Giao tiếp không lời được coi là yếu tố quan trọng để giao tiếp thành công và làm cho các mối quan hệ giữa con người với nhau trở nên gần gũi hơn. vì thế Giao tiếp không lời là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Còn gì để ghi nhớ? Đi nào Cet.edu.vn Hãy tìm hiểu bên dưới!

Giao tiếp không lời là gì?

Giao tiếp phi ngôn ngữ là cách gửi và nhận thông điệp từ những gì chúng ta diễn đạt cho người khác trong quá trình giao tiếp. Nó bao gồm tất cả các thao tác của mọi bộ phận trên cơ thể như cử chỉ, nét mặt, ánh mắt, nụ cười, giọng điệu, tư thế, khoảng cách …

Theo các nhà khoa học, trong quá trình giao tiếp, lời nói bao gồm 3 yếu tố chính là ngôn ngữ, cường độ giọng nói và phi ngôn ngữ. Trong đó, ngôn ngữ đóng góp nhỏ nhất với 7,01% tác động đến người nghe, cường điệu giọng nói trở nên quan trọng nhất với 37,98% và phi ngôn ngữ với 55,01%. Chức năng của giao tiếp phi ngôn ngữ là giúp truyền tải thông điệp một cách nhanh chóng và dễ dàng, giúp người tham gia hiểu rõ hơn về cảm xúc của người khác để đạt được mục tiêu giao tiếp.

Xem Thêm  Sữa tắm Puri có tốt không? Đặc điểm, hương thơm và giá của từng loại | Comthochay.Vn

Giao tiếp không lời là cách chúng ta truyền tải thông điệp
Cử chỉ, hành động, nét mặt … (Ảnh: Intranet)

Giới thiệu về giao tiếp không lời

Trong xã hội hiện đại, đặc biệt là trong kinh doanh, giao tiếp không lời là rất quan trọng. Nó giúp mỗi người tinh tế hơn, tự điều chỉnh cảm xúc, tự nhận thức và kiểm soát ngôn ngữ cơ thể. Đồng thời, giao tiếp không lời giúp chúng ta hiểu được đối tác mà chúng ta đang tiếp cận để định hướng cho chúng ta đi đúng hướng.

Tầm quan trọng của giao tiếp không lời cũng được thể hiện trong các tình huống khi chúng ta lần đầu tiên tiếp xúc với một người khác. Ngoài việc để ý cử chỉ, điệu bộ và nội dung của người khác, bạn phải học cách đọc và hiểu ý nghĩa của chúng. Từ đó, bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm, giúp bạn làm quen với đối phương, làm quen bản thân và học cách kiểm soát bản thân trong giao tiếp.

Lưu ý đến giao tiếp không lời

Ở mỗi quốc gia, mỗi cử chỉ giao tiếp không lời đều mang những ý nghĩa khác nhau. Và nó giúp bạn chủ động tìm hiểu về văn hóa giao tiếp của họ để đạt được kỹ năng giao tiếp tối đa.

nét mặt

Tiếng cười được coi là vũ khí lợi hại mang lại sự thoải mái, vui vẻ và cởi mở trong giao tiếp. Nhưng trong nhiều trường hợp, tiếng cười còn mang nhiều ý nghĩa khác. Nụ cười của người Mỹ có xu hướng biểu cảm hơn nụ cười của người Nga hoặc người châu Á. Và với người Nhật, họ mỉm cười để thể hiện sự tôn trọng hoặc che giấu nỗi buồn.

Xem Thêm  Xem Mệnh Ngũ Hành, Cung Mệnh, Giải Nghĩa Theo Tuổi 1930-2030 | Comthochay.Vn

6 Biểu cảm trên khuôn mặt (Ảnh: Internet)

Gật đầu

Đối với chúng tôi, một cái gật đầu có nghĩa là không, một cái gật đầu có nghĩa là có, thì với Hy Lạp hay Bulgaria, bạn sẽ ngạc nhiên vì mọi thứ hoàn toàn ngược lại. Trong văn hóa của họ, một cái gật đầu có nghĩa là “không” và một cái gật đầu có nghĩa là “có”. Do đó, hãy cẩn thận khi sử dụng cử chỉ của một người để tránh gây ra những hiểu lầm ngớ ngẩn.

Cử chỉ ngón tay

Sử dụng ngón tay để giao tiếp là một hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ khác thường. Tuy nhiên, ở mỗi nơi, ý nghĩa cử chỉ ngón tay sẽ có sự khác biệt rất lớn. Ví dụ, khi bạn đồng ý, nó có nghĩa là đồng ý, đối với người Mỹ, nó có nghĩa là chấp thuận hoặc khuyến khích, và ở một số quốc gia Tây Phi, nó có nghĩa là điên rồ.

Mỗi quốc gia đều có văn hóa giao tiếp không lời
Những người khác nhau cần học hỏi (Ảnh: Internet)

khoảng cách

Khoảng cách giữa những người trong cuộc trò chuyện cũng mang những ý nghĩa khác nhau. Nếu như ở các nước Trung Đông, Mỹ Latinh, mọi người có xu hướng đứng gần nhau để thể hiện sự thân thiết thì ở Mỹ hay một số nước châu Âu, mọi người lại tránh xa nhau để thể hiện sự tôn trọng.

Xem Thêm  Người bị nói thảm họa dao kéo, người chia tay làm bạn | Comthochay.Vn

sự đụng chạm

Bắt tay khi gặp gỡ mọi người là điều thường thấy. Tuy nhiên, một số hành động như ôm và hôn không được thực hiện rộng rãi, đặc biệt là ở các nước châu Á, đôi khi mang hàm ý thô lỗ. Do đó, hãy cẩn thận khi sử dụng hành động này!

Kết nối tầm nhìn

Đối với người Châu Âu, khi nói chuyện và nhìn vào người đối diện sẽ thể hiện sự chân thành, không cố gắng che giấu điều gì. Ngược lại, ở các nước châu Á, việc nhìn vào người đối diện sẽ bị coi là thiếu tôn trọng và gây tổn thương.

bản tóm tắt

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu được giao tiếp không lời là gì và tầm quan trọng của nó. Hi vọng các bạn áp dụng tốt trong cuộc sống và công việc hàng ngày của mình!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud