Làm bánh mì tại nhà | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Updated: 3/2/2022 | Thời gian đọc: 10 phút

Bánh mì là một món ăn bình dân, hết sức quen thuộc. Bánh mì có thể ăn thay cơm, bún và phở. Ăn kèm bánh mì với các món ăn khác cũng rất hợp và giúp no lâu.

Bánh mì thơm, giòn, dễ ăn nên rất được người Việt mình ưa chuộng.

Với cách làm bánh mì tại nhà thơm giòn, đặc ruột tại nhà được giới thiệu sau đây, sẽ giúp các bạn biết thêm một cách làm món mới để trổ tài vào bếp của mình.

Cách làm bánh mì tại nhà
Cách làm bánh mì thơm ngon tại nhà

Chế biến

1 giờ 30 phút – 1 giờ 45 phút

Mục lục

Nguyên liệu làm bánh mỳ (cho 3 người)

  • Bột mì: 500gr – bột số 13
  • Men nở instant: 6gr
  • Giấm ăn: 10ml
  • Nước ấm: 200ml
  • Đường: 10gr
  • Muối: 10gr
  • Dầu ăn: 10ml
  • Nước lạnh: 300ml

Dụng cụ cần chuẩn bị làm bánh mì tại nhà

  • Lò nướng
  • Máy đánh trứng
  • Dao
  • Phới dẹt
  • Muỗng,…

Xem thêm: Bánh gai làm từ bột gì

A. Cách làm bánh mì ổ đặc ruột tại nhà

Bước 1: Trộn bột/ Nhào bột

  • Bạn lấy một cái tô to, cho 200ml nước âm vào, cho thêm 10gr đường và 5gr men nở vào và trộn đều, để riêng.
  • Lấy tiếp một cái tô to khác, cho vào tô 300gr bột mì, 10ml giấm ăn, 1/2 muỗng cafe muối. 1 muỗng dầu ăn vào và trộn đều.

Lưu ý:

Nếu sử dụng men instant/ men tươi thì bạn có thể cho trực tiếp men vào bột. Nhưng nếu sử dụng men khô thì bạn cần ngâm nước ấm để men nở ra trước khi cho vào bánh. Khi cho nước vào bột nên chia làm 3-4 lần, mỗi lần cho dần vào trong hỗn hợp bột đến khi bột hút hết nước, rồi mới tiếp tục cho nước vào.

Trộn bột và tạo hình bột bánh mỳ

Trộn bột và tạo hình bột để làm bánh mì

Bước 2: Nhào bột

Nhào bột bằng tay

  • Trải/ rây một ít bột ra bàn + thoa dầu ăn lên tay chống dính bột
  • Dùng lòng bàn tay ấn dẹp xuống và miết bột lên phía trên
  • Gấp bột lại và thực hiện tiếp các bước ở trên (kĩ thuật folding and stretching)
  • Thực hiện trong vòng 15-20 phút cho đến khi bột không còn dính tay

Nhào bột bằng máy

  • Sử dụng máy trộn bột, bật máy ở chế độ thấp (chế độ 1 hoặc 2)
  • Tăng dần lên mức số 4-5 và trộn liên tục trong 10 phút
  • Cho bột nghỉ khoảng 2 phút
  • Tiếp tục bật máy ở chế độ 4 trộn trong 5 phút
  • Tăng lên mức 6 trộn trong 10 phút
  • Xong

Sau khi đã hoàn tất công đoạn nhào bột, đem tất cả khối bột mang đi ủ kín trong khoảng 20 – 30 phút cho bột nở hoàn toàn.

Bước 3: Tạo hình dáng cho bánh mì

  • Sau khi bột đã ủ cho nở hoàn toàn, bạn lấy bột ra tạo hình theo cách sau: vo tròn bột thành viên, rồi để bột nghỉ trong 5 phút.
  • Sau đó, cán bộ thành hình bầu dục mỏng.
  • Dùng dao cắt bột thành những miếng hình chữ nhật.
  • Tiếp theo, dùng tay lăn đều bột thành những thanh dài, thon và có 2 đầu nhọn.
  • Khi nặn bột xong, tiếp tục cho bột nở bằng cách đem ủ thêm 30 – 45 phút nữa.
  • Bạn nhớ chú ý đập kín bột để tránh gió và độ ẩm ảnh hưởng tới chất lượng bột.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud