1. Nước tro tàu là gì?

Nước tro tàu là loại nước được lọc từ hỗn hợp nhiên liệu và củi đốt thành tro. Sau đó khuấy đều và đợi tro lắng xuống thì chải hoặc lược để lấy nước sạch; mà được gọi là nước tro tàu.

Hiện nay, nước tro tàu được sản xuất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, loại bỏ tạp chất cũng như các chất độc hại so với sản xuất thủ công tại nhà; Hóa chất được gọi là nước tro tàu, được gọi là kali hydroxit (KOH) hoặc natri hydroxit (NaOH) và được điều chế dưới nhiều dạng: viên nén, bột, chất lỏng, …

2. Ảnh hưởng của tro tàu đối với nước

Nước tro nồi được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: vệ sinh, nấu nướng, làm bánh, công nghiệp, … đáp ứng nhu cầu của nhiều người.

Trong ngành: Nước tro là nguyên liệu quan trọng để sản xuất xà phòng lỏng hoặc rắn.

Vệ sinh hàng ngày: Nước tro tàu Trung Quốc có thể giúp làm trắng nước, tẩy sạch các vết bẩn cứng đầu trên xoong nồi,… đặc biệt hơn nước tro tàu Trung Quốc có thể giúp giải quyết các vấn đề về cống rãnh tại nhà, giúp nước sạch hơn. Khai thác hiệu quả.

Xem Thêm  5 Ứng dụng mua hàng online tốt nhất tại Việt Nam giao hàng miễn phí | Comthochay.Vn

Tác động của nước tro tàu đối với ngành công nghiệp

Trong nấu ăn: Nước tro tàu có thể giúp rau củ luôn tươi ngon, luôn giữ được màu sắc của rau củ khi nấu, vẫn tươi và đẹp, món ăn sẽ hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, khi làm mì hay hoành thánh, nước tro tàu sẽ giúp bột mềm hơn, không bị khô và nát, dễ cuộn và có màu vàng tươi, hấp dẫn.

Một số người còn dùng nước tro tàu để bảo quản đồ hộp trái cây: cam, nho, đào,… để giữ được màu sắc tươi đẹp.

Nước tro tàu bảo quản rau quả tươi xanh

Trong nướng: Nước tro tàu trở thành “trợ thủ đắc lực” cho các loại bánh truyền thống của Việt Nam: bánh ú, bánh giò, bánh tét… góp phần giúp bánh mềm, dai, thơm ngon và có màu sắc đẹp mắt. bánh

Nước tro tàu cũng là một nguyên liệu quan trọng trong quá trình làm bánh trung thu, giúp bánh có lớp vỏ mềm, màu vàng sậm đẹp mắt.

Nước tro tàu giúp bánh có màu sắc hấp dẫn hơn.

3. Cách làm nước tro tàu

Bước 1: Có thể dùng củi, vỏ trái cây,… đốt thành tro hoặc lấy tro bếp củi. Dùng rây để lọc tro và loại bỏ các tạp chất lẫn với tro.

Lọc tro củi

Bước 2: Giữ tro đã lọc trong lọ sạch và khô. Sau đó cho nước vào (có thể nước sôi và nước mưa sẽ tốt), dùng đũa khuấy đều.

Để kiểm tra nước tro tàu có đạt yêu cầu hay không, bạn dùng một quả trứng gà (đảm bảo trứng còn mới, không bị hỏng) thả vào, nếu trứng nổi lên trên mặt nước 1 cm là nước tro tàu đã đạt. Nếu không, đậy nắp lọ nước tro tàu trong khoảng 2 ngày.

Xem Thêm  Top 4 Nhà xe Limousine Hà Nội Mộc Châu chất lượng cao tốt nhất | Comthochay.Vn

Đổ nước vào tro

Bước 3: Lót rây bằng một lớp vải lưới, sau đó đổ hỗn hợp nước tro tàu vào để lọc bỏ bã và chỉ lấy phần nước.

Lọc nước và tro

Bước 4: Cho phần nước tro tàu đã lọc vào bình sạch, để qua đêm rồi lọc lại cho sạch cặn là có thể dùng được.

Ghi chú: Ở công đoạn này, nước tro tàu đã có nồng độ kiềm nên bạn phải đeo găng tay hoặc cẩn thận khi thao tác nhé!

nước tro

4. Lưu ý khi sử dụng nước tro tàu

Cả nước tro tàu gia truyền và nước tro hóa chất đều có tính kiềm với nồng độ cao nên khi sử dụng bạn phải lưu ý tránh tiếp xúc với tay, mắt… vì có thể gây bỏng.

Nếu chẳng may bị dính, bạn nên nhanh chóng rửa sạch vùng da bị mụn bằng nước nhiều lần, tránh chà xát. Sau đó bạn sử dụng một số nguyên liệu có thể trung hòa kiềm như chanh, giấm pha với một ít nước rồi rửa sạch lại.

Chanh và giấm giúp trung hòa nước tro

Nước trên thuyền có tính kiềm, vì vậy không sử dụng đồ đựng bằng thiếc hoặc nhôm làm chậu hoặc muỗng; Thay vào đó, bạn bảo quản chúng trong chai nhựa hoặc thủy tinh.

Nước tro tàu có tính dễ cháy rất cao nên bạn cần để nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy, nhiệt độ quá cao, …

Do đặc tính riêng của nước tro tàu, bạn nên để ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em!

Xem Thêm  Những vật phẩm phong thuỷ ai cũng nên có trong năm 2022 | Comthochay.Vn

Nếu không có nước tro tàu, bạn có thể thay thế bằng baking soda, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 90 phút, sau đó pha loãng với 30% nước là bạn đã có một dung dịch với tính chất tương tự. Tro như nước.

Tro baking soda có thể thay thế nước

5. Một số loại bánh sử dụng nước tro tàu

Banh ú tro

Bánh U dường như là một đặc sản của Việt Nam, nhân đậu xanh dẻo, ngọt, được gói cẩn thận trong lá chuối và luộc chín. Nó trở thành một món ăn hấp dẫn đối với mọi người nhất là trong các dịp lễ tết.

bánh trung thu

Những chiếc bánh trung thu thơm ngon, với lớp vỏ mềm, mịn, có màu vàng óng nhờ nước cốt tro tàu, nhân các loại mứt và hạt sẽ là món bánh thú vị để bạn chiêu đãi gia đình trong dịp Tết Trung thu.

Bánh trung thu thập cẩm

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về nước tro tàu Trung Quốc và công dụng, cách làm nước tro tàu. Sau đây sẽ được thảo luận.

Biên tập bởi Nguyễn Ngọc Phương Trinh • Đăng ngày 4 tháng 11 năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud