Món ngon cho bà bầu Vitamin, khoáng chất, protein, chất béo, tinh bột … bổ sung cho cả thai kỳ mẹ khỏe, thai nhi phát triển tốt.

Thức ăn lành mạnh cho bà bầu khi mang thai cần đa dạng với nhiều nhóm chất dinh dưỡng, đặc biệt là axit folic, canxi, sắt, chất đạm, chất béo, các khoáng chất và vitamin cần thiết.

Khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ nên chú ý ăn những món ngon giàu axit folic, sắt, canxi, protein và khoáng chất. Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của người mẹ trong giai đoạn này là:

Axit folic: 400-600mcg / ngày

– Sắt: 15 – 27 mg / ngày

– Canxi: 800-1000mg / ngày

Chất đạm: 90 g / ngày

– Vitamin A, B, C, D, E … và các khoáng chất khác được bổ sung vào nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Khi mang thai 3 tháng đầu, bà bầu thường bị ốm nghén. Bạn có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa, hạn chế ăn những thực phẩm nặng mùi như hành, tỏi, sả, bổ sung những thực phẩm có tác dụng giảm ốm nghén như quế. , tulsi, bạc hà, chanh, gừng … Bà bầu nên tiêu thụ thức ăn nhiều nước như cháo, súp, sữa để hạn chế tình trạng nôn trớ.

Dưới đây là một số món ăn ngon cho bà bầu 3 tháng đầu:

1. Cháo gà

Thịt gà rất giàu protein, sắt, kẽm và các vi chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sự phát triển trí não của thai nhi. Bạn có thể nấu cháo gà với nấm hương, hành tây, cà rốt, cho gia vị để món ăn thêm ngon và dễ ăn.


Món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối tốt cho mẹ và bé - 1

Món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối tốt cho mẹ và bé - 2

2. Cháo ngao

Cháo ngao rất giàu protein, sắt, canxi và kẽm rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Canxi giúp hệ xương, răng và tóc của thai nhi phát triển, giúp bà bầu tránh được bệnh loãng xương.

3. Cháo cá

Nước luộc cá gồm cá chép, cá thác lác, cá hồi… giàu đạm cung cấp axit béo omega 3 cho cơ thể. Dầu cá cũng rất giàu khoáng chất và vitamin nên mẹ cũng nên bổ sung trong 3 tháng đầu.

Xem Thêm  Top 3 Quán yaourt sữa chua phô mai Đà Lạt ngon ngất ngây chỉ 10k | Comthochay.Vn

Cách nấu cháo cá chép cũng tương tự như nấu cháo ngao. Bạn nên cho thêm một chút gừng để khử mùi tanh, ăn sẽ ngon hơn.

Món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối tốt cho mẹ và bé - 3

4. Súp gà hoặc bò

Mẹ có thể nấu súp gà hoặc thịt bò với các loại rau củ gồm cà rốt, khoai tây, ăn với bánh mì… Súp gà hoặc thịt bò rất giàu sắt, canxi, protein, khoáng chất. Cần thiết cho sự phát triển của mẹ và thai nhi.

5. Bữa ăn từ rau bina

Cải bó xôi là loại rau có màu xanh đậm, giàu kẽm, vitamin, sắt, canxi, folate rất cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ có thể chế biến rau mồng tơi nấu canh tôm, lọc lấy nước uống hoặc luộc chín để ăn.

6. Bữa ăn bông cải xanh

Súp lơ xanh cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, B, C, D, sắt, canxi, chất xơ và folate, rất cần thiết cho dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu. Bạn có thể kết hợp súp lơ rang với thịt bò, thịt lợn hoặc súp lơ xanh luộc cũng rất ngon.

Món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối tốt cho mẹ và bé - 4

7. Sinh tố các loại

Bà bầu có thể uống sinh tố 3 tháng đầu như sinh tố xoài, chuối, bơ, dưa hấu… hoặc nước cam, ổi, táo… rất giàu vitamin C, D rất tốt cho mẹ và sự phát triển. thai nhi

Món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa

Nhu cầu chất dinh dưỡng bắt đầu tăng lên trong ba tháng thứ hai của thai kỳ. Đó là một giai đoạn phát triển quan trọng của thai nhi. Trong giai đoạn này, thai phụ cần:

– 2.560 kcal / ngày

– 600 – 800mcg / ngày

– 27 – 30 mg sắt / ngày

– 1000 – 1200 mg canxi / ngày

– 52,5 – 64,5 g chất béo / ngày

– 70 gam protein / ngày

– Ngoài ra, cần bổ sung vitamin A, vitamin D, vitamin B1, iốt, kẽm….

Nguồn thực phẩm cho bà bầu 3 tháng giữa cần đa dạng, từ thịt, cá, trứng, sữa cho đến rau xanh và hoa quả tươi. Về cơ bản, đây là giai đoạn bà bầu có thể ăn tất cả các loại thực phẩm. Có thể kể đến một số món ăn ngon cho bà bầu 3 tháng dưới đây:

1. Cháo cá chép đậu xanh

Thịt cá chép chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như protein, chất béo, phốt pho, các vitamin nhóm B (B1, B3, B5, B6, B9, B12) tốt cho quá trình tạo máu, vitamin A, vitamin E, vitamin K, v.v. PP, lysine. , Sắt, Kẽm, Kali, Magie, Selen, Leucine …

Protein cá chép dễ tiêu hóa hơn các loại thực phẩm khác, hỗ trợ hệ tiêu hóa, có tác dụng tích cực trong việc bảo vệ hệ tiêu hóa. Ngoài ra, cá chép cung cấp omega-3, lutein, kẽm và selen giúp hình thành hệ thần kinh và não bộ của thai nhi, tránh dị tật bẩm sinh.

Xem Thêm  Các loại sữa rửa mặt cho nam giới tốt hiện nay | Comthochay.Vn

Bà bầu có thể hấp với gừng rồi ăn với cơm hoặc nấu cháo cá chép. Nhưng cần lưu ý không nên ăn cá chép với thịt gà, thịt chó. Những người đang dùng thuốc đông y có chứa thành phần cam thảo tuyệt đối không được ăn cùng cá chép.

2. Thịt vịt

Cứ 70 gam thịt vịt chứa khoảng 18 gam protein, chất đạm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. 100gr thịt vịt chứa khoảng 1,9 mg kẽm, có vai trò kích hoạt hoạt động của các enzym giúp tăng cường trao đổi chất. 100gr thịt vịt chứa khoảng 14 mg selen, chất này đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức các enzym trong cơ thể, hỗ trợ chức năng tuyến giáp và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 100 gam thịt vịt chứa khoảng 1,6 mg vitamin B5 và 0,4 mg vitamin B12, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thần kinh thai nhi và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Với những chất dinh dưỡng quan trọng, thịt vịt không nên thiếu món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu. Bà bầu có thể ăn vịt luộc, sấu om sấu, hầm hạt sen …

Món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối tốt cho mẹ và bé - 5

3. Cá hồi

Cá hồi rất giàu chất chống oxy hóa, omegas, vitamin và khoáng chất … đặc biệt là omega 3 giúp phát triển trí thông minh và trí não của trẻ.

Bà bầu có thể ăn cá hồi áp chảo, cháo cá hồi… nhiều loại thực phẩm khác nhau.

4. Thịt bò

Thịt bò là nguồn cung cấp sắt, kẽm, khoáng chất và vitamin rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Bà bầu nên ăn thịt bò với lượng sắt tốt nhất để tránh thiếu máu do thiếu sắt. Thịt bò là nguồn cung cấp dồi dào protein, năng lượng tốt cho bà bầu trong tam cá nguyệt thứ hai.

Các món ngon từ thịt bò cho bà bầu như thịt bò, bò xào rau xanh, bò sốt vang, bò hầm …

Món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối tốt cho mẹ và bé - 6

5. Trứng

Trứng rất giàu sắt, canxi, vitamin D… cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và an toàn cho sức khỏe bà bầu.

Các món ngon từ trứng cho bà bầu như trứng rán lá ngải cứu, trứng rán, trứng luộc, thịt kho trứng …

Món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối

Bà bầu 3 tháng cuối nên bổ sung các nhóm dưỡng chất quan trọng như:

– Năng lượng: 2500Kcal

– Đường bột: 385 – 430 gam

Chất đạm: 91 gram

– Chất béo: 60 – 72 gam

Xem Thêm  Ý nghĩa thành kính phân ưu là gì? [Bạn đã hiểu đúng?] | Comthochay.Vn

– Chất xơ: 28 gram

– Sắt: 27 – 30 mg

Axit folic: 600-800 mcg

– Canxi: 1200 – 1500 mg

Bà bầu có thể kể đến những món ăn ngon cho bà bầu 3 tháng cuối sau đây:

1. Bột mè đen

Bột mè đen làm đẹp da, ngăn ngừa các bệnh thường gặp của bà bầu và hỗ trợ kích thích trí não thai nhi. Uống bột mè đen cũng giúp mẹ sinh nở nhanh hơn.

2. Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn chứa nhiều calo, protein tốt cho mẹ và thai nhi. Các mẹ có thể ăn mỗi ngày 1 quả trứng vịt lộn vào bữa sáng để bổ sung dinh dưỡng, chống lạnh tay chân.

Những món ăn ngon cho bà bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối tốt cho mẹ và bé - 7

3. Đậu

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… chế biến thành món chè, nấu cháo, luộc với thịt gà, thịt lợn, thịt bò… giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, sắt, folic và kẽm… tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Đặc biệt, tiêu thụ các loại thực phẩm thuộc họ đậu giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng táo bón khi mang thai.

4. Đu đủ chín

Đu đủ chín có vị ngọt, tính mát, giàu vitamin rất tốt cho sức khỏe bà bầu 3 tháng cuối. Mẹ có thể ăn đu đủ ngọt sau bữa ăn hoặc xay thành nước uống.

Món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối tốt cho mẹ và bé - 8

5. Cháo cá

Mẹ vẫn có thể tiếp tục ăn cháo cá chép, cá diếc, cá hồi… để bổ sung dinh dưỡng. Ở giai đoạn này, ăn cá đu đủ giúp trẻ thông minh hơn. Cá rất giàu protein, không chỉ giúp an thai mà còn rất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Về cơ bản, các món ăn ngon cho bà bầu rất đa dạng, tùy theo điều kiện kinh tế để lựa chọn thực phẩm. Tuy nhiên, chỉ tập trung vào việc bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Danh sách một số món ăn ngon cho bà bầu

Các mẹ có thể tham khảo danh sách những món ăn ngon khi mang thai sau đây:

Gợi ý thực đơn món ngon cho bà bầu

Gợi ý thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng với những món ăn ngon, đơn giản cho bà bầu.

Ngày 1: Mực xào, bông cải luộc, canh chua thịt bằm, nước cam

Ngày 2: Thịt heo kho, Bò nướng với dưa hấu luộc, nấm, nho

Ngày 3: Gà kho gừng, đậu luộc, lươn xào lá nguyệt quế, nước táo

Ngày 4: Tôm chiên, bắp cải luộc, gà luộc, súp rau mầm, dâu tây

Ngày 5: Sườn nướng chua ngọt, cải thìa nướng nấm, súp bắp cải bằm, nước ép dưa hấu

Ngày 6: Thịt heo kho trứng cút, mực xào tỏi, su hào luộc, quýt

Ngày 7: Cá chép hấp, canh chua ngao, thịt heo sốt cà chua táo

Ngày 8: Thịt heo kho ớt, măng tây nướng thịt bò, bông cải xanh hấp, nước ép trái cây

Ngày 9: Canh rong biển bò, thận (tim) xào giá đỗ, bắp cải luộc, bò hầm, thanh long

Đánh giá bài viết để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt hơn!







3/5

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mon-ngon-cho-ba-bau-3-thang-dau-giua-cuoi-tot-cho -…

Hoa quả, trái cây tốt cho bà bầu nên ăn khi mang thai và ăn bao nhiêu là đủ?

Rau củ quả rất cần thiết cho bà bầu khi mang thai. Các loại trái cây tốt cho bà bầu như cam, xoài, lê, lựu, bơ, ổi… chỉ cần cung cấp…

Dinh dưỡng khi mang thai

Theo Thùy Dương. (T / h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud