Nước vôi sạch Một loại nước quen thuộc, gần gũi với cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người thường sử dụng nước vôi trong mà vẫn chưa hiểu rõ về định nghĩa, tác dụng và cách sử dụng hợp lý của nó.

Vì vậy, tương tự như giấy nến và công dụng của chúng, ngày nay, Đào tạo nghề Âu Á Sẽ gửi đến những thông tin về nước vôi trong là gì, cách pha nước vôi trong, tác dụng của nước vôi trong và những lưu ý khi sử dụng nước vôi trong để các bạn hiểu rõ hơn về loại nước này. Mời các bạn đón đọc!

Nước vôi trong là gì?

Nước vôi trong sạch. Ảnh Internet

Nước vôi trong là nước hòa vôi bột với nước tạo thành dung dịch màu trắng sữa, để lắng nước rồi gạn lấy phần nước trong ở trên. Trong công nghiệp thực phẩm, người ta thường dùng vôi sống (CaO) ngâm vào nước tạo dung dịch nước vôi trong.

Cách làm nước vôi trong sạch

Hòa tan vôi tôi trong nước lạnh và để vôi tôi trong vài giờ. Sau đó, lọc lấy phần nước trong ở trên. Lúc này, bạn sẽ thấy một lớp màng mỏng trên miệng cốc nước vôi trong này. Màng mỏng này được tạo thành do phần nước vôi trong phản ứng với oxy trong không khí. Khi sử dụng, nhớ dùng xô lọc để loại bỏ lớp màng này. Bạn có thể pha nhiều nước chanh nguyên chất và đựng trong lọ nhựa, gốm hoặc thủy tinh để dùng dần. Không dùng bình kim loại vì nước vôi trong sẽ phản ứng với kim loại gây ăn mòn, gỉ sét.

Xem Thêm  Nên uống nước ép dứa khi nào là tốt nhất cho cơ thể | Comthochay.Vn

Tác dụng của nước vôi trong

Tác dụng đầu tiên của nước vôi trong là làm cho bánh dẻo, cứng và trong. Nước vôi trong được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm và được đánh giá là khá an toàn. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng một cách khôn ngoan và đúng tỷ lệ, nếu không, nó sẽ làm cho bánh có vị phấn.

Tác dụng thứ hai, nước vôi sạch có công thức hóa học Ca (OH) 2, thường được dùng để xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu và đồ uống hoặc trong quá trình chiết xuất gelatin từ da sống động vật.

Nước vôi trong thường được dùng để làm bánh, mứt (Ảnh: Internet)

Tác dụng thứ ba, nước vôi trong được dùng làm bánh, mứt. Tác dụng của nước vôi trong khi cho vào các loại bánh, mứt này là tạo độ dẻo, độ cứng và độ trong, giúp thành phẩm hoàn hảo hơn về hương vị. Ngoài ra, đối với một số món mứt mà nguyên liệu có mùi nồng hoặc vị đắng thì nước vôi trong sạch sẽ giúp giảm bớt phần đắng và đắng đó, giúp món mứt của chúng ta thơm ngon hơn.

Một số loại bánh mứt sử dụng nước vôi trong làm nguyên liệu có thể kể đến như: mứt bí, mứt cà rốt, mứt gừng, mứt dừa, mứt đu đủ, mứt xoài, mứt táo, mứt cà chua, mứt bí, mứt quất. Vỏ cam… Ngoài ra, nước vôi sạch còn được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.

Xem Thêm  Sát hại cô giáo rồi phẫu thuật thẩm mỹ để trốn tội, nào ngờ trở thành idol vạn người mê | Comthochay.Vn

Lưu ý khi sử dụng nước vôi trong

Tuy nước vôi trong sạch không gây hại cho sức khỏe con người nhưng trong quá trình sử dụng nguyên liệu làm bánh, mứt này, bạn cần chú ý sử dụng đúng lượng nước vôi trong mà công thức hướng dẫn, tránh sử dụng. Dùng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn.

Ngoài ra, khi thao tác với nước vôi sạch, nhớ đeo găng tay, tránh để da tiếp xúc trực tiếp với nước vôi có thể bị khô, nứt nẻ, nghiêm trọng hơn là loét da, nhất là vào những ngày trời lạnh.

Khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu được cách thực hiện khi sử dụng nước vôi trong và những công dụng cũng như những lưu ý cần thiết. Và nếu bạn thường xuyên sử dụng nước vôi trong chế biến thực phẩm thì hãy lưu lại bài viết này để có thể áp dụng khi cần thiết nhé.

Phô mai Cottage là loại phô mai tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, được sử dụng nhiều trong làm bánh và nấu ăn. Bạn đã bao giờ nghe nói về phô mai tươi? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về loại thực phẩm bí ẩn này thì hãy đọc tiếp nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud