Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ chi phí chung chưa? Chi phí chung được coi là chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh nhưng không trực tiếp sản xuất ra sản phẩm hoặc dịch vụ. Trong ngành khách sạn (NHKS), chi phí nào được thể hiện? Hãy cùng Dạy nghề Á Âu tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chi phí chung là gì?

Chi phí chung là các khoản phí (chi phí hoạt động chung / chi phí gián tiếp) góp phần vào việc sản xuất hàng hoá hoặc dịch vụ nhưng không trực tiếp sản xuất ra hàng hoá hoặc dịch vụ đó. Trong kinh doanh nhà hàng và khách sạn, chi phí chung liên quan đến lý do quản lý hoặc kỹ thuật. Đây là những chi phí cần thiết để kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

Xem Thêm  Khu du lịch Thiên Phú Lâm: Thiên đường dã ngoại đẹp lung linh | Comthochay.Vn

Chi phí chung là chi phí bao gồm tiền thuê mặt bằng, điện, nước … (Ảnh: Internet)

Các loại chi phí chung trong kinh doanh nhà hàng và khách sạn

Chi phí chung của một nhà hàng hoặc khách sạn thường bao gồm các loại sau:

  • chi phí thuê
  • Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy móc thiết bị
  • Chi phí bưu phí
  • Chi phí tiếp thị và quảng cáo
  • Chi phí bảo hiểm
  • Chi phí văn phòng phẩm
  • Lương nhân viên hành chính
  • Phí cấp giấy phép, hồ sơ pháp lý, thuế …

Làm thế nào để tính toán tỷ lệ phần trăm chi phí chung so với tổng chi phí của một nhà hàng hoặc khách sạn?

Tổng chi phí chung cần thiết để vận hành một nhà hàng hoặc khách sạn được tính toán dựa trên tất cả các chi phí gián tiếp cộng lại với nhau. Để tìm hiểu tỷ lệ phần trăm trong tổng chi phí của một nhà hàng hoặc khách sạn là chi phí chung, chúng tôi thực hiện như sau:

  • Chia tổng chi phí chung cho tổng chi phí
  • Nhân kết quả trên với 100%

Kết quả là% chi phí. Ví dụ, nếu kết quả là 20% thì chi phí chung cho mỗi sản phẩm, dịch vụ mà nhà hàng, khách sạn bán ra thị trường là 20% (mặt bằng, điện, nước, nhân viên, chi phí quản lý …).

(Ảnh: Internet)

Làm thế nào để tối ưu hóa chi phí chung?

Chi phí phát sinh ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Nếu chi phí chung thấp hơn, lợi nhuận trên hàng hóa và dịch vụ bán ra sẽ cao hơn; Ngược lại, nếu chi phí chung quá cao thì mức lợi nhuận của sản phẩm và dịch vụ sẽ thấp, thậm chí kinh doanh thua lỗ. Do đó, khách sạn cần kiểm soát tốt hơn các chi phí gián tiếp này bằng cách thực hiện một số giải pháp sau:

Xem Thêm  50 Kiểu Tóc Xoăn Ngắn Lượn Sóng Hút Hồn Mọi Ánh Nhìn | Comthochay.Vn

Tìm một giải pháp thay thế

Tìm cách đơn giản hóa và tối ưu hóa quy trình kinh doanh một cách hiệu quả. Mục tiêu chính là giúp kiểm soát chặt chẽ và tăng hiệu quả kinh tế trong hoạt động.

Cân nhắc mua hoặc thuê

Các nhà hàng và khách sạn yêu cầu nhân viên trong các bộ phận cụ thể nên xem xét cẩn thận sự khác biệt giữa việc tổ chức thành một bộ phận riêng biệt hoặc các dịch vụ thuê ngoài.

Giá vé trọn gói hoặc giá vé phụ trợ

Để tiết kiệm chi phí vận hành doanh nghiệp, bạn nên cân nhắc sử dụng hình thức tốt hơn.

So sánh các nhà cung cấp

Việc so sánh sẽ đánh giá chất lượng và giá cả của các nhà cung cấp khác nhau. Từ đó, các nhà hàng, khách sạn sẽ lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp với chất lượng và chi phí tốt nhất.

(Ảnh: Internet)

Các phương pháp quản lý chi phí chung hiệu quả

Xây dựng Hệ thống Dự báo Ngân sách (Ngân sách)

Xây dựng hệ thống dự báo ngân sách giúp các nhà hàng, khách sạn dễ dàng theo dõi và tính toán chi phí, cũng như dự báo chi phí theo ngân sách hàng tháng. Từ đó, biết được mức độ tăng / giảm chi phí để điều chỉnh cho phù hợp.

Ví dụ: chi phí chung vào tháng 7/2020 là 10%, nhưng đến tháng 8/2020, mức chi phí gián tiếp vượt quá 20%, chủ doanh nghiệp phải xem xét can thiệp và điều chỉnh mức tài chính. sẽ được duy trì ở mức thích hợp nhất.

Xem Thêm  Top 26 Địa Điểm Thu Mua Tủ Lạnh Cũ Hà Nội Giá Cao | Comthochay.Vn

Xây dựng hệ thống ABC (Tính chi phí dựa trên hoạt động)

Các nhà hàng và khách sạn lớn hiện nay sử dụng hệ thống ABC (chi phí dựa trên hoạt động) để kiểm soát chi phí chung. Hệ thống ABC có chức năng theo dõi chi phí hoạt động hàng ngày / hàng tháng của các cơ sở kinh doanh lưu trú, ăn uống.

Nhờ hệ thống này, doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận thấy chi phí nào được tối ưu hóa và chi phí nào không Tuy nhiên, việc sử dụng hệ thống ABC còn nhiều khó khăn, do chi phí không cụ thể và phát sinh trong quá trình vận hành.

Như vậy, kết quả kinh doanh của một công ty, doanh nghiệp nói chung hay nhà hàng, khách sạn nói riêng có liên quan mật thiết đến chi phí chung. Hiểu được vai trò của chi phí chung và cách tối ưu hóa chi phí chung sẽ giúp nhà quản lý kiểm soát và hạn chế chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud