Không chỉ được mệnh danh là xứ sở triệu voi, Lào còn quyến rũ du khách bằng những lễ hội độc đáo, sự lịch thiệp, gần gũi của con người và nền văn hóa ẩm thực đặc sắc. Chúng ta hãy nhìn vào nó Đặc điểm của món ăn Lào.

Nhân công
Lào sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới.

Tổng quan về văn hóa ẩm thực Lào

Lào được mệnh danh là xứ sở của nhiều món ăn ngon mang đậm chất thôn quê và hương vị độc đáo khó quên. Đến với xứ Triệu Voi, bạn sẽ được thưởng thức hương vị thơm dẻo của cơm lam, nếp cẩm, vị cay ngọt hấp dẫn của dồi, chút tôm nóng hổi, ​​chút men rượu v.v. Đó là lúc mọi người nhớ đến trải nghiệm ẩm thực ở Lào. Đây cũng là hương vị mà du khách cảm nhận được từ sự lịch sự, hào hiệp của người dân Lào.

Là một đất nước không giáp biển, bốn mặt giáp với các quốc gia khác nhau, vị trí địa lý đặc biệt này đã ảnh hưởng rất nhiều đến văn hóa ẩm thực. Đồ ăn của người Lào có nét tương đồng với các nước láng giềng như Thái Lan, Campuchia ở chỗ họ rất chuộng đồ ăn chế biến từ côn trùng. Người Lào có thể chế biến nhiều loại sâu bọ thành các món rán, nhồi lạc, hấp, ngâm giấm, … Cà cuong là món ăn côn trùng được người dân Lào đặc biệt ưa thích.

Công việc
Ẩm thực Lào làm say lòng du khách bởi hương vị đậm đà và những gia vị khó quên.

Được thúc đẩy bởi dòng sông Mekong hùng vĩ, Lào có nhiều tôm cá nước ngọt làm thực phẩm nên tôm cá là lương thực chính của người dân nơi đây. Diện tích rừng khá lớn và cao nguyên phong phú, đây cũng là nguồn cung cấp thức ăn tự nhiên phong phú như thú rừng, rau quả v.v.

Đặc trưng văn hóa ẩm thực nơi đây là cách chế biến không mộc mạc, nguyên liệu không đắt đỏ nên các món ăn gần như giữ được nguyên vẹn hương vị truyền thống, làm say lòng người thưởng thức.

Trong ẩm thực của người Lào, nước mắm là loại gia vị được sử dụng rộng rãi nhất và hầu hết các món ăn đều được chế biến từ nước mắm. Có những loại mắm của Việt Nam, nhưng cần lưu ý là vẫn pha với da trâu.

Ngoài ra, gia vị là một hương vị yêu thích trong các món ăn hàng ngày của Lào. Nguyên nhân có thể giải thích là do người Lào hầu hết đều làm việc chăm chỉ, đồ ăn cay sẽ giúp kích thích vị giác và tăng sức lao động.

Bai-tri-bua-an-lao
Sắp xếp các bữa ăn tại Lào.

Món ăn đặc biệt trong ẩm thực Lào

nướng

Ở Lào, thực phẩm nướng chủ yếu là thịt như cá, thịt gia cầm, thịt lợn, thịt bò, v.v. Cách chế biến và thưởng thức cũng rất đa dạng, du khách có thể thử các món nướng như cá lóc nướng trui, cá linh. Nướng cá chẽm, gà trên lửa than. Bánh mì kẹp trong ô vuông bằng tre, v.v. Người Lào thường dùng sả để chế biến, thường là cá nướng, ruột cá được làm sạch sau đó nhồi sả, muối tiêu rồi đem nướng.

Món thịt nướng thường thấy của người Lào là lạp xưởng được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, cùng nhiều loại gia vị khác. Nó có thể được ăn chiên hoặc nướng trên than hoa, hương vị tương tự như xúc xích của Việt Nam.

sux-xich-thit-heo
Giò heo – món nướng đặc trưng của người Lào.

Gạo xanh

Kom lam cũng là một món ăn đặc sản của Lào. Cơm lam được nấu từ gạo nếp nương, cơm được cho vào ống nứa tươi và chiên trên bếp than hồng. Cơm lam nấu ra rất mềm và dẻo, có vị ngọt nhẹ và mùi thơm của ống tre, thường được ăn với thịt gà, thịt lợn hoặc muối vừng. . Là món cơm chung của người dân Tây Bắc và Tây Nguyên nước ta.

Món Cole

Một món ăn truyền thống trong lễ hội của người Lào với ý nghĩa cầu may. Lạp được làm từ tất cả các loại thịt, thường là thịt bò, nai hoặc thịt trâu, cá, băm hoặc xay nhỏ, chần qua sau đó trộn đều với các loại gia vị, bạc hà băm nhỏ, ớt, riềng, nước cốt chanh, keo gạo và đặc biệt là không thêm gia vị. đường.

Khi ăn có thể dùng kèm với xà lách, xà lách, đậu đũa,… và có thể cảm nhận được vị chua chua khó cưỡng từ các nguyên liệu. Lạp là một loại thực phẩm mà người Lào dùng để thể hiện những lời chúc may mắn và tốt lành đến những vị khách của họ.

Phòng thí nghiệm
Lab – Món ăn truyền thống trong lễ hội của người Lào.

Gỏi đu đủ

Tam Mak Hong, một món gỏi đu đủ xanh của người Lào, khá giống với món gỏi Som Tam của người Thái. Đu đủ rửa sạch, cho cà tím, đậu đũa nạo vào cối giã nhỏ, sau đó cho gia vị tiêu, tỏi, muối, nước cốt chanh vào trộn đều. Vừa ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của các loại gia vị, vị chua của chanh và vị bùi của mắm tôm sẽ tạo nên một hương vị đặc biệt. Nước gỏi đu đủ Lào sau khi chế biến được trộn với nộm để làm nước chấm rất ngon cho các món ăn kèm. Đồ ăn kèm của nộm thường là xôi hoặc có thể uống bia.

Gạo nếp Lào

Gạo nếp là lương thực rất quan trọng của người Lào, rất cần thiết cho các bữa tiệc, bữa cơm gia đình. Người Lào không có thói quen ăn cơm hàng ngày như người Việt Nam, thay vào đó họ dùng cơm nếp. Gạo tẻ để nấu Gạo tẻ là loại gạo nếp mọc trên cao, kết dính khi nấu, mềm và rất thơm, có màu trắng ngà đẹp mắt. Nếp nấu xong được để trong thúng tre để tăng hương vị và thường được dùng kèm với gà nướng, rau luộc và kẹo cao su – một loại nước chấm ngon rất được ưa chuộng.

Buồn ngủ
Xôi có màu trắng ngà, hương vị rất đặc trưng.

Gà Savanakhet

Là món ăn nức tiếng gần xa của miền nam nước bạn Lào. Gà được dùng để chế biến là gà bản địa, thịt săn chắc và rất thơm, gà sau khi làm sạch được kẹp vào que tre, nướng chín trên than hồng. Đến bữa ăn thì dùng với xôi trắng và chấm với chõ xôi.

ga-nuong-savanakhet
Gà nướng Savanakhet được làm từ gà ta thả rông giúp thịt dai và ngon hơn.

Khausay

Khausai là món ăn nổi tiếng của Luang Prabang, tương tự như món Fo nhưng cách chế biến và nguyên liệu đơn giản. Nước dùng được đun sôi trong nước lọc, sau đó cho mì vào chần sơ qua, sau đó cho rau, rau muống sống, hành khô, tiêu đen, tương ớt và khausay lên trên. Khausai được làm từ thịt lợn xay nhuyễn với tỏi, cà chua và gia vị, nó là thành phần quan trọng nhất quyết định hương vị của món ăn.

Đồ uống nổi tiếng

Đồ uống nổi tiếng của Lào là laulao, nước dừa nướng và bia. Laulao là một loại rượu được làm từ gạo nếp lên men, trộn với chanh và đậu Hà Lan, rất dễ uống và không gây đau đầu khi say. Nước dừa nướng được làm bằng cách nướng cả quả dừa rồi gọt vỏ để nguội, khi uống có mùi thơm, rất ngon và lạ miệng, dừa chiên rất mềm và sạch.

Bia Lào là một thức uống rất phổ biến, được làm từ gạo và mạch nha địa phương, bia có màu vàng hổ phách, hương vị nhẹ và thường được dùng kèm với đồ nướng. Ngoài ra, các thức uống khác có thể kể đến như Fanthong (khá giống rượu đóng hộp), Namsa (trà nhẹ), cà phê, v.v.

Bia-lao
Thưởng thức một cốc bia Lào với đồ chiên để thưởng thức trọn vẹn ẩm thực Lào.

Dù chịu ảnh hưởng giao thoa của nhiều nền văn hóa nhưng ẩm thực Lào vẫn giữ được phong cách đặc trưng riêng mà mỗi du khách một lần thưởng thức đều không thể quên được sở thích đậm đà và hương vị đặc trưng của mỗi người.

Xem Thêm  Ăn vặt Hải Phòng ở đâu ngon? Gợi ý TOP 17 quán nên thử | Comthochay.Vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud