“Nước chấm” hay “nước sốt” là câu hỏi thường gặp của nhiều bạn. Vậy cách viết này đúng là như thế nào, chúng ta cùng xem nhé.

Search Google từ “ketchup” có hơn 11 triệu kết quả, khi bạn search từ “ketchup” thì có khoảng 2 triệu kết quả. Nhìn vào số liệu thống kê như thế này, bạn sẽ nhầm tưởng rằng “nước sốt” là một lỗi chính tả hoàn toàn. Nhưng thực tế không phải như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu lý do nhé.


người đầu tiênTại sao có hai cách viết?

Nếu bạn giải thích tại sao có 2 cách viết như thế này, nó có thể Do sự giao thoa văn hóa từ Pháp và Mỹ. Trong tiếng Việt chúng ta có nhiều từ được phiên âm từ tiếng Pháp như “xúc xích” được phiên âm từ “sauss” và “Xơ” cũng được phiên âm từ “mắm”. Trong tiếng Pháp, chữ “s” được phát âm là “x” rất nhẹ, vì vậy bây giờ chúng ta có từ “Xo”..


Cách viết nào đúng của 'nước sốt' hoặc 'nước sốt'?

Nhưng tại sao từ “sốt” lại xuất hiện? Có vẻ như là lời giải thích hợp lý nhất Vì ảnh hưởng văn hóa Mỹ Sau đó. qua Cách phát âm “sauce” với âm “touch” mạnh Khi so sánh với người Pháp Nếu được chuyển ngữ sang tiếng Việt, nó sẽ được ghi nhận là “cơn sốt”..


2Vậy “mắm” đúng hay “mắm” đúng?

Có rất nhiều ý kiến ​​trái chiều và tranh luận gay gắt về hai từ này. Nhiều người nghĩ rằng một trong hai cách viết là đúng, trong khi những người khác nói rằng một trong hai từ là đúng.

Xem Thêm  Công thức làm nước ép cà chua vừa dễ vừa bổ dưỡng cho gia đình | Comthochay.Vn

Cũng dễ hiểu thôi vì khi tra từ “sauce” trên mạng, bạn sẽ thấy rằng từ này được dùng trên hầu hết các tờ báo. Nhưng nếu chúng ta chỉ xem xét các từ Trong từ điển tiếng Việt “sốt” thiên về ăn uống, thì “sốt” có nghĩa là “còn nóng”. Từ đó mới có thuật ngữ “cơm nóng, canh mắm”. Từ “sauce” trong từ điển tiếng Việt có nghĩa là “nước chấm”..


Cách viết nào đúng của 'nước sốt' hoặc 'nước sốt'?

Vì vậy, nói rằng cả hai cách viết trên đều đúng vì chúng được phiên âm từ một từ nước ngoài là hoàn toàn sai. Nên nhớ chữ quốc ngữ của chúng ta do Alexandre de Rhodes, một người Pháp, sáng tạo ra, nên những từ phiên âm ngày nay hầu hết đều bắt nguồn từ cách phát âm của người Pháp, từ đó mới ra đời từ “sauce”. Được công nhận bởi từ điển đầu tiên và tiếng Việt. và như vậy “Sauce” là cách viết đúng.

Một số thương hiệu nước sốt nổi tiếng như: Kewpie Roasted Sesame, Tomato Sauce, …

Các từ “nước sốt” và “nước sốt” là những thuật ngữ gây tranh cãi trong cộng đồng mạng về việc từ nào là chính tả Và với phần giải thích trên hy vọng bạn đã có câu trả lời cho mình cũng như giải thích được nhiều trường hợp tương tự như “súp” hay “súp”.


Bạn sẽ quan tâm đến:

>>> Cách làm dầu hào ăn kèm rau xào

>>> Phát sốt với 3 món ngon ăn kèm sốt mè rang Kewpie

Xem Thêm  Nốt ruồi ở ngón tay cái nói lên điều gì về cuộc sống của bạn? | Comthochay.Vn

>>> Bí quyết làm tương cà đúng cách và đơn giản


Chọn mua sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

Trải nghiệm tốt hơn Bách hóa xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud