Có một bài thơ nói về răng đen của đàn ông do sử dụng thuốc lá?

“Bà hàng xén răng đen, nụ cười như nắng thu” là hai câu trong bài thơ Bên kia sông Dung của nhà thơ Hwang Cam viết về tục lệ sơn răng của phụ nữ xưa. Có một bài thơ nói về răng đen của đàn ông do sử dụng thuốc lá? Tại sao hút thuốc lá làm đen răng?

Nguyễn Khắc Công, Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội.

Thuốc lá không liên quan gì đến tập quán làm đen răng cũ. Răng đen như mãng cầu, không sượng như những người nghiện thuốc lá ngày nay. Hút thuốc lá làm đen răng do một số loại nhựa có trong khói thuốc lá.

Cúng răng là một phong tục cổ truyền của người Việt, có từ thời các vua Hùng, cùng với tục ăn trầu. Sứ thần Văn Lang (Giao Chỉ) đã tâu với vua nhà Chu (Trung Quốc) về tục ăn trầu rằng: “Ta có tục ăn trầu để khử mùi hôi và làm đen răng…”. Thị hiếu thẩm mỹ của người dân cũng phụ thuộc vào đặc điểm dân tộc và thay đổi theo thời gian. Đối với những người đến từ Châu Phi hoặc Ấn Độ, da càng sẫm màu càng tốt.

Ở nước ta ngày nay không ai bôi đen răng, nhưng ngày xưa “má hồng, răng đen mới đáng công”. Nhuộm răng đã có từ lâu đời, nhưng tôi muốn giới thiệu phương pháp nhuộm răng truyền thống của nước ta để giới trẻ biết đến (có thể áp dụng trong nghề mộc, luyện xương, vẽ, vẽ bằng ngà voi và nhựa):

Xem Thêm  Ý nghĩa của cây và tuổi nào nên đặt trong nhà | Comthochay.Vn

Đầu tiên dùng xạ can nhỏ, vắt chanh và đắp trong 7 ngày, đợi tối đi ngủ, phết thuốc đó lên hai miếng lá dừa hoặc lá cau rồi rắc vào răng. Trong khi răng bị ố vàng, bạn phải hạn chế ăn nhai. 5, 7 ngày sau khi nhuộm theo cách này răng già màu đỏ thành màu cánh gián thì bôi thuốc đen răng. Kem đánh răng có màu đen trộn với hình cánh kiến, 1 hoặc 2 cái sơn màu đen, sau đó lấy gáo dừa đốt lấy nhựa rồi lấy nhựa đó phết lên răng cho hết nhớt. Và mờ dần

Dân gian có câu: “Rượu không có thuốc như nút chai không có tay cầm”. Uống rượu mà không hút thuốc thì thật là vô vị. Nhưng tôi nghe nói vừa hút thuốc vừa uống rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Có đúng không?

Trần Hữu Trọng, Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội.

Theo bác sĩ Vũ Văn Dzi (Mỹ), ung thư vòm họng cũng giống một số bệnh ung thư khác như miệng, lưỡi, xoang, hầu, vòm họng, thanh quản và thực quản. Vì vậy một số bệnh ung thư này thường được các nha sĩ tìm ra khi khám các bệnh về miệng và cổ họng.

Những bệnh ung thư này được chia thành một loại riêng biệt được gọi là ung thư đầu và cổ và được điều trị tương tự nhau vì cùng một nguyên nhân gốc rễ, nghiện rượu và hút thuốc phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi. Nhưng gần đây, ung thư vòm họng và đầu lưỡi do virus HPV gây ra đã tăng gấp đôi so với 10 năm trước, có thể do lỗi quan hệ tình dục bằng miệng.

Xem Thêm  Bé 6 tháng tuổi ăn hoa quả gì và cách chế biến tốt nhất | Comthochay.Vn

Ngoài ra, uống nhiều rượu cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến ung thư vòm họng vì những người uống trung bình 4 ly rượu có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao gấp 6 lần so với những người không uống. Những người như Michael Douglas hút thuốc và uống rượu cùng lúc có nguy cơ ung thư tăng nhanh và cao gấp 100 lần so với những người không hút thuốc và không uống rượu.

Nguyên nhân là do khi uống rượu bia sẽ làm bỏng và tổn thương niêm mạc, tạo điều kiện cho nhựa trong khói thuốc dễ dàng xâm nhập vào gây ung thư. Uống rượu bia khiến gan không thể giải độc các chất hóa học trong thuốc lá, khiến cơ thể yếu đi và không có khả năng chống lại bệnh ung thư.

Đáng chú ý nhất, một nghiên cứu ở Nhật Bản và Trung Quốc cho thấy những người uống trà xanh ít có nguy cơ bị ung thư hơn, những người uống trà nóng và hút thuốc lại có nhiều khả năng bị ung thư vòm họng, đặc biệt là hầu họng. Trung Quốc có tỷ lệ ung thư vòm họng cao nhất thế giới, nguyên nhân có thể do thói quen uống trà nóng cùng với hút thuốc lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud