Nậm Pịa là đặc sản Tây Bắc mà chỉ những du khách có “thần kinh thép” mới dám ăn. Món ăn kinh dị làm từ “phân non” của động vật. Cảnh báo: Không dành cho những người có vấn đề về tim.


1 / Tây Bắc có tên là gì?

Nậm Pịa hay còn gọi là Nậm Pịa là món ăn truyền thống của dân tộc Thái. “Nậm” có nghĩa là “canh” trong tiếng Thái, “Pía” là chất lỏng sền sệt từ ruột non của các loài động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê hay còn gọi là phân. Chúng ta có thể có dê, bò, trâu, v.v., tùy thuộc vào con vật mà chúng ta lấy bánh từ con nào.

Tên Pia là gì?

2 / Đặc sản Tây Bắc Những món ăn “khủng” chỉ có trong những ngày quan trọng.

Nậm Pịa Tây Bắc ăn khi nào?

Nậm Pịa là món ăn Tây Bắc không phải nơi nào cũng có. Người Thái thường chỉ làm Nậm Pịa để phục vụ gia đình, lễ hội hoặc dùng để tiếp khách.

Xem Thêm  Cách tra cứu hành trình của bệnh nhân COVID-19 bằng Zalo | Comthochay.Vn

Ăn hủ tiếu Tây Bắc có tốt cho sức khỏe như lời đồn?

Theo người Thái, chất lỏng trong ruột non là phần ngon nhất, khi thức ăn được chuyển hóa và chuẩn bị để hấp thụ qua các mạch máu đi nuôi dưỡng cơ thể. Do đó, tên còn được coi là Pia Món ăn bổ dưỡng của Tây Bắc Người Thái.

Nghe thì ghê nhưng đặc sản Tây Bắc này có tác dụng làm món nhậu rất ngon nên thường có các gia đình, đám cưới.

Pía tây bắc có tên là uống rất ngon.

3 / Nguyên liệu và cách nấu món ăn Tây Bắc – Nậm Pịa ngon.

Nguyên liệu để làm nên đặc sản Nậm Pà của Tây Bắc.

Nguyên liệu để chế biến gồm: huyết đông, bạc nhạc, sụn, thịt, đuôi và nội tạng của động vật ăn cỏ (như ruột, gan, phượng hoàng, phổi). Người Thái thường sử dụng nguyên liệu từ bò và dê.

Trong ẩm thực Tây Bắc, nậm pịa thường được làm từ thịt bò, dê.

Trên thực tế, những thứ Chất liệu “kinh khủng” Pía, một thành phần quan trọng trong món đặc sản Tây Bắc này, là món mà ai cũng nên thử “nhắm mắt đưa mũi”.

Cách nấu Mì Tây Bắc

– Phần lòng non người Thái chọn phần ruột ngon có miếng bánh tẻ ngon nhất, lấy ra tô.

– Khi nước hầm xương sôi, khi nước ngọt tiết ra hết thì cho thịt, sụn và nội tạng vào đun đến khi thành hỗn hợp sền sệt.

Xem Thêm  Lưu Ngay Top 11 Địa Chỉ Phòng Thu Âm TPHCM Chất Lượng Nhất | Comthochay.Vn

– Một phần ruột non là rau thơm, hạt mắc khén, tỏi, ớt, ngò gai,… đặc biệt người Thái cho thêm mật ong và lá đắng để tạo nên hương vị riêng cho món ăn Tây Bắc.

Các nguyên liệu sẽ được luộc chín để loại bỏ hết vị ngọt và béo.

4 / Hãy vượt qua nỗi sợ hãi để thưởng thức món ăn Tây Bắc này.

món ăn Đặc sản tây bắc Nam piya ăn kèm với rau sống và ăn khi còn nóng. Với những ai chưa từng đến đây, ăn món ăn Tây Bắc này quả là một thử thách. Loại đặc sản Tây Bắc này có vị đắng và mùi hắc rất khó chịu.

Không phải ai cũng dám ăn món ăn Tây Bắc này.

Khi mới bắt đầu ăn, bạn sẽ cảm thấy khó nuốt vì vị bùi bùi, bùi của bánh tẻ, mùi mắc khén và vị đắng của lá có thể “kéo” bạn ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng nhai, bạn có thể cảm thấy một vị ngọt béo ngậy trong cổ họng. Khi đã quen, bạn có thể “nghiện” món ăn này.

Trong ẩm thực Tây Bắc, có thể nói Nậm Pịa là nét văn hóa đặc sắc của người Thái Sơn La. Món ăn này không chỉ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn là thử thách cho những ai muốn vượt qua giới hạn và thử thách bản thân.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm Đặc sản tây bắc Khi bạn tới đây

Xem Thêm  Nước tương Maggi chai 700ml|Gia vị Việt giá tốt tại Nhật | Comthochay.Vn

Tổng hợp 23 đặc sản Tây Bắc ngon nổi tiếng nhất

Về rượu Tây Bắc, càng hiểu càng say.

Cách ngâm rượu táo mèo theo một công thức cổ điển Tây Bắc.

Và đừng quên tiếp theo Đặc sản Việt Nam nổi tiếng trên trang Đặc sản Vùng miền – PasGo Blog.

Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị tại vùng đất Tây Bắc Thane

_ Nhổ phân

07/05/2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud