Hẳn nhiều người rất tò mò về món ăn khi nghe đến tên Naam Piya Đặc sản tây bắc Đây là. Món ăn của vùng núi phía Bắc nước ta phải nói là rất độc đáo. Bạn đã từng ăn Nậm Pịa và những đặc sản sau đây chưa?

người đầu tiên Pizza Tây Bắc Món ăn là gì?

Nậm Pịa là món ăn của người Thái Sơn Lát, một trong những món ăn nổi tiếng của vùng Tây Bắc. Cũng cần nói trước rằng không phải ai cũng dám ăn thử món này. Nậm Pịa là tên gọi theo tiếng dân tộc, nghe lạ tai khiến người ta khó hình dung. Món ăn này được chế biến từ nước ruột ngon của các loại động vật như trâu, bò, dê, v.v. Chất lỏng này được đun sôi trong nhiều giờ với phủ tạng động vật, sụn, thịt, huyết v.v. Món ăn có gia vị gồm các loại rau thơm, ngò gai, mắc khén, tỏi, ớt và quan trọng nhất là mắc mật và lá đắng. Nhìn chung, món ăn có đủ các vị cay, mặn, ngọt và hơi đắng.

Pizza Tây Bắc Nó được làm rất tốt, chỉ những người dân tộc mới có thể làm ra một chiếc piya thích hợp. Vì vậy món ăn này chỉ được làm trong những dịp quan trọng như lễ hội hoặc khi bạn cần tiếp những vị khách quý. Nậm Pịa có thể dùng làm món chính hoặc món phụ với đồ nướng. Nó cũng là một loại thuốc giải rượu đặc biệt hiệu quả. Nếu có dịp đến Sơn La, bạn hãy thử nếm thử món đặc sản có một không hai này nhé! Mới đầu, hương vị món ăn rất đậm đà, khó nuốt nhưng khi đã quen thì có thể “ghiền” luôn.

2. Đặc sản tây bắc Có món gì ngon không?

2.1. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp Đặc sản Tây Bắc
(Nguồn: Kênh Người Tây Nguyên)

Thịt trâu gác bếp rất quen thuộc. Thịt được tẩm ướp hàng chục loại gia vị đậm đà, rồi nướng dưới than hồng, rồi phơi trên gác bếp hàng tháng trời. Thịt được nấu tương tự như thịt bò thông thường, nhưng mềm và dai hơn.

2.2. Thang ko ngựa bok ha

Thắng Ko cũng “khủng” không kém. Phở Tây Bắc Bởi vì nó cũng được làm từ nội tạng, nhưng nó là nội tạng ngựa và các loại gia vị phổ biến của vùng núi như thì là, thảo quả v.v. Món ăn này có ở Hà Giang, Sapa, Yên Bái,… và mỗi nơi lại có những biến tấu khác nhau. Một chút của nhau.

2.3. Rượu táo mèo – Loại rượu thơm ngon của Tây Bắc

Cùng với rượu cần, rượu táo mèo là loại rượu nổi tiếng nhất của Tây Bắc. Rượu được làm từ những quả táo rừng thật ngâm lâu năm, rất thơm, có vị chua thanh dễ uống. Rượu táo mèo Lào Cai, Yên Bái ngon nhất là phải uống.

2.4. Thanh toán hàng đầu

Món pa ping hàng đầu
(Nguồn: Báo)

Pa Ping Top nghe có vẻ lạ nhưng nó là tên gọi dân tộc của món cá suối nướng. Loài cá này chỉ có ở vùng Tây Bắc và là món ăn truyền thống của người Thái. Cá sẽ được ướp với gừng, sả, măng, mắc khén rồi nướng trên lửa củi. Thịt cá khô rất dễ ăn và thơm.

2.5. Lợn cắp nách

Đặc sản tây bắc Lợn cắp nách cũng được nhiều người biết đến, được nhập nhiều vào miền xuôi. Trên thực tế, món ăn này cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ thịt lợn, hấp, nướng đến làm gỏi một cách tự nhiên. Điều quan trọng, lợn là lợn cấm, được nuôi trên núi rừng nên ăn thịt rất dai, ít mỡ và ngọt tự nhiên.

2.6. Tro gobi ép

Gobi tro là đặc sản của người dân làng Vàng Phyo thuộc bản Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Sau khi ướp với các loại gia vị, cá được gói trong lá rong biển và vùi trong tro nóng để nấu chín. Do cách nấu đặc biệt nên thịt cá vô cùng mềm, không nhiều dầu mỡ.

2.7. Rêu đá chiên

Rêu đá chiên
(Nguồn: Ẩm thực dân tộc Thái)

Người dân miền núi có đủ loại thức ăn đặc biệt, ngay cả rong biển cũng có thể chế biến và ăn rất ngon. Nhưng chỉ ăn được rêu đá núi của Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên chứ không thể chế biến từ rêu thông thường. Người dân tộc lấy loại rêu này để làm các món canh, xào hoặc gỏi. Không chỉ là món ăn thanh mát, giải cảm, món ăn này còn giúp giải độc cơ thể.

2.8. Cháo Âu Tàu

Cháo Ấu Tẩu là món ăn du khách không nên bỏ qua khi ghé thăm Hà Giang. Cháo au tau được nấu bằng các loại củ chỉ có ở vùng miền và chân giò lợn. Lúc đầu vị hơi đắng. Nhưng khi ăn vài miếng, bạn mới cảm nhận được vị ngọt thanh, hài hòa giữa các nguyên liệu.

2.9. Cơm tấm Mi Lam

Cơm lam ở nhiều nơi có nhưng cơm lam Bắc Mê được coi là ngon và dẻo nhất. Vì được gói cẩn thận trong cả lá chuối và lá rong biển nên cơm chiên có mùi thơm như ống nứa đặc biệt, ăn hoài không ngán.

2.10. Chả cá sông đà

Chả cá sông Đà có thể được chế biến từ nhiều loài cá khác nhau như cá hồi, cá chép, v.v. Cá mọc ở vùng nước trong nên rất ngon, ngọt và sạch. Người Adivasi thường nướng cá trong lá chuối để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng bên trong.

2.11. Xôi Mai Chow

Màu xanh đỏ tím vàng với đủ màu sắc tươi tắn của ô mai hấp dẫn ngay từ vẻ ngoài của xôi. Mỗi màu xôi đều được lấy từ các loại rau củ quả rừng tự nhiên, không dùng thuốc nhuộm. Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất thích hợp cho những dịp giỗ chạp, liên hoan.

2.12. phở chua

Món phở chua của người tây bắc không giống món phở thông thường của người miền xuôi. Món ăn này thực sự được du nhập từ biên giới Trung Quốc và thay đổi theo năm tháng. Nước phở có vị chua nhẹ, ăn kèm với thịt xá xíu, lạc rang và măng chua núi.

2.13. một sự xúc phạm

một sự xúc phạm
(Nguồn: Liberzy.com)

Đặc sản tây bắc Những lời xúc phạm hay dối trá thuộc về người Nùng. Món ăn này được coi là món ăn nghi lễ chỉ được làm trong những dịp đặc biệt. Thịt lợn rừng chỉ ướp với rượu, mật ong, ngũ vị hương, sài đất, … rồi hấp cách thủy kỳ công. Món ăn đậm đà, mang đậm hương vị núi rừng, rất thích hợp để nhậu.

2,14. Bánh bao của người Hmông

Ngày rừng của người Mông ở Điện Biên khác với ngày rừng bình thường mà chúng ta từng biết. Bánh được gói trong lá rong biển, ăn kèm với chả giò. Nhiều người còn nướng cả bánh dày để ăn thêm ngon và lạ miệng.

2,15. Cuộn bắp cải

Bánh cuốn lá cải cũng có xuất xứ từ Điện Biên. Rau bắp cải luộc chín, ngò gai, lá tỏi rồi hấp chín. Điểm đặc biệt là món rau này phải được chấm với nước chấm độc đáo. Bắp cải cuộn có vị cay và rất nóng.

2,16. Nhộng ong rừng

Nhộng ong rừng
(Nguồn: Thông Vlog Channel)

Nhộng ong rừng rất to nên có vị béo và ngậy hơn nhộng bình thường. Ăn nhộng ong rừng không dễ vì hàng năm bạn phải đến Yên Bái từ tháng 4 đến tháng 8 mới có được.

2.17. đi xuống

Cốm Tú Lệ là đặc sản của Làng Tú Lệ, Yên Bái. Lúa trồng ở vùng này cho nhiều sữa nên làm cốm thích hợp nhất. Nếu có dịp đến Yên Bái, hãy nhớ mua vài gói gạo về làm quà để thấy gạo vùng cao khác với gạo miền xuôi như thế nào nhé.

2.18. Bánh chưng đen Mường Lò

Cũng là bánh chưng với nhân đậu xanh, nhưng bánh lọt có màu đen đặc biệt nhờ gạo ngâm mè đen và thân cây nak. Người Mường Lò cũng dùng loại gạo nếp Tú Lệ chọn lọc để làm món ăn ngày Tết này.

2.18. Mok chow vel

Món thịt bê này là phải ăn mok chow – son la mới đúng điệu. Những con bê sữa được nuôi trên đồng cỏ rộng lớn của Mok Chau nên rất khỏe mạnh và giàu dinh dưỡng. Thịt bê được chiên trong nồi dầu sôi già, cho ra màu vàng rất hấp dẫn.

danh sách Đặc sản tây bắc Có nhiều món ăn đặc sắc và mới lạ, kích thích trí tò mò của mọi người. Bạn đã thử bao nhiêu cách ở trên?

Ngoài ra xem các bài viết liên quan:

15 món ngon ngày Tết miền Bắc đậm đà hương vị truyền thống

Thịt bò khô Mỹ có ngon không? Hướng dẫn một số món ăn ngon nhất từ ​​bụng bò Mỹ

Xem Thêm  Nutella là gì? Cách làm Nutella | Comthochay.Vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud