Căng vú khi mang thai
Núm vú khi mang thai sẽ bớt nhạy cảm hơn sau khi mang thai 3 tháng đầu – Ảnh Internet

1. Núm vú nhạy cảm bất thường

Triệu chứng này thường gây khó chịu cho phụ nữ mang thai vì mẹ có thể cảm thấy núm vú nhạy cảm khi chạm vào hoặc cảm thấy đau khi mặc áo ngực. Nhiều chị em thường lầm tưởng đây là dấu hiệu sắp có kinh nên không để ý. Nó được coi là một triệu chứng phổ biến khi mang thai bởi trong 3 tháng đầu của thai kỳ, hầu hết chị em sẽ gặp phải triệu chứng này.

Bà bầu không cần quá lo lắng vì hiện tượng này chỉ xảy ra do sự gia tăng hormone estrogen và progesterone làm tăng tuần hoàn máu khiến đầu vú trở nên nhạy cảm bất thường. Sau tam cá nguyệt đầu tiên, triệu chứng này sẽ bớt khó chịu hơn. Tuy nhiên, một số chị em thường tránh gần gũi chồng trong những tháng đầu thai kỳ do sự nhạy cảm bất thường của núm vú khi mang thai.

Thay đổi núm vú
Núm vú của mẹ trở nên nhạy cảm hơn khi mang thai – Ảnh Internet

2. “Tổ” tối

Bước sang tuần thứ 4 của thai kỳ, mẹ sẽ nhận thấy đầu ti sẽ to và thâm hơn trước, do sắc tố da tăng lên. Một số bà bầu còn thấy rõ các tĩnh mạch ở vùng da trên bầu ngực. Không chỉ vậy, quầng vú xung quanh núm vú cũng sẽ trở nên to hơn và sẫm màu hơn trong vài tháng đầu. Nhiều bà bầu còn nhận thấy đầu vú bị nhờn do tuyến bã nhờn hoạt động mạnh.

Tất cả những thay đổi này nhằm mục đích chuẩn bị cho người mẹ trong việc làm cha mẹ trong tương lai. Và trong giai đoạn cho con bú, mẹ có thể yên tâm là đầu vú sẽ sáng trở lại.

Núm vú trở nên to hơn và sẫm màu hơn khi mang thai
“Núm vú” to hơn và sẫm màu hơn khi mang thai – Ảnh Internet

3. Rò rỉ sữa non xảy ra

Từ tuần thứ 16, vú của bạn có thể bắt đầu sản xuất sữa non và bạn sẽ cảm nhận được dòng chảy tích cực bên trong bầu ngực của mình. Về cuối thai kỳ, một số bà bầu có thể nhận thấy chất lỏng màu vàng nhạt từ núm vú của họ, đó là sữa non.

Đây là loại sữa đầu tiên được sản xuất bởi cơ thể phụ nữ mang thai, nó chứa nhiều kháng thể có lợi cho trẻ sơ sinh. Ngoài hiện tượng tiết sữa non ở dạng lỏng, nhiều bà bầu khác nhận thấy sữa non được tiết ra dưới dạng màng hoặc chất đông tụ từ núm vú khi mang thai những tháng cuối thai kỳ.

Núm vú bị rỉ sữa non khi mang thai
Nhiều bà bầu nhận thấy núm vú khi mang thai tiết ra sữa vào cuối thai kỳ – Ảnh Internet

Sữa non sẽ cung cấp mọi thứ bé cần để bắt đầu cuộc sống và bảo vệ khỏi bệnh vàng da. Vì vậy, trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ nên sử dụng áo ngực dành riêng cho bà bầu để hỗ trợ bầu ngực tiếp tục phát triển có lợi cho việc tạo sữa sau này nhé!

4. Các nốt nhỏ xung quanh vú

Một thay đổi mà hầu hết phụ nữ nhận thấy ở núm vú của họ khi mang thai là sự xuất hiện của các nốt sần nhỏ li ti. Đây là hiện tượng hết sức bình thường vì những nốt này là một loại tuyến bã nhờn sản xuất dầu, còn được gọi là hạt Montgomery, hoạt động nhiều hơn và to ra khi mang thai.

Các đốm nhỏ xuất hiện xung quanh vú khi mang thai
Có những nốt mụn nhỏ quanh vú khi mang thai – Ảnh Internet

Để thích ứng với những thay đổi “tế nhị” của núm vú khi mang thai, mẹ nên chọn loại áo ngực có chất liệu mềm mại, dễ chảy, không gây kích ứng cho núm vú và bầu ngực. Chọn áo ngực phù hợp là bước cơ bản đầu tiên trong việc chăm sóc ngực khi mang thai!

Núm vú khi mang thai Sẽ có nhiều thay đổi để chuẩn bị cho việc nuôi con bằng sữa mẹ. Những thay đổi ở núm vú khi mang thai là điều bình thường và được hầu hết phụ nữ mang thai trải qua. Tuy nhiên, nếu nhận thấy những biểu hiện bất thường, lạ kèm theo đau hoặc ra máu, bạn nên đến gặp bác sĩ sản khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Ngọc Anh tổng hợp

Xem Thêm  Khám phá trường đua Đại Nam của bà Nguyễn Phương Hằng | Comthochay.Vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud