Những loại trái cây tưởng chừng chỉ dành cho trẻ con ăn chơi lại được chế biến thành một món đặc sản rất ngon.

Cây bàng là loại cây cho bóng mát, được trồng phổ biến dọc nhiều tuyến phố ở Việt Nam. Quả sung chín có vị hơi chua, ngọt, đắng. Khi còn nhỏ, chắc hẳn đứa trẻ nào cũng mang về nhà một quả sồi còn nguyên củ và bẻ đôi hạt để lấy nhân bên trong rồi ăn. Loại quả này không mấy ai nhìn thấy đã trở thành một đặc sản rất ngon.

Quả rụng ban đầu không ai nhặt, nay chế biến thành món ăn ngon đặc sản có giá 500k / kg - 1 quả

Nếu đã từng đến thăm Côn Đảo, du khách đến đây không chỉ được thưởng ngoạn cảnh đẹp trù phú mà còn được thưởng thức nhiều đặc sản vùng miền. Đặc biệt, du khách đến Côn Đảo thường chọn mứt hạnh nhân để làm quà lưu niệm cho người thân sau chuyến du lịch.

Bàng Ở Kon Đào là loại cây rừng có lá và quả rất to. Đến Côn Đảo, bạn sẽ thấy rất nhiều đại bàng sinh sản quanh Côn Đảo. Khi đến đây, bạn mới thấy được cuộc sống của người dân nơi đây gắn liền với cây bàng như thế nào. Cây bàng mọc thành hàng thẳng tắp ven các con đường ven biển và có mặt ở mọi góc phố. Ở Côn Đảo có những cây bàng cổ thụ hai ba người ôm không xuể.

Quả rụng ban đầu không ai nhặt, nay đã trở thành món ăn ngon đặc sản giá 500k / kg - 2

Quả rụng ban đầu không ai nhặt, nay đã trở thành món ăn ngon đặc sản giá 500k / kg - 3

Người dân Côn Đảo thường thu hái từng quả bàng đã rụng, đem phơi nắng khoảng 4-5 ngày rồi dùng dao đập vỡ vỏ để lấy hạt. Bạn sẽ mất khoảng vài giờ để tách đôi quả táo và dùng tăm để loại bỏ phần lõi. Sau khi tách nhân, họ rang kỹ để có được hạt cứng như ý.

Xem Thêm  Review chi tiết bộ 3 kem chống lão hoá, trẻ da Retinol Obagi | Comthochay.Vn

Nhân quả sồi mới tách ra có màu nâu như gỗ. Sẽ có hai cách để chế biến thành mứt đó là xào với muối hoặc ngào với gừng đường. Nếu kiểu rang muối bao gồm rang các loại hạt với lượng muối vừa phải để muối ngấm vào lớp vỏ bên ngoài thì cách làm ngọt bằng đường hơi công phu. Nước, đường và gừng thái sợi sẽ là gia vị chính, cùng nhân giúp khi xào các loại hạt nhanh chín để không bị dính vào nhau. Sau khi bên ngoài áo có màu nâu sáng, bạn cho một lớp đường mỏng bọc xung quanh hạt là hoàn thành.

Quả rụng ban đầu không ai nhặt, nay biến thành món ăn ngon đặc sản giá 500k / kg - 4

Hạt bàng thường được chế biến thành mứt bàng theo phương pháp rang. Có hai loại mứt hạnh nhân, ngọt và mặn. Gọi là mứt nhưng thực chất là được chiên với muối hoặc đường giống như đậu phộng được chiên với muối hoặc chiên với đường.

Các loại mứt mặn thường có hương vị không mặn, đậm đà hơn hạnh nhân tươi và hầu như giữ được hương vị thịt ban đầu của hạnh nhân tươi. Rang với đường có vị rất ngọt và không còn giữ được vị ban đầu của hạnh nhân. Quả óc chó rang muối nhìn căng mọng, vỏ hơi nâu, khi cắn vào sẽ thấy các lớp nhân màu trắng ngà của quả óc chó xếp khít nhau.

Quả rụng ban đầu không ai nhặt, nay đã trở thành món ăn ngon đặc sản giá 500k / kg - 5

Hạt mắc khén Côn Đảo chắc, nhiều thịt. Khi nhai, ngoài độ giòn, sần sật của thịt, vị giác của bạn sẽ có vị béo nhẹ rất dễ chịu. Lớp vỏ óng ánh mang một hương vị ngọt ngào và cay nhẹ tinh tế khi ngọt hoặc mặn với độ mặn kích thích của món rang. Chỉ một ngụm thôi là bạn sẽ mê mẩn món ăn dân dã này.

Xem Thêm  Du lịch vịnh Hạ Long | Comthochay.Vn

Quả chín hoàn toàn vào mùa hè vào khoảng tháng 7 và tháng 8. Giá mứt badam khá cao, khoảng 45.000 đồng cho một lọ ngọt khoảng 200 gram và khoảng 55.000 đồng cho một lọ mặn có cùng trọng lượng. Vào những vụ trái vụ, thời tiết xấu, giá mứt hạnh nhân thường rất cao, có khi lên đến 500.000 đồng – 600.000 đồng / kg, có lúc không có người mua để bán.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-rung-day-goc-khong-ai-nhat-gio-lam-thanh -…

Thứ xấu xí khiến nhiều người khiếp sợ, nhưng đã là đặc sản thì không phải ai cũng biết mua ở đâu

Nhiều món ngon được chế biến từ cá mặt quỷ như: cá mặt quỷ hấp, lẩu chua cay, chiên xù …

Đặc sản của 4 hướng

Theo HM Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud