, củ gấu, vỏ núc nác, mỗi vị 8g, vỏ quýt, hậu phác, hương phụ mỗi vị 6g, sắc với 3 bát nước, sắc còn 1 bát, uống khi còn ấm, ăn vào buổi sáng, Dùng trong 2 ngày. Hoặc 10g rễ sả, 8g búp ổi, 8g củ riềng già, thái nhỏ, sao nhuyễn, sắc lấy 200ml nước còn lại 50ml, uống sau bữa ăn.

Không gàu, mượt tóc

Lá sả, hương nhu, lá bưởi mỗi thứ 30 gam rửa sạch, đun với nước còn nóng để gội đầu. Rửa hai lần một tuần. Dầu gội có hương sả không chỉ làm thơm tóc, sạch gàu mà còn ngăn ngừa các bệnh về tóc và da đầu.

Thiệt hại cho sả

Sử dụng sả lâu dài không có lợi. Dưới đây là một số tác dụng phụ của việc lạm dụng sả:

Ấm lên: Tiêu thụ quá nhiều sả thường khiến bạn bị nóng vì sả có tính ấm. Ăn quá nhiều sả có thể bị nổi mụn, nhọt, khó chịu về đêm, khó ngủ.

Xem Thêm  Sao Tuế Phá mang ý nghĩa chống lại sự an bài, phá bỏ mọi trật tự, nền tảng lỗi thời | Comthochay.Vn

Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với các thành phần của cây sả. Bạn có thể bị nổi mẩn ngứa trên da, xuất hiện các nốt mẩn đỏ kèm theo cảm giác hơi rát… Tuy nhiên, không quá nhiều.

Khó tiêu và táo bón: Nếu thường xuyên tiêu thụ nhiều sả, cơ thể sẽ gặp một số vấn đề liên quan đến tiêu hóa, nóng trong khó tiêu, nặng hơn là táo bón, đại tiện khó.

Một số lưu ý khi sử dụng sả

Trước khi sử dụng, người dùng nên rửa sạch sả, có thể dùng thuốc tím để khử mầm bệnh, vi khuẩn và thuốc trừ sâu.

Trước khi áp dụng các bài thuốc từ cây sả, người bệnh nên tham khảo và hỏi ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa. Hiệu quả của thuốc tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nếu cơ địa người bệnh không phù hợp với thuốc, người bệnh có thể gặp phải những tác dụng không mong muốn, thậm chí là có hại cho sức khỏe.

Sả có tính ấm giúp người bệnh ra mồ hôi nên rất thích hợp để điều trị các bệnh do nhiễm lạnh (cảm mạo). Vì vậy, các bài thuốc từ sả có thể được áp dụng trong các trường hợp cảm mạo, cảm mạo, ra mồ hôi trộm, ho, hắt hơi … vv. Những người bị nhiệt, say nắng không nên xông, uống các bài thuốc từ sả. Người bệnh có thể bị đầy hơi và mất dịch mới.

Cách trồng và chăm sóc cây sả

Là loại cây có sức sống tốt, sả được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi. Ngay tại nhà, người ta cũng thường trồng vài khóm sả để làm thức ăn hoặc dùng khi đau ốm.

Cách trồng Sả: Có nhiều cách để bạn trồng và nhân giống sả như dùng cành lấy từ những chùm đủ rễ và củ, tỉa bớt lá dài 20-30 cm rồi chôn xuống đất hoặc trong thùng nhựa. Đây là phương pháp phổ biến vì dễ làm, giúp cây sả phát triển nhanh, bám đất tốt. Xuất phát từ cụm bố mẹ, các đặc tính sinh trưởng của nhánh sả sẽ được bảo tồn và duy trì.

Cách chăm sóc sả: Cây sả không cần quá cầu kỳ trong việc chăm bón vì nó có sức sống sinh trưởng tốt, kháng sâu bệnh tốt. Sau khi trồng 1 tháng có thể bón thúc phân urê để bổ sung vi lượng cho cây sả phát triển nhanh hơn. Trong mùa mưa, cây sả rất dễ bị thiếu sắt, vì vậy bạn nên dùng dung dịch sunfat sắt 0,25% để bón cho sả. Khoảng 3 tháng, khi cây sả phát triển thành nhiều nhánh khác nhau, bạn cần thêm đất để tạo môi trường cho cây sả tiếp tục đẻ nhánh.

Một số giống sả phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay

Có khoảng 55 loại sả, trong đó có khoảng 15 loại ở Việt Nam, và phổ biến nhất là: sả Java, sả chanh, sả hồng, sả chanh.

Sả là một loại gia vị nổi tiếng trong món ăn hàng ngày của người dân Việt Nam. Ngoài ra, sả cũng là một loại dược liệu được sử dụng để chế biến các bài thuốc đông y chữa bệnh. với sự chia sẻ Đào tạo đầu bếp Âu ÁHi vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Học nhiều hơn về Kiến thức nhà bếpNhưng đặc biệt là về Cây sảsử dụng, Tác dụng của sả Bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud