Nho giáo là gì? Tư tưởng của Nho giáo có gì đặc biệt? Bài viết dưới đây hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một thành tựu của nền văn hóa Trung Hoa cổ đại.

Trung Quốc cổ đại được biết đến như một trong những trung tâm văn hóa vĩ đại nhất của nhân loại. Niềm tự hào về văn hóa phương Đông. Một trong những thành tựu của Trung Quốc cổ đại là Nho giáo. Bài viết dưới đây sẽ giải thích Nho giáo là gì và làm rõ những đặc điểm tư tưởng của Nho giáo.

>>> Xem thêm:

Quyết định là gì?

Đặt nền cho thiền

Nho giáo là gì?

Nho giáo Nho giáo hay Nho giáo, còn được gọi là Nho giáo, … là một hệ thống đạo đức, triết học chính trị, triết học xã hội và triết học giáo dục có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại. Mục đích của Nho giáo là vận dụng tư tưởng đã học ở trên để xây dựng một xã hội hài hòa, nơi mọi người phải cư xử đúng mực và đạo đức, xây dựng một đất nước thái bình và thịnh vượng.

Nho giáo gắn liền với một hệ thống tư tưởng rộng lớn

Ở đây từ “Gra” có nghĩa là những người có học và biết cư xử. Nho giáo còn được gọi là Nho giáo hay Nho giáo. Đây là những người tuân thủ tư tưởng của Nho giáo và sống theo những tư tưởng đã nêu của Nho giáo.

Xem Thêm  Cô dâu phụ làm gì trong ngày cưới? Nên mặc gì? Kiêng kỵ gì? | Comthochay.Vn

Tư tưởng của Nho giáo xoay quanh triết lý sau:

– Con người và vạn vật trên trời dưới đất đều liên quan đến nhau.

– Mọi thứ phải được thử nghiệm và chứng minh cuối cùng

– Sử dụng trực giác và kỹ năng để hiểu và làm rõ các vấn đề

Những tư tưởng của Nho giáo đã ảnh hưởng rất lớn đến các nước phương đông, trong đó có Việt Nam. Ngày nay, sự phát triển của Nho giáo đã qua đi, nhưng ảnh hưởng của nó đối với mọi mặt của xã hội vẫn còn rất lớn, cả mặt tích cực và mặt tiêu cực.

Tư tưởng Nho giáo

Trời đất, vạn vật vẫn như cũ

Theo tư tưởng của Nho giáo, con người khi sinh ra đã bẩm sinh đã có nhân và khí của trời đất. Có thể hiểu đơn giản rằng thiên nhiên có thể liên hệ với nhau cũng như tương sinh và tương hợp với nhau. Mối lương duyên đó vẫn luôn tồn tại. Tuy nhiên, khi những đam mê của mỗi cá nhân được đánh thức mạnh mẽ thì lợi ích cá nhân rất quan trọng, chỉ tính toán thiệt hại sẽ là số âm. Nó phá hủy sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên.

Những tư tưởng của Nho giáo đưa con người đến một cuộc sống cân bằng

Trọng Đông

Theo tư tưởng của Nho giáo, “trung” có nghĩa là không lệch lạc và “đồng” có nghĩa là không thay đổi. “Trung” ở đây là quốc lộ chính của thế giới và “Đồng” là chắc chắn của thế giới. Vì vậy, Trọng Đăng hướng dẫn mọi người giữ thăng bằng, không dư thừa.

Xem Thêm  không gian, menu, bảng giá | Comthochay.Vn

Vạn vật trong tự nhiên, bao gồm cả vũ trụ và con người luôn biến đổi theo chiều hướng hài hòa và tương đối, luôn vận động không ngừng nghỉ. Thiên Đạo vốn dĩ không cố định, nên chuyện của cuộc đời cũng sẽ không cố định. Vì vậy, người ta khuyên mọi người nên hành động theo thời cơ, miễn sao đảm bảo được sự hài hòa và chính trực. Dù làm việc gì lớn hay nhỏ cũng phải lấy Trọng Đồng làm nền để không làm trái quy luật của trời đất.

Khổng Tử đã đưa nguyên lý đó vào triết lý nhân sinh. Đó là một đạo đức cư xử nhẹ nhàng cho phép mọi người sống hạnh phúc mà không phải đau khổ hay sợ hãi.

Trên đây là những nét cơ bản để trả lời câu hỏi Nho giáo là gì và những khái niệm cơ bản của Nho giáo. Nho giáo giữ một lý tưởng với một triết lý thực sự vĩ đại. Nó nảy sinh từ những cảm nhận và đánh giá của con người về cuộc sống. Chính vì sự gần gũi đó mà Nho giáo đã phát huy ảnh hưởng to lớn đến mọi mặt của đời sống, góp phần hình thành nền văn hóa phương Đông.

Hy vọng bài viết này đã mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn đọc. Nếu cần trợ giúp về thông tin Phong thủy, bạn có thể liên hệ:

Phong Thủy Tam Nguyên Architecture Co., Ltd

Xem Thêm  Xem bói Nốt ruồi ở ngón chân mang ý nghĩa gì? Hung hay Cát? | Comthochay.Vn

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ nhà:

Hà Nội: Lô A12 / D7, Ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Quảng Ninh: Số 81 Đường Nguyễn Văn Cừ, Phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh.

Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa nhà ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, P.4, Q.Phú Nhuận, TP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud