Nhiệt độ phòng của trẻ thường từ 26 đến 28 độ. Tuy nhiên, nhiệt độ trong phòng của bé sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi của bé.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nghĩ rằng cơ thể của trẻ sơ sinh cần được làm ấm bằng nhiệt độ cao và quần áo dày. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh đủ tháng và trẻ nặng 3,5 kg trở lên có lớp mỡ bao phủ để giữ nhiệt cơ thể. Nhưng nếu trẻ sinh non, nặng dưới 3,5kg, lớp mỡ chưa hình thành hết để giữ nhiệt nên nhiệt độ phòng của bé cũng khác. Vậy nhiệt độ phòng tốt nhất cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Nhiệt độ trong phòng của em bé là bao nhiêu?

Khi còn trong bụng mẹ, bé luôn được ủ ấm ở nhiệt độ 37,5 – 38 độ. Trong những tháng đầu sau sinh, nếu không được ủ ấm, bé có nguy cơ bị cảm lạnh.

Vậy, nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ là bao nhiêu?

Nhiệt độ phòng từ 26 – 28 độ là thích hợp nhất cho trẻ. Tuy nhiên tùy từng tháng sẽ có nhiệt độ khác nhau như sau:

– 26-28 độ C là nhiệt độ lý tưởng cho trẻ sơ sinh dưới 2 tháng.

– Trẻ trên 2 tháng, nhiệt độ từ 20-24 độ C.

Nhiệt độ phòng trung bình cho trẻ sinh non và thiếu tháng nặng từ 2 đến 2,5 kg nên vào khoảng 27 – 28 độ C. Trẻ sinh non nặng 1,5 – 2 kg cần được giữ ở nhiệt độ phòng 30 – 32 độ C.

Nhiệt độ phòng cho bé hạn chế để không khí, quạt và máy lạnh vào khu vực bé ngủ. Luôn đảm bảo cơ thể trẻ luôn khô ráo, không bị ướt mồ hôi, nước tiểu…

Nếu nhiệt độ phòng cao, bé bị nóng sẽ có nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, hội chứng này thường gặp ở trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên và chiếm khoảng 90% các hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Trẻ em dưới 6 tháng tuổi

Xem Thêm  Ve chó từ đâu ra và cách điều trị tận gốc | Comthochay.Vn

Vì vậy, nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ là nhiệt độ trung bình là 26 độ và độ ẩm thích hợp từ 40 đến 60%.


Nhiệt độ phòng thích hợp nhất của em bé và độ ẩm cần thiết - 1

Nhiệt độ phòng thích hợp nhất của em bé và độ ẩm cần thiết - 2

Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ là khoảng 26 – 26 độ (ảnh minh họa).

Để tránh xảy ra hiện tượng sốc nhiệt cho bé, mẹ nên chú ý đến nhiệt độ phòng tắm của bé, thông thường khoảng 26 – 35 độ C, nhiệt độ phòng tắm ở mức vừa phải sẽ an toàn cho bé. Vào mùa thu hoặc mùa đông, nhiệt độ từ 35 – 38 độ C là đủ ấm cho bé.

– Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè: Mẹ không nên tắm cho trẻ trước quạt và gió. Nếu bạn tắm cho bé trong phòng điều hòa, không được để nhiệt độ xuống dưới 27 độ. Thời gian lý tưởng để tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè là vào khoảng từ 10h – 10h30 hoặc 3h – 4h chiều. Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh chỉ nên từ 10-15 phút. Tắm 2 ngày 1 lần hoặc có thể tắm hàng ngày theo chỉ định của điều dưỡng.

– Tắm cho bé sơ sinh vào mùa đông: mẹ đóng kín cửa, ngăn gió lùa trong khi tắm cho bé. Chuẩn bị trước để điều chỉnh nhiệt độ của phòng tắm và nước tắm. Thời gian lý tưởng để tắm cho trẻ sơ sinh là từ 10 giờ sáng đến 10 giờ 30 phút sáng hoặc 1 giờ chiều đến 4 giờ chiều. Tắm trong 10-11 phút. Mỗi tuần nên tắm 3-4 lần.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng cho bé như thế nào cho hợp lý?

Nhiệt độ phòng lý tưởng cho trẻ là 26 – 28 độ bất kể mùa hè hay mùa đông.

1. Cách điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ vào mùa đông

Vào mùa đông, nhiệt độ thường xuống thấp nên nhiệt độ phòng của bé cần được điều chỉnh. Nhiệt độ phòng lý tưởng cho bé vào mùa đông là khoảng 25 – 26 độ C, nhiệt độ không quá cao sẽ khiến bé bị sốt, nhiệt độ quá thấp (dưới 20 độ C) sẽ khiến bé bị lạnh. , nghẹt mũi.

Hai loại điều hòa và máy sưởi có thể được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ phòng của bé sơ sinh trong mùa đông.

* Cách điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ vào mùa đông với cục nóng điều hòa:

– Bật điều hòa ở nhiệt độ 25 – 26 độ (chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài khoảng 10 độ, nếu thời tiết lúc đó là 15 – 16 độ thì điều chỉnh nhiệt độ cục nóng điều hòa xuống 25 – 26 độ).

Xem Thêm  Vsmart Aris 5G bao giờ bán? Hé lộ về thông số điện thoại Vsmart Aris 5G | Comthochay.Vn

– Cứ sau 2 tiếng bật máy lạnh, sau đó tắt điều hòa, để mở cửa phòng. Cho bé tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài dần dần trong 10-15 phút. Sau đó đầu tiên bật điều hòa để làm ấm phòng một lần nữa rồi từ từ đưa bé vào trong.

– Thường xuyên vệ sinh máy lạnh, dọn dẹp phòng cho thông thoáng.

– Không cần để chậu nước hoặc máy xông hơi trong phòng khi đang sử dụng máy lạnh. Các thiết bị điện tử hiện đại được thiết kế để có thể duy trì sự cân bằng độ ẩm cần thiết.

Nhiệt độ phòng thích hợp nhất của em bé và độ ẩm cần thiết - 3

Sử dụng điều hòa nóng sẽ giúp bé điều chỉnh dễ dàng hơn với nhiệt độ phòng mùa đông (Hình 1).

* Cách điều chỉnh nhiệt độ phòng cho bé mùa đông bằng máy sưởi:

– Chọn máy sưởi phù hợp với diện tích căn phòng để đảm bảo cung cấp đủ nhiệt cho phòng ngủ.

– Quạt sưởi ở nhiệt độ 22-25 độ là tốt nhất.

– Bật quạt sưởi sớm hơn 5-10 phút để sưởi ấm đều cả phòng, khoảng cách an toàn của quạt sưởi cách xa người từ 1,5 – 2m. Không bật máy sưởi vào mặt trẻ.

– Bật quạt 1 tiếng rồi tắt, mở cửa phòng 15-20 phút. Sau đó tiếp tục sử dụng quạt sưởi.

Ghi chú: Mẹ không dùng than để sưởi nhà. Trẻ ở nhà không cần quấn hoặc mặc nhiều quần áo, đắp chăn dễ khiến trẻ quá nóng, đổ mồ hôi và cảm lạnh. Mặc cho bé những bộ quần áo bình thường, chất liệu mềm mại, thoáng khí, dễ thấm hút mồ hôi.

2. Cách điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ vào mùa hè

Nhiệt độ mùa hè dù ở miền Bắc, miền Trung hay miền Nam cũng rất nắng nóng. Nhiệt độ phòng lý tưởng cho bé là khoảng 26 – 28 độ C và mặc quần áo mỏng, nhẹ, thoáng khí, dễ thấm mồ hôi. Cách điều chỉnh nhiệt độ phòng mùa hè cho trẻ như sau:

– Bật điều hòa từ 26 – 28 độ C

– Không bật điều hòa trực tiếp vào người bé, có thể dùng quạt nhỏ để mở cửa phòng, quạt sẽ quay theo hướng khác, không quay về phía bé đang nằm.

Xem Thêm  Xem Ngay Top 6 Trung Tâm Gội Đầu Dưỡng Sinh Vũng Tàu Uy Tín Nhất | Comthochay.Vn

– Mỗi lần bật điều hòa không quá 2-3 tiếng. Cứ sau 2-3 tiếng, mẹ tắt điều hòa, làm thoáng phòng và đưa bé dần về nhiệt độ bình thường trong 10-15 phút.

– Thường xuyên vệ sinh máy lạnh, vệ sinh phòng sạch sẽ, tránh ẩm thấp, thiếu gió, ẩn khí.

– Bé ngủ máy lạnh có thể bị khô da, khô mũi, vì vậy mẹ nên thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý cho bé, đồng thời cho bé bú nhiều để cung cấp đủ nước, tránh khô da.

Nhiệt độ phòng thích hợp nhất của em bé và độ ẩm cần thiết - 4

Xác định trẻ nóng hay lạnh và cách xử trí

Tùy từng bé khác nhau, và đặc biệt là quần áo, chăn màn cha mẹ đắp cho trẻ sơ sinh sẽ có thời điểm nóng lên hoặc lạnh đi khác nhau. Với mức nhiệt từ 26 – 28 độ, cha mẹ cần xác định trẻ nóng hay lạnh để có những điều chỉnh phù hợp.

Cha mẹ hãy sờ vào bụng hoặc ngực của trẻ và xác định:

Nếu em bé cảm thấy nóng hoặc đổ mồ hôi, hãy cởi bỏ lớp hoặc chăn và kiểm tra lại sau vài phút.

– Nếu bé bị lạnh, bạn đắp chăn mỏng cho bé và kiểm tra độ vừa vặn sau vài phút.

Cha mẹ không nên quá lo lắng khi thấy chân bé chạm vào và tay bị lạnh, đây là hiện tượng bình thường. Để kiểm tra xem em bé của bạn đang nóng hay lạnh, hãy chạm vào bụng hoặc ngực của em bé, không chạm vào chân hoặc tay.

Nhiệt độ phòng thích hợp nhất của em bé và độ ẩm cần thiết - 5

Nhiệt độ phòng phù hợp để trẻ ngủ ngon hơn (Ảnh minh họa)

Lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ phòng cho bé

– Không hạ nhiệt độ cho bé theo mức cảm nhận nhiệt độ của người lớn, cơ thể bé chưa kịp điều chỉnh nên dễ bị đông cứng theo mức chịu nhiệt của người lớn.

– Tránh di chuyển trẻ từ môi trường này sang môi trường khác để tránh bị say nắng.

– Đảm bảo phòng thông thoáng, sạch sẽ, ít bụi bẩn.

– Mùa hè hay mùa đông, khi điều chỉnh nhiệt độ phòng cho bé dễ làm bé mất cân bằng độ ẩm, khô mũi, khô da. Mẹ cần lưu ý nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ, đồng thời cho trẻ bú nhiều lần để tránh mất nước.

Đánh giá bài viết để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt hơn!3,5 / 5

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhiet-do-phong-cho-tre-so-sinh-thich-hop-nhat-va-d …

Bệnh điều hòa: Những hiểu lầm tai hại của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Những ngày hè nắng nóng đang bắt đầu xuất hiện, đó là thời điểm thực sự khó chịu khi nhiệt độ tăng cao. Trẻ sơ sinh luôn đổ mồ hôi và làm thế nào…

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud