Pasta là một món ăn truyền thống của Ý và đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Đa dạng về hình dáng, kích cỡ, bước vào thế giới mì ống sẽ khiến bạn không khỏi choáng ngợp. Hãy cùng Kiến Thức Ẩm Thực – Dạy Nghề Á Âu tìm hiểu những thông tin cơ bản về pasta cũng như sự khác biệt giữa pasta và spaghetti nhé!

Mì ống là gì?

Pasta là một món ăn truyền thống của Ý đã có từ năm 1154. Có hơn 310 loại mì ống với 1.300 tên gọi, hương vị và hình dạng khác nhau. Từ cọng dài, hình ống cho đến xoắn ốc, nơ, bướm, vỏ sò… Tuy số lượng cực lớn nhưng các loại mỳ đều có chung thành phần chính là bột báng và nước. Đôi khi sự khác biệt về màu sắc là do nhà sản xuất thêm các chất phụ gia, chẳng hạn như cà chua đỏ, rau bina, nghệ, đường thốt nốt, v.v. Nó cũng khác nhau về phương pháp chế biến và thực phẩm ăn cùng.

Có hàng ngàn loại mì ống trên thế giới. (Nguồn: Internet)

Pasta được chia thành các loại

mì ống nhỏ (mì ống nhỏ)

Mì ống nhỏ có kích thước từ 1-2 inch. Chúng thường được ăn với nước sốt đặc, súp, bánh nướng, salad mì ống.

mì ống nhỏ Ảnh: Whatsfordin

Farfalle: Sợi mì có hình cánh cung. Farfalle trong tiếng Ý có nghĩa là con bướm.

Orecchiette: Hình vỏ, lõm, dẹt. Loại mì này có nguồn gốc từ miền nam nước Ý. Orecchiette có nghĩa là đôi tai nhỏ.

Roti: có hình dạng cong. Rotini thường được phục vụ với nước sốt đặc. Đôi khi, bạn cũng có thể thấy chúng được gọi là mì ống fusilli.

Kiếm: Chúng là những sợi mì nhỏ, có hình dạng giống như những hạt gạo. Chúng thường được thêm vào món salad và súp.

Xem Thêm  Nốt ruồi ở vai phải nam và nữ giới thể hiện HUNG | Comthochay.Vn

Được: Hình ống, nhưng nhỏ hơn và nhỏ hơn. Chúng thường được dùng trong pasta e fazioli (mì Ý với đậu) – một món súp cổ điển của Ý.

Stella: Hình ngôi sao nhỏ, thời gian nấu chỉ 5 phút. Chúng thường được sử dụng trong súp.

Ribbon-cut (mì ống dài, cắt ruy-băng)

Bao gồm mì ống dài, cắt dải ruy băng, thường bao gồm mì Ý. Món mì này rất thích hợp để kết hợp với sốt pesto, tương cà, rượu vang hoặc bơ.

cắt băng khánh thành Hình ảnh: Whatsfordin

Mì ống Ý: Loại mì ống phổ biến nhất. Sợi mì dài vừa phải và dày vừa phải.

Capellini: Đây là những sợi mì siêu mỏng, có kích thước 0,85-0,92 mm. Trong khi nấu, bạn nên chú ý vì chúng rất mỏng và dễ bị vỡ nếu nấu quá chín. Nó thường được gọi là tóc thiên thần.

Bún tàu: Đây cũng là một loại mì truyền thống của Ý, tương tự như spaghetti nhưng đặc hơn một chút. Chúng có nghĩa là những con sâu nhỏ trong tiếng Ý.

Ngôn ngữ: Sợi mì chính hơi dẹt, có các cạnh tròn và rộng hơn mì chính.

Tagliatelle: Khi làm tagliatelle, nhiều trứng được thêm vào bột. Chiều rộng sợi mì vừa phải, đẹp mắt phù hợp với các loại sốt thịt.

Mì: Sợi mì mỏng, dày. Fettuccine có nghĩa là cây cung nhỏ trong tiếng Ý.

Pappardelle: Sợi mì to, rộng, dẹt, rộng hơn fettuccine. Trong quá trình làm bánh, trứng thường được cho vào bột.

Bucatini: Sợi mì tròn, tương tự như mì spaghetti, nhưng có các lỗ dọc theo chiều dài của sợi mì.

Mì nướng kiểu Ý: Bột được cán thành những tấm mỏng có độ dày vừa phải. Thường được xếp thành từng lớp xen kẽ với nước sốt, pho mát, rau, thịt rồi cho vào lò nướng hoặc luộc trong súp.

Xem Thêm  Top 10 Hãng taxi Mộc Châu Sơn La uy tín giá rẻ gọi là đến ngay | Comthochay.Vn

Hình ống (mì ống hình ống)

Mì ống hình ống được làm bằng cách ép bột qua khuôn để tạo thành các ống với nhiều hình dạng khác nhau. Trong cách làm pasta truyền thống, người Ý sử dụng khuôn bằng đồng.


hình ống. Hình ảnh: Whatsfordin

Pene: Có dạng hình trụ tròn, hai đầu vát chéo. Penne được đặt tên theo từ penna – có nghĩa là bút trong tiếng Ý vì đầu của chúng giống với ngòi của một cây bút.

Rigatoni: Dạng ống nhưng hơi cong, to hơn bút một chút. Món mì này lấy tên từ từ carvedato, có nghĩa là có rãnh trong tiếng Ý.

Mì ống: Macaroni là một thuật ngữ chung cho mì ống khô và nhỏ.

Cannelloni: Hình ống tròn, thịt lợn, thịt bò, cá, hải sản … được phủ bên trong, bên ngoài bằng nước sốt sau đó chiên hoặc nấu chín.

Manicotti: Các ống lớn, giống như cannelloni nhưng có các đường gờ. Loại mì này được nhồi bên trong và nướng.

thắng lợi: Ống ngắn hơn, hẹp hơn cannelloni và manicotti, kích thước trung bình, có các đường gờ bên ngoài. GT là sự lựa chọn cho các món mì ống ăn kèm với nước sốt, pho mát hoặc bánh mì nướng.

Stuffed (mì nhồi)

Nó là một loại mì có hình dạng đặc biệt hơn để gói các nhân như phô mai, thịt, rau. Loại mì này tốt nhất nên ăn kèm với bơ, kem và nước sốt cà chua để tăng thêm hương vị cho phần nhân.


nhồi Hình ảnh: Whatsfordin

Bánh bao Ý: Phần bọc bên trong gồm 2 tấm pasta phẳng. Hình dạng của ravioli rất đa dạng, nhưng phổ biến nhất là hình chữ nhật và hình vuông với các cạnh răng cưa. Bên trong thường có xúc xích chorizo, thịt bò xay, tôm, cua, rau bina, ricotta (một loại phô mai)…

Xem Thêm  Ý nghĩa các loài hoa trong tình yêu và đời sống | Comthochay.Vn

Tortellini: Hình dạng trông giống như một chiếc nhẫn nhỏ chứa đầy pho mát, thịt hoặc các chất nhân khác. Tortelloni tương tự như tortellini nhưng lớn hơn khoảng 2 lần. Tortellini thường được phục vụ với súp hoặc nước sốt.

Agnolotti: Trông giống như ravioli. Cuộn giấy bạc lại, nhồi nhân vào bên trong và tạo thành hình bán nguyệt có viền xung quanh. Chúng trông giống như những chiếc gối nhỏ. Bên trong thường là đậu với tỏi, tiêu đen và lá hương thảo.

Fagotini: Trông giống như những gói nhỏ chứa các loại rau như cà rốt, hành tây, đậu xanh và ricotta (một loại pho mát).

Majelun: Một nửa hình tròn, được nhồi với pho mát, đôi khi là rau hoặc thịt.

Spaghetti – món mì pasta nổi tiếng

Theo những thông tin gần đây, chắc hẳn bạn đã nhận ra rằng spaghetti và pasta thực sự không khác nhau. Vì spaghetti thực chất là một loại mì có sợi tròn nhỏ, được làm từ bột báng và nước. Điều đặc biệt nhất giúp phân biệt “Nữ hoàng ẩm thực Ý” với các loại mì khác chính là bột semolina – được làm từ loại lúa mì cứng nhất có màu hổ phách. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ mì spaghetti như: mì Ý sốt phô mai và ớt hoặc tỏi, dầu; Mỳ Ý với cà chua. Thịt băm và nước sốt; Mỳ Ý với cà chua và cá ngừ…

Mì Ý nổi tiếng

Với những thông tin trên, mì ống là gì? Sự khác biệt giữa Pasta và Spaghetti Phổ tai là món ăn được nhiều người sử dụng. Bạn có biết phổ tai món ăn ngon dùng để nấu súp hoặc xào không? Món ăn làm từ phổ tai? Hãy theo dõi trang thông tin của Dạy nghề Á Âu hàng ngày nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud