Gợi ý cách làm măng khô vàng ươm bắt mắt, không bị chua gắt | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Măng tươi có thể chế biến nhiều món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Nếu bạn đã mua nhiều măng thì hãy áp dụng cách làm măng khô để có thể bảo quản và sử dụng được lâu. Vậy làm sao để măng khô có màu đẹp, không bị chua?

Hướng dẫn cách làm món măng khô chiên vàng hấp dẫn

Hướng dẫn cách làm món măng khô chiên vàng hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món măng khô ngon và sạch

Măng khô nếu phơi không đúng cách sẽ khiến măng bị mốc. Điều quan trọng vẫn là chọn măng tươi để măng sau khi phơi khô vẫn giữ được mùi hấp dẫn bên trong.

Muốn ăn món chế biến từ măng, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 2 kg măng tươi
  • 2 thìa muối
  • Thiết bị chế biến: Chậu, bát, dao, đũa, …

Cho tôi biết cách chọn măng:

Đối với măng tươi bạn nên chọn những lá măng tươi, măng non hoặc măng tươi vừa cắt. Chú ý chọn những măng non, có vỏ còn xanh, khi thấy măng tây bắp, không bị giãn tay là được.

Hạn chế mua măng quá to, quá già thường chứa quá nhiều xơ. Thân tre khi phơi khô sẽ cứng lại, ăn không còn ngon nữa.

Hướng dẫn cách làm măng khô ngon, giữ được lâu

Tìm được nguồn măng tươi, bạn tiến hành sơ chế theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế măng tươi

Đầu tiên, bạn rửa sạch măng nếu chúng bám vào mặt đất rất cứng bên ngoài. Sau đó bóc từng lớp măng để lấy phần lõi trắng mềm. Sau đó, bạn cắt bỏ phần măng cứng và già. Chỉ những thân tre non được giữ lại.

Xem Thêm  8 cách làm tóc mềm mượt chuẩn không cần chỉnh | Comthochay.Vn

Chú ý: Khi bóc măng xong bạn cho ngay măng vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút. Việc này giúp măng không bị thâm đen, giảm bớt chất độc trong nguyên liệu này cũng như nhựa.

Sơ chế kỹ măng tươi

Sơ chế kỹ măng tươi

Bước 2: Luộc măng

Bạn bắc một chiếc nồi lớn vào lò, xếp măng vào và đổ nước ngập mặt măng. Thêm 2 thìa muối và nấu trên lửa lớn cho đến khi măng mọc. Trong quá trình nấu, bạn cần mở nắp nồi để chất độc của măng bay hơi.

Quan trọng nhất là măng bạn nên luộc 2 lần. Phần nước đầu đun khoảng 30 phút rồi chắt ra. Thêm nước ngọt và đun sôi thêm 30 phút nữa để khử độc hoàn toàn, đảm bảo thân tre an toàn để ăn.

Luộc xong bạn vớt măng ra rửa qua nước lạnh rồi chế biến.

Măng tươi cần luộc chín để loại bỏ hết độc tố.

Măng tươi cần luộc chín để loại bỏ hết độc tố.

Bước 3: Cắt măng thành từng miếng.

Khi thân tre đã nguội, cắt thân tre thành từng miếng vừa ăn. Khi dùng măng, bạn cắt thành từng miếng dày khoảng 2 cm. Măng cắt đôi, cắt từng miếng măng để phôi mau khô.

Cắt măng thành từng miếng vừa ăn

Cắt măng thành từng miếng vừa ăn

Bước 4: Làm khô măng

Bạn xếp măng ra chiếu, dàn đều rồi đem phơi nắng trực tiếp. Để thân tre khô khoảng 4-5 ngày cho đến khi khô hoàn toàn. Lưu ý, buổi tối bạn cất măng trong nhà, sáng hôm sau đem ra ngoài phơi.

Xem Thêm  Cách Làm Đậu Phộng Rang Tỏi Ớt Ngon Tốn Cơm | Comthochay.Vn

Phơi măng ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, có nắng và thoáng gió cho măng nhanh khô. Tránh để ruồi bu vào thân tre, vì như vậy ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Thân tre nên được phơi khô từ từ dưới ánh nắng mặt trời

Thân tre nên được phơi khô từ từ dưới ánh nắng mặt trời

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Khi thân tre đã khô hoàn toàn, cho vào túi ni lông buộc kín. Bảo quản nơi thoáng mát và sử dụng trong vòng 1-2 tháng.

Bảo quản măng khô đúng cách

Bảo quản măng khô đúng cách

Cùng tham khảo cách làm măng khô tại nhà để giúp bạn có được món măng tươi ngon, chất lượng và an toàn trong bữa ăn thường ngày. Với nguyên liệu này, bạn có thể dùng để nấu canh, xào hoặc nấu với bún.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud