Sơ chế nguyên liệu là một trong những bí quyết giúp món ăn trở nên ngon, hấp dẫn nhưng vẫn giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng vốn có.

cầm lấy Kỹ thuật chế biến nguyên liệu Không chỉ giúp đầu bếp chế biến món ăn ngon mà còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng vốn có của thực phẩm, tăng cường mùi vị và loại bỏ các độc tố không tốt cho sức khỏe người dùng. Dù là thực phẩm khô, rau củ quả tươi sống hay thịt động vật, hải sản… đều phải sơ chế kỹ càng trước khi chế biến. Đây là kỹ thuật được yêu cầu khắt khe trong nhà hàng, căng tin và bếp ăn công nghiệp mà các đầu bếp cần nắm được.

Sơ chế nguyên liệu giúp lọc sạch thực phẩm và giữ lại chất dinh dưỡng vốn có

Chế biến món ăn là gì?

Sơ chế nguyên liệu là quá trình làm sạch, băm nhỏ, tẩm ướp, xay xát … biến nguyên liệu thô thành bán thành phẩm để chuyển sang công đoạn chế biến nhiệt. Quá trình xử lý nguyên liệu thô bao gồm chế biến sơ cấp và tinh chế. Chế biến thô nhằm loại bỏ những phần thực phẩm không ăn được hoặc những phần có giá trị dinh dưỡng thấp, những phần có hại cho người sử dụng. Sơ chế bao gồm các kỹ thuật cắt nhỏ, tẩm ướp và xay nhuyễn các nguyên liệu phù hợp với từng món ăn cụ thể. Qua giai đoạn này, nguyên liệu thô sẽ trở thành bán thành phẩm và sẵn sàng để chế biến dưới nhiệt.

Xem Thêm  Điểm danh 2 ngọn hải đăng Phú Yên đẹp đến nao lòng | Comthochay.Vn

Việc sơ chế nguyên liệu đúng quy trình, quy trình sẽ giúp làm sạch thực phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh và bảo vệ sức khỏe người dùng. Ngoài ra, nó còn giúp bảo quản và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng vốn có của thực phẩm. Quá trình sơ chế đi đôi với việc cắt gọt, tạo hình để làm đẹp món ăn nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của người dùng.

Tìm hiểu thêm về: Kỹ thuật Confit trong Nấu ăn kiểu Âu.

Một số phương pháp chuẩn bị thô thường được sử dụng trong nấu ăn

Ngâm thực phẩm:

Nhiều đầu bếp chuyên nghiệp cách trước khi chế biến. Phương pháp này giúp làm mềm một số loại rau khô hoặc khử màu thịt, cá tươi. Các loại thực phẩm khô như rau, củ, nấm… được ngâm nước lạnh trước khi chế biến. Nếu ngâm, nước sẽ ngấm vào thức ăn và dễ làm mềm. Ngâm trong nước lạnh sẽ rửa sạch máu trên thịt, cá tươi. Điều này giúp màu sắc của thịt, cá tươi và đẹp hơn.

Ngâm giúp làm mềm thực phẩm khô hoặc làm sạch chất tiết từ thịt, cá

Rửa thực phẩm:

Là khâu quan trọng trong nấu nướng, thực phẩm luôn phải sạch sẽ để tạo ra những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe người dùng. Nhưng làm sạch nó là điều bạn cần biết đối với mọi loại thực phẩm khác nhau. Tất cả các loại trái cây tươi và rau quả phải được rửa kỹ trước khi gọt vỏ để loại bỏ bụi bẩn và côn trùng. Sau khi gọt xong, bạn nên rửa lại một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và côn trùng bám vào thực phẩm. Cá và hải sản phải được rửa kỹ cả trong và ngoài để loại bỏ chất bẩn, vây và chất tiết. Đối với một số loại cần rửa bằng chanh, tiêu, rượu trắng để sạch hơn. Cần lưu ý, thịt gà cần được rửa sạch cả bên ngoài và bên trong để loại bỏ nội tạng, chất tiết, chất bẩn, vi khuẩn trong quá trình giết mổ và vận chuyển.

Xem Thêm  Top 10 hãng taxi Ninh Thuận Phan Rang giá rẻ uy tín nhất nên gọi | Comthochay.Vn

Làm sạch và Khử trùng Thực phẩm:

Một bước cần thiết trong chế biến thực phẩm là giúp thực phẩm tránh bị nhiễm vi khuẩn gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Rau tươi cần được làm sạch bằng muối, tia cực tím, nước rửa rau hoặc khí ozone. Cá và hải sản thường được tiệt trùng bằng chanh, tiêu hoặc rượu trắng. Thịt gia cầm thường được các đầu bếp khử trùng bằng rượu trắng, rượu cognac, rượu vang, rượu gừng …

Chần thực phẩm:

Trước khi chế biến để loại bỏ tạp chất trước khi nấu, sau khi chế biến để loại bỏ mùi nồng hoặc vị đắng của thực phẩm để giữ được hương vị ban đầu của món ăn. Bạn có thể đổ nước lạnh lên phần thực phẩm và đun sôi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Hoặc ngâm thực phẩm một thời gian ngắn trong nước sôi hoặc dầu, sau đó lấy ra và cho vào tủ lạnh hoặc ngâm trong nước lạnh.

Chần sơ qua là cách để giữ nguyên hương vị ban đầu của thực phẩm sau khi chế biến

QUYỀN RIÊNG TƯ CHÍNH

Bộ xương:

Miến rửa sạch, chần qua nước sôi, sau đó để ráo, rửa sạch rồi ngâm nước lạnh. Sau đó cho xương vào nước sôi và ninh khoảng 2-4 tiếng là bạn đã có được món nước hầm xương thơm ngon.

Rau:

Đun sôi nước rồi cho rau vào chần qua, vớt ra ngâm nước lạnh. Khi xào, nấu, bạn cho rau vào để màu sắc của rau tươi hơn.

Xem Thêm  Trẻ sơ sinh bị kê nên tắm lá gì và cách chăm sóc bé nhanh khỏi | Comthochay.Vn

Những quả khoai tây:

Luộc qua nước lạnh, khi chín vớt ra ngâm vào nước lạnh. Khi muốn sử dụng để nấu thức ăn, bạn chỉ cần gọt vỏ và nấu chín. Việc này sẽ giúp khoai giữ được độ bùi và các chất dinh dưỡng vốn có.

Là một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần nắm rõ những kỹ thuật và phương pháp chế biến món ăn để món ăn trở nên hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Hi vọng với những gợi ý này, bạn có thể bổ sung vào phương pháp nấu ăn của mình!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud