Kumbhir Một hệ quả đặc biệt của câu trả lời. Hôm nay, VINID sẽ bật mí công dụng của quả sấu và các món ăn ngon được chế biến từ quả sấu ngâm chua giòn để các bạn tham khảo.

1. Trả lời: Quả sấu là quả gì?

Sấu là loại quả có vị chua chua đặc trưng, ​​mùa vụ ra quả từ tháng 6 đến tháng 9 vào mùa hè. Quả sấu chín chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm:

  • 86% nước
  • 1% axit hữu cơ
  • 1,3% protein
  • 8,2% glucose
  • 2,7% xenlulo
  • 100mg% canxi
  • 44mg% phốt pho
  • sắt
  • 3 mg% vitamin C

Cùng với hàm lượng dinh dưỡng trên, quả sấu còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, được dùng để chế biến món ăn, đồ uống và dùng chữa bệnh trong y học cổ truyền.

2. Công dụng của quả sấu

Điều trị ho khan

  • Ngâm 15 gam cùi sấu tươi với ít muối, ngày uống 3-5 lần vào buổi sáng và tối.
  • 25 g cùi sấu tươi sắc với 300 ml nước, sắc còn 100 ml, có thể pha với đường, uống ngày 2 lần, có thể duy trì trong 3 ngày.
  • Hoa hoặc quả sấu tươi sắc với 300 ml nước, sắc còn 100 ml, chia 2 – 3 lần uống trong ngày.
  • Chữa ho cho trẻ em: hấp với mật ong, ngày uống 2-3 lần.

Điều trị ốm nghén khi mang thai

  • Nấu canh sấu với thịt vịt hoặc cá chép.
  • Uống nước nha đam xanh từ từ bằng đường uống, nhớ uống theo liều lượng để tránh đường huyết tăng đột biến.

Phát triển hệ tiêu hóa

  • Uống nước quả sấu tươi hấp đường phèn, chắt nước hàng ngày.
  • Nấu canh chua quả sấu để ăn.

Trị cảm, đau họng, lở miệng, ngứa họng

  • Mứt sấu tươi chấm muối đường, ăn ngay trong ngày.
  • Xay 4-6 gam cùi sấu với 2 chén nước, sắc còn nửa chén, uống sau bữa ăn sáng.
  • Giã nhuyễn 8 gam cùi sấu khô trong nước sôi, uống hàng ngày trong 1 tuần.

uống

  • Trộn 4-6 gam cùi sấu với 2 cốc nước, cô đặc còn nửa cốc.
  • Hãm 8 gam cùi sấu khô trong nước sôi.
  • Ngâm quả sấu với đường phèn và gừng rồi để ráo nước.

Trị lở ngứa, mụn nhọt

  • Nấu lá lô hội với nước, tắm hàng ngày.
  • Rửa sạch lá lô hội tươi, giã nát, dùng băng gạc quấn phần ngoài và đắp lên nốt mụn.
Nước sấu ngâm đường phèn rất tốt cho sức khỏe
Nước sấu ngâm đường phèn rất tốt cho sức khỏe

3. Món ngon từ sấu

Bụng cá sấu

Quả sấu hay còn gọi là sấu non, là loại quả chưa đến độ chín, có thể dùng để chế biến nhiều món ngon. Quả màu xanh nhạt, kích thước nhỏ, vị hơi chua, bên trong mềm.

Loại quả này ăn ngon nhất khi chấm với nước mắm ớt, sấu bao tử hay sấu bao tử, rất thích hợp để ăn vặt, chế biến trong nhà hàng cùng bạn bè.

Bao tử ngâm đường chua ngọt
Bao tử ngâm đường chua ngọt

Dưa chua gừng

Quả sấu ngâm gừng có lẽ là món ăn từ sấu hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Nước sấu tươi gọt vỏ, có thể dùng cách ngày với gừng và đường phèn. Quả sấu giòn, chua chua ngọt ngọt, ăn với nước sấu mặn ngọt mát lạnh giải khát.

Dưa chua gừng
Dưa chua gừng

Ôi cá sấu

Ô mai sấu thường được sơ chế bằng những con sấu tươi già, da sần sùi, chọn lọc kỹ càng từng con một để có được thành phẩm ưng ý. Sấu gọt vỏ, ngâm với đường và gừng, đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường đặc lại, quả sấu chuyển sang màu nâu hổ phách không màu.

Là đặc sản của Hà Nội, quả sấu giòn, vị ngọt thanh với vị cay nồng của gừng, rất hợp với khí hậu gió lạnh của miền bắc.

Mơ cá sấu chua ngọt và cay
Mơ cá sấu chua ngọt và cay

Quả sấu ngâm chua

Quả sấu khi chín có vị chua đặc trưng và rất hăng. Để giảm bớt hai vị đậm đà này, bạn có thể ngâm sấu chín với muối tiêu chanh hoặc đường, tạo nên vị ngọt, cay, mặn, hấp dẫn, kích thích vị giác.

Ngoài ra có thể ngâm với nước mắm ớt khoảng 3 ngày và có thể dùng làm nước chấm cho các món rau luộc, canh chua hay trong các bữa cơm gia đình hàng ngày.

Quả sấu ngâm chua cay
Quả sấu ngâm chua cay

Kumbhir Có nhiều công dụng hữu ích và mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe. Bạn có thể mua sấu và các nguyên liệu chất lượng tại cửa hàng Winmart hoặc trực tuyến thông qua ứng dụng VinID để tích điểm.

Biểu ngữ CTA Mua sắm trực tuyến 750

Xem Thêm  Nốt ruồi ở xương quai xanh bên trái, bên phải có ý nghĩa gì? | Comthochay.Vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud