Mùi tây là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực châu Âu (Ảnh: Internet)

Ở bài viết trước, chúng tôi đã giải đáp cho các bạn biết mắm nêm là gì rồi phải không? Trong bài viết này, Dạy nghề Á Âu chia sẻ nguyên liệu làm Parsley đến các bạn. Parsley, còn được gọi là mùi tây hoặc rau mùi tây, là một loại thảo mộc có màu xanh đậm, dẹt hoặc xoăn, được sử dụng như một loại gia vị rất phổ biến trong ẩm thực phương Tây (nấu ăn hoặc làm bánh), đặc biệt là ở các khu vực Trung Đông, Châu Âu và Bắc Mỹ.

Mùi tây có mùi thơm nhẹ, ngọt dịu, dễ ăn. Loại rau này được coi là một loại gia vị rất cần thiết để món ăn trở nên hoàn hảo hơn và còn đánh thức vị giác của món ăn trong khi ăn, đặc biệt là trong ẩm thực Âu.

Nguồn gốc của mùi tây

Mùi tây hay ngò tây có tên khoa học là Petroselimun sativun Hoffm, có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, được trồng nhiều nhất ở Châu Âu với công dụng chính là một loại rau gia vị.

Có hai loại rau mùi tây phổ biến:

– Flat Parsley (ngò tây lá thẳng): Hương vị đậm đà, được sử dụng nhiều trong nấu nướng, đặc biệt là trong ẩm thực Ý.

– Curly Parsley (Ngò tây lá xoăn): hương vị nhẹ, chủ yếu dùng để trang trí.

Xem Thêm  Tổng quan về vận mệnh, tình yêu, sự nghiệp | Comthochay.Vn

– Ngoài ra, một loại ngò tây được trồng để lấy củ.

Công dụng của mùi tây

Ngò tây là một loại thảo dược được biết đến là một loại thảo mộc có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều công dụng hữu ích như sau:

Là một loại gia vị để thêm hương vị cho thực phẩm (món cá, salad, món hầm, món nướng, súp hoặc nước sốt); Thức ăn ngon (bánh pizza, bánh ngon); Giúp kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng cho người dùng khi thưởng thức món ăn.

Ngò tây được thêm vào thức ăn để tăng hương vị và kích thích vị giác của người dùng. (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, lá mùi tây rất giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe như protein, caroten, phốt pho, sắt, kali, natri, vitamin B1, B2, C… vì vậy hãy bổ sung mùi tây vào thức ăn. Nó cũng làm tăng giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm.

Mùi tây còn là một phương thuốc chữa chứng khó tiêu, giúp thở và giúp tinh thần tỉnh táo.

Tách ngò tây với ngò Việt Nam

Ở Việt Nam, nhiều đầu bếp thường nhầm lẫn ngò tây với ngò nội vì bề ngoài khá giống nhau. Tuy nhiên, chúng là 2 loại khác nhau và khá dễ phân biệt: ngò tây có màu lá đậm hơn, lá cũng dày đặc chứ không mỏng manh như rau mùi Việt Nam. Ngoài ra, các đầu bếp thường chỉ sử dụng lá mùi tây thay vì tất cả chúng như rau mùi của Việt Nam.

Xem Thêm  Top thức ăn cho chó ngon, bổ dưỡng mà chú chó nào cũng mê | Comthochay.Vn

Làm thế nào để sử dụng mùi tây?

Trong quá trình chế biến, lá mùi tây được cắt nhỏ và rắc lên trên thức ăn vừa nấu để tăng thêm hương vị vì mùi tây khá mềm và dễ nấu, nếu cho vào quá sớm sẽ làm mất vị đặc trưng của mùi tây.

Ngoài ra, hỗn hợp lá mùi tây tươi kết hợp với vụn bánh mì khô, bơ tan chảy và pho mát được dùng làm lớp phủ trên thịt nướng để món ăn thơm và giòn hơn.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích về rau mùi tây và lá mùi tây là gì trong bài viết, bạn sẽ hiểu hơn về loại gia vị này để tận dụng và sử dụng đúng cách trong quá trình nấu nướng.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud