Đánh bông lòng trắng trứng là một kỹ thuật cơ bản mà các đầu bếp bánh và những người đam mê làm bánh không còn xa lạ. Việc hiểu và nắm vững kỹ thuật này góp phần không nhỏ giúp người thợ làm bánh tạo ra những mẻ bánh thơm ngon, hấp dẫn.

Trứng gà là một nguyên liệu làm bánh phổ biến. Đặc biệt, lòng trắng trứng là nguyên liệu cần thiết để làm các loại bánh đơn giản như: bánh macaron, bánh ngọt, bánh thiên thần, bánh pavlovas, bánh chiffon, meringue, trang trí bánh kem bơ, đường đóng băng… Nhờ lòng trắng trứng được đánh bông giúp. Bánh có độ xốp, mềm và bông xốp.

Lòng trắng trứng đánh bông là thành phần thiết yếu trong nhiều loại bánh. Ảnh: Internet

Cách đánh bông lòng trắng trứng

Có 2 cách đánh lòng trắng trứng cơ bản: bằng máy đánh trứng và bằng tay (chai nhựa, máy đánh trứng hoặc một số người còn dùng máy xay sinh tố để đánh bông lòng trắng trứng.) Tuy nhiên, cách đánh lòng trắng trứng bằng máy đánh được thì vẫn được. hiệu quả và tốt nhất vì nó sẽ tạo ra một sản phẩm chất lượng cao hơn nhiều.

Đây là cách đánh bông lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng:

  1. Đầu tiên, bạn tách lòng trắng và lòng đỏ khi trứng còn nguội cho vào âu hoặc bát sạch và khô.

Trong khi trứng nguội, tách lòng trắng và lòng đỏ. Ảnh: Internet

  1. Sau đó cho một ít bột tartar hoặc vài giọt giấm trắng hoặc vài giọt nước cốt chanh vào lòng trắng trứng gà. Vặn máy trộn ở tốc độ thấp nhất (bước 1) và đánh cho đến khi bong bóng hình thành, khoảng 1 phút, sau đó thêm 1/3 muỗng canh đường cát mịn. Tiếp tục điều chỉnh máy đánh trứng ở tốc độ trung bình (bước 3) và đánh trong khoảng 1 phút. Khi thấy bọt khí từ từ lớn dần và chuyển thành bọt nhỏ, lòng trắng trứng tăng gấp đôi thể tích ban đầu và không còn dính vào que đánh trứng nữa mà chảy thành dòng, lắc nhẹ bát trộn thấy trứng di chuyển theo.
  2. Thêm 1/3 cốc đường, bật máy trộn ở tốc độ trung bình. Đánh khoảng 1 phút cho đến khi bọt khí se lại hoặc biến mất. Nếu nhấc đầu máy đánh trứng lên, bạn sẽ thấy trứng trong tô cũng dính và chảy xuống. Lúc này, chúng ta đã có 8 phần (đỉnh mềm) và có thể dùng lòng trắng trứng đã đánh bông này để làm bánh pho mát.
Xem Thêm  Tất tần tật về công dụng của phấn rôm | Comthochay.Vn

Bông 8 phần (đỉnh mềm). Ảnh: Internet

  1. Tiếp tục cho 1/3 đường còn lại vào và đánh ở mức vừa. Trong thời gian này, trứng sẽ cứng dần, các đường vân trên bề mặt trứng ngày càng nhỏ. Khi nhấc máy đánh trứng lên, bạn sẽ thấy trứng tạo thành một hình dài và hơi cong ở trên. Trứng trong tô có thể thẳng đứng và nhọn hoặc hơi cong, lúc này chúng ta có 9 miếng bông hay còn gọi là hard top (đỉnh cứng) và có thể dùng để làm bánh chiffon, bánh bông lan cuộn và bánh sô cô la. .
  2. Tiếp tục đánh ở chế độ trung bình (bước 3) thêm 1 phút, nhấc máy đánh trứng lên cho đến khi các đầu trứng ngắn và cứng lại. Phần trứng trong bát có thể đứng thẳng với đầu nhọn và nhỏ là lòng trắng trứng đạt 10 phần, còn được gọi là phần đỉnh rất cứng, có thể dùng để làm bánh chiffon, bánh gato hình tròn, bọt biển. …

Bông 10 phần, còn được gọi là đầu bông, rất cứng. Ảnh: Internet

Lòng trắng trứng đánh bông có rất nhiều bọt khí bên trong, những bọt khí này vỡ ra rất nhanh nếu để ở nhiệt độ phòng, vì vậy, sau khi đánh bông lòng trắng trứng nên sử dụng ngay, tránh để lâu bọt khí sẽ mất tác dụng.

Nguyên nhân khiến lòng trắng trứng gà không bông và cách khắc phục

Cùng tham khảo những nguyên nhân khiến lòng trắng trứng gà không bông và cách khắc phục dưới đây nhé:

Xem Thêm  Top 30+ kiểu đẹp trẻ trung năng động hot nhất hiện nay | Comthochay.Vn

Do trong lòng trắng trứng có lẫn tạp chất hoặc bám vào lòng đỏ. Trong khi tách lòng trắng trứng, bạn phải đảm bảo lòng trắng không bị lẫn các tạp chất béo như: bơ, sữa, lòng đỏ, v.v. Không thể hình thành các tạp chất màu trắng nhẹ.

Một chút tạp chất hoặc lòng đỏ sẽ không nổi bọt nếu nó dính vào. Ảnh: Internet

Vì lòng trắng trứng có tính kiềm, trừ khi bạn thêm một chút axit (axit) như: bột cao răng, nước cốt chanh hoặc giấm. Vì khi bổ ra sẽ giúp trứng phát triển nhanh, ổn định và đạt độ đàn hồi tốt hơn. Đồng thời, những nguyên liệu này sẽ làm chậm quá trình tách nước nếu bạn đun kỹ quá. Để xử lý trứng đánh bông thừa, bạn hãy bình tĩnh, ngay lập tức tắt máy đánh trứng và cho 1 lòng trắng trứng vào, sau đó khuấy đều bằng tay từ dưới đáy bát. Tuy nhiên, cách “chữa cháy” này chỉ được áp dụng khi trứng bị đánh bông quá tay. Nếu đánh trứng đến khi tách ra thì trứng đã hỏng hoàn toàn và phải vứt bỏ.

Do cách bạn cho đường vào trong quá trình đánh bông. Đường là thành phần quan trọng giúp lòng trắng có độ đàn hồi và dẻo trong quá trình đánh bông. Nếu bạn cho tất cả đường vào cùng một lúc, nó sẽ làm thay đổi tính ổn định của không khí trong lòng trắng trứng, khiến cho trứng khó đánh hơn. Do đó, bạn không cho đường vào lúc đầu mà chia đường làm 3 lần để đổ nhiều bọt khí hơn, khi đánh bông sẽ giúp đạt được trạng thái chung nhất của lòng trắng trứng.

Xem Thêm  Tử Vi Tuổi Giáp Tuất 1994 - Nam mạng | Comthochay.Vn

Chọn đúng trứng không làm cho chúng tươi. Nên chọn trứng tươi để bánh ngon hơn và tách lòng trắng dễ hơn mà không bị dính vào lòng đỏ.

Phần lòng trắng của quả trứng vịt lộn có được đánh bông không?

Các loại trứng tươi như trứng gà, trứng vịt, trứng cút, trứng ngan … đều có thể dùng để làm nhân bánh. Nhưng khi nói đến lòng trắng trứng, trứng vẫn được sử dụng phổ biến nhất vì những lý do sau:

  • Trứng gà ít mùi tanh hơn trứng vịt và thơm hơn trứng vịt lộn.
  • Lòng đỏ và lòng trắng trứng gà dễ tách hơn trứng vịt. Vì vậy, nếu dùng trứng vịt lộn thì rất khó tách và có thể dính lòng đỏ, lòng trắng không bông.
  • Lòng trắng trứng gà cũng xốp và bông hơn so với lòng trắng trứng vịt.

Lòng trắng trứng gà khi được đánh bông sẽ giúp bánh có độ xốp và mịn hơn so với lòng trắng trứng vịt. Ảnh: Internet

bản tóm tắt

Trên đây là hướng dẫn cách đánh bông lòng trắng trứng và những lưu ý thú vị giúp bạn có được hỗn hợp hoàn hảo nhất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về kỹ thuật làm bánh cơ bản này mà không một thợ làm bánh nào có thể bỏ qua.

Nếu bạn yêu thích nghề làm bánh và muốn học trung cấp thợ làm bánh chuyên nghiệp, lấy bằng chính quy, vui lòng điền thông tin của bạn vào bên dưới hoặc gọi đến tổng đài. 1800 6552 (Gọi Miễn phí) để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud