Ngày nay, các cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ mọc lên như nấm. Vậy thực phẩm hữu cơ là gì? Và tại sao mọi người lại có xu hướng sử dụng những loại thực phẩm này? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!


người đầu tiênThực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm hữu cơ Thực phẩm hữu cơ có tên tiếng Anh. Là thực phẩm được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín trên thị trường thực phẩm như: USDA (Mỹ), NASAA (Úc), Control Union – Là đơn vị đánh giá và cấp phép tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu tại Việt Nam.

Dù tiêu chuẩn hữu cơ của bất kỳ quốc gia nào cũng cần đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về: nguyên liệu, công thức, quy trình sản xuất,… Mục đích cuối cùng là đảm bảo an toàn, tự nhiên và chất lượng sản phẩm.

Để được gọi là thực phẩm hữu cơ, nguồn thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu sau: Tiêu chuẩn 3K như sau:

  • Không sử dụng hương liệu, phẩm màu, chất bảo quản hay chất làm đặc.
  • Không sử dụng hóa chất và hormone tăng trưởng.
  • Không có thành phần biến đổi gen (không biến đổi gen), không có bức xạ vô trùng…


Ngoài 3K, quy trình đánh giá nghiêm ngặt của nhà máy, quy trình vận hành, luôn được đánh giá và cấp phép hàng năm để đảm bảo sản phẩm chất lượng nhất đến tay khách hàng.


Thực phẩm hữu cơ là gì?


2 Có những loại thực phẩm hữu cơ nào?

Thực phẩm hữu cơ cũng được chia thành hai loại: Thực vật và động vật.

Thông thường đối với thực phẩm hữu cơ là quá trình chăm sóc rất cẩn thận, tỉ mỉ, cẩn thận và tự nhiên.


  • Rau củ và trái cây: lớn lên với phân bón tự nhiên (phân bón sinh học), phòng trừ sâu bệnh theo phương pháp thủ công truyền thống.

  • Thịt, trứng, sữa: Theo chuỗi thức ăn, gia súc được ăn rau hữu cơ, Không ăn thực phẩm biến đổi genKhông tiêm thuốc tăng trưởng, phòng bệnh tự nhiên và thường thả ra tự nhiên.


Có những loại thực phẩm hữu cơ nào?


3 Tại sao bạn nên chọn thực phẩm hữu cơ?


Tại sao bạn nên chọn thực phẩm hữu cơ?Tại sao bạn nên chọn thực phẩm hữu cơ?

Thực phẩm hữu cơ được coi là nguồn thực phẩm lý tưởng và an toàn cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ có thực phẩm hữu cơ mới có rau xanh thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Ngoài rau củ, các loại thực phẩm này bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, .. thực phẩm chế biến như bánh quy, ngũ cốc, .. và điều đặc biệt của các sản phẩm này là không có phụ gia thực sự. Các sản phẩm nhân tạo như chất bảo quản và chất tạo màu

Không chỉ là phương pháp trồng thực phẩm không dùng hóa chất, thực phẩm hữu cơ còn là mô hình trang trại giúp duy trì cân bằng hệ sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học. Sản phẩm muốn được công nhận là hữu cơ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt.


4 Lợi ích của thực phẩm hữu cơ?


Sản phẩm tươi mới

Thực phẩm tươi ngon vì sản phẩm bán được trong thời gian ngắn chứ không phải để lâu. Không chứa chất bảo quản Thức ăn sẽ nhanh hỏng.

Nhưng giá trị dinh dưỡng cao do tươi ngon Vitamin và khoáng chất cũng cao hơn 15% So với thức ăn thông thường.


Sản phẩm tươi mới


An toàn cho sức khỏe trẻ em

Bằng cách sử dụng thực phẩm hữu cơ, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ trẻ bị nhiễm một số chất độc do ngộ độc thực phẩm hoặc thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ.

Theo một nghiên cứu ở Hoa Kỳ, Hơn 80% phốt pho trong cơ thể Chúng tôi có sẵn Từ thực phẩm có thuốc trừ sâu.

Vì vậy, thực phẩm hữu cơ sẽ đảm bảo sự phát triển an toàn và lành mạnh nhất cho trẻ.


An toàn cho sức khỏe trẻ em


Mức nitrat thấp hơn trong thực phẩm hữu cơ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm hữu cơ có lượng nitrat thấp hơn 30% so với thực phẩm thông thường. Mức độ cao của nitrat có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và chúng cũng ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy đến các tế bào của cơ thể của trẻ.


Sữa và thịt hữu cơ chứa nhiều axit béo có lợi hơn

Sữa hữu cơ và các sản phẩm từ sữa chứa hàm lượng axit béo omega-3, sắt, vitamin E và một số carotenoid cao hơn các sản phẩm thông thường, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.


Cải thiện hệ thống miễn dịch

Nếu thực phẩm thông thường được tiêm chất biến đổi gen (GMO) thì thực phẩm hữu cơ không nói như vậy.

Đây là lý do tại sao thực phẩm hữu cơ giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh.


Cải thiện hệ thống miễn dịch


Bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn

Động vật được nuôi theo tiêu chuẩn hữu cơ sẽ được chăn thả trên đồng cỏ, nơi sản xuất CLA nâng cao (axit linoleic liên hợp) trong các sản phẩm động vật.

Axit béo có lợi này là một chất dinh dưỡng bảo vệ tim cần thiết và thường được tìm thấy trong sữa mẹ và các loại thịt động vật.


Bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn


5 Thực phẩm hữu cơ khác thực phẩm thông thường như thế nào?


Thực phẩm hữu cơ bổ dưỡng hơn

Bệnh đa xơ cứng. Theo kết quả nghiên cứu của Marion Nestle, Thực phẩm hữu cơ sẽ chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn thực phẩm thông thường. Mặc dù với hàm lượng tương đối nhỏ nhưng nó cũng có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh và giảm độc hại do tiêu thụ thực phẩm có phân bón hóa học.


Thực phẩm hữu cơ bổ dưỡng hơnThực phẩm hữu cơ bổ dưỡng hơn


Mức nitrat thấp hơn trong thực phẩm hữu cơ

Nitrat được tìm thấy tự nhiên trong tất cả các loại thực phẩm và là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày, nhưng khi lượng nitrat vượt quá giới hạn, chúng sẽ trở thành một chất độc hại có hại cho sức khỏe. Khi ăn phải thức ăn có nồng độ nitrat quá cao có thể gây ngộ độc cấp tính như suy hô hấp, tím tái… Nếu hấp thụ lâu trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrit gây ung thư dạ dày, ung thư. thư của ruột.

Hiểu được mối nguy hiểm đó, Canh tác hữu cơ không sử dụng hóa chất để tránh thực phẩm bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.. Và, các nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra rằng hàm lượng nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn 30% so với thực phẩm thông thường được trồng bằng phân hóa học.


Thực phẩm hữu cơ không phải là thực phẩm “của nhà trồng được”.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa thực phẩm hữu cơ với thực phẩm sạch hoặc thực phẩm tự làm. Nhưng trên thực tế, những khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Thực phẩm sạch là thực phẩm được trồng theo phương thức sản xuất cho phép sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học ở mức an toàn. Và thực phẩm tự làm không thể gọi là hữu cơ vì thực phẩm này có yêu cầu cao về chất lượng và nguồn nước.


thực phẩm hữu cơ Thực phẩm hữu cơ không phải là thực phẩm “của nhà trồng được”.


6 Làm thế nào để chắc chắn rằng nó là hữu cơ?


Làm thế nào để chắc chắn rằng nó là hữu cơ?Làm thế nào để chắc chắn rằng nó là hữu cơ?

Nhận thấy lợi ích mà thực phẩm hữu cơ mang lại, nhiều cửa hàng nhỏ lẻ “lợi dụng” mác hữu cơ nhằm tăng giá bán sản phẩm nhưng thực tế mới dừng lại ở sản phẩm sạch. Vậy để mua đúng thực phẩm hữu cơ, bạn cần làm gì?

Trước hết, bạn nên đến các cửa hàng uy tín, có thương hiệu rõ ràng để mua hàng, tránh mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, bày bán tràn lan trên thị trường.

Mặt khác, mỗi thực phẩm hữu cơ chất lượng đều có tem USDA (chứng nhận của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) gắn trên đó, với các hàm lượng khác nhau tùy thuộc vào các thành phần hữu cơ có trong sản phẩm đó:

100% hữu cơ: Sản phẩm được làm hoàn toàn từ các thành phần hữu cơ

hữu cơ: Sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ

Làm bằng hữu cơ: Ít nhất 70% thành phần là hữu cơ

Ngoài loại tem thông thường thường thấy trên thực phẩm Việt Nam, với một số loại trái cây nhập khẩu, bạn sẽ thấy tem hữu cơ có mã gồm 5 chữ số bắt đầu bằng số 9.


Làm thế nào để chắc chắn rằng nó là hữu cơ?Kiểm tra tem và mã 5 chữ số trên thực phẩm hữu cơ

Mỗi loại thực phẩm hữu cơ đều có những quy tắc riêng, thực hiện được những nguyên tắc trên chắc chắn bạn sẽ chọn mua được thực phẩm hữu cơ tươi ngon và an toàn. Hy vọng với những thông tin mà tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thực phẩm hữu cơ cũng như sự khác nhau giữa chúng và thực phẩm thông thường


7 Sản phẩm được chứng nhận hữu cơ là gì?


Vật liệu tinh khiết

Để có được nguồn sữa hữu cơ thuần khiết, nông trại hữu cơ còn được mệnh danh là “khu nghỉ dưỡng” dành cho những “chú bò sữa hạnh phúc” với những tiêu chuẩn rất khắt khe nhằm đảm bảo chất lượng sữa hữu cơ tốt nhất. Những con bò được chọn lọc để có di truyền tốt nhất và được chải lông, xoa bóp, tắm rửa, hát hàng ngày để luôn khỏe mạnh.

Trang trại hữu cơ được “yêu thích” với đất lành: không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hay các hóa chất gây hại cho môi trường sống, với khí hậu ôn hòa và nguồn nước sạch tinh khiết cho chăn nuôi.

Để đạt được chứng nhận hữu cơ, sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt như:

  • Không có hormone tăng trưởng
  • Không sử dụng giống biến đổi gen (không biến đổi gen)
  • Không có dư lượng kháng sinh

và nhiều yêu cầu khắt khe khác.


Quy trình nghiêm ngặt

Ngoài việc đảm bảo nguồn nguyên liệu tinh khiết nhất, các sản phẩm hữu cơ phải trải qua quá trình kiểm tra “nghiêm ngặt” của nhà máy sản xuất và quy trình vận hành, được đánh giá và cấp phép hàng năm. Nhờ các tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ khắt khe như vậy, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm khi lựa chọn dinh dưỡng hữu cơ cho gia đình mình.


Lựa chọn kỹ càng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe gia đình cần có một mâm cơm chất lượng, đủ dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua bài viết này bạn đã hiểu thực phẩm hữu cơ là gì rồi phải không? Hãy lựa chọn thực phẩm hữu cơ để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.


Bạn sẽ quan tâm đến:

Hãy theo dõi để biết thêm nhiều bài viết hay Khỏe đẹp mỗi ngày


Nguồn: USDA

Trải nghiệm tốt hơn Bách Hoa xanh

Xem Thêm  Review 5 hãng taxi Vĩnh Phúc giá rẻ, chất lượng dịch vụ tốt nhất | Comthochay.Vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud