1. Khoa Tâm lý – Tâm thần trẻ em Bệnh viện Tâm thần TP.

Các bác sĩ khám tâm lý cho bệnh nhi tại bệnh viện tâm thần TP.
Buổi khám và tư vấn tâm lý cho trẻ em tại bệnh viện tâm thần TP. TP.HCM – Ảnh Internet

Được thành lập từ năm 1993, sau hàng chục năm khám và điều trị cho bệnh nhân dưới 18 tuổi, đến nay khoa được biết đến là phòng khám tâm lý trẻ em uy tín tại TP.HCM. Đội ngũ nhân viên gồm 9 bác sĩ và 7 chuyên gia tâm lý có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em như:

 • Các hoạt động khám và chẩn đoán rối loạn tâm lý bao gồm: rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn phát triển lan tỏa (tự kỷ, hội chứng Rett, hội chứng Asperger, …), chậm phát triển trí tuệ, chậm nói, rối loạn phát âm, rối loạn học tập (đọc, viết và đếm ) kỹ năng), rối loạn lo âu, rối loạn ăn uống, rối loạn giấc ngủ, rối loạn ứng xử, …
 • Đánh giá tâm lý – bao gồm đánh giá khả năng và bệnh tâm thần của trẻ như: đánh giá khả năng nhận thức và giải quyết vấn đề, đánh giá trí tuệ, đánh giá mức độ phát triển tâm lý, đo lường thông qua các công cụ lâm sàng có thể được gọi là đo lường sự tập trung và trí nhớ: K- ABC, WISC III, WISC IV, WAIS III, RAVEN, DENVER, BRUNET LEZINE, MMPI – A, Thang đánh giá âm lượng Trung bình – Bộ nhớ.
 • Tâm lý trị liệu: áp dụng các phương pháp can thiệp cho trẻ rối loạn phát triển (chậm phát triển, tự kỷ, tăng động, …), trẻ rối loạn ngôn ngữ, trẻ rối loạn cảm xúc, hành vi, nhân cách, … thông qua các hình thức can thiệp như: tâm thần vận động, lời nói. liệu pháp, tâm lý trị liệu cá nhân, tâm lý trị liệu nhóm, …
 • Hoạt động xét nghiệm tiền lâm sàng với các dịch vụ đo điện não, điện tim, …

Thông tin liên lạc

 • Địa chỉ: 165B Phan Đăng Lữ, Phường 1, Quận Phú Nhuận.
 • Điện thoại: (028) 38 44 29 72.
 • Lịch làm việc: Khoa làm việc tất cả các ngày trong tuần. Sáng: 7h30 – 11h30 Chiều: 13h30 – 15h30. Khẩn cấp: 24/24

2. Bệnh viện Nhi đồng TP.

2.1. BỆNH VIỆN TRẺ EM 1 TP.HCM

Khu khám bệnh 1 Bệnh viện Nhi Đồng 1
Bệnh viện Nhi Đồng 1 Khu Khám Bệnh – Ảnh Internet

Bệnh viện Nhi Đồng 1 là bệnh viện chuyên khoa Nhi có phòng khám tâm lý trẻ em đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh do Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp quản lý. Là một trong những trung tâm hàng đầu cả nước về nghiên cứu lâm sàng nhi khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận phía Nam.

Được biết, hiện nay, bệnh viện đang xúc tiến đầu tư phát triển chuyên sâu các hoạt động hỗ trợ tâm lý trẻ em. Ngoài việc khám và tư vấn các vấn đề tâm lý của trẻ, bệnh viện cung cấp dịch vụ đánh giá thông qua các bài kiểm tra / khám tâm lý, các chương trình can thiệp cho trẻ em và các chương trình hỗ trợ cho phụ huynh.

Thông tin liên lạc

 • Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Q.10, TP.HCM.
 • Điện thoại: (028) 3927 1119
 • Giờ làm việc: Thứ Hai đến Thứ Sáu: 7 giờ sáng – 11 giờ tối; Chiều: 13h – 16h; Khám ngoài giờ: 16h – 20h. Thứ Bảy và Chủ Nhật: 7h – 20h (chỉ phục vụ ngoài giờ).

2.2. Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM

Nhà thuốc bệnh viện nhi đồng 2
Bệnh nhi và thân nhân trước nhà thuốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 – Ảnh Internet

Hoạt động từ năm 1873 với tên gọi ban đầu là Viện Hải quân, Bệnh viện Nhi đồng 2 là bệnh viện chuyên khoa Nhi – cùng với Bệnh viện Nhi đồng 1 – hạng 1 do Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp quản lý. Là địa chỉ khám, chăm sóc và điều trị tin cậy cho trẻ, tại đây, có các hoạt động đánh giá sự phát triển thể chất và tầm soát tâm lý như: rối loạn tự kỷ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu, rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn học tập, …

Ngoài ra, bệnh viện đang phát triển mô hình phòng khám nhi khoa dịch vụ đạt chuẩn theo hai chuyên khoa là nội và ngoại nhi. Theo đó, người thân của các cháu cũng sẽ được hưởng các dịch vụ khám sàng lọc tay chân, mắt, rối loạn vận động … chất lượng. Được biết, hiện nay, tại bệnh viện đang tiến hành một dự án xây dựng và sửa chữa. Phòng thí nghiệm vi sinh đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189 được tài trợ kinh phí. Từ Đại học Oxford và Wellcome-Trust.

Thông tin liên lạc

 • Địa chỉ: 14 Lý Tự Trọng, P. Bến Nghé, Q.1
 • Điện thoại: (028) 3829 5723
 • Lịch làm việc: Thứ Hai đến Thứ Sáu: 7:00 sáng đến 7:00 tối. Thứ 7, Chủ nhật: 7:00 – 19:30 (nghỉ từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều)

2.3. Bệnh viện Nhi Đồng 3 TP.HCM – Chi nhánh Quận Bình Chân

Toàn cảnh Bệnh viện Nhi đồng TP.
Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh Chi nhánh Bình Chân – Ảnh Internet

Chính thức đi vào hoạt động ngày 16/01/2017, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố được biết đến là bệnh viện được đầu tư và hiện đại bậc nhất khu vực phía Nam, tạo điều kiện thuận lợi trong việc điều trị bệnh nhi. Phương pháp điều trị y tế và kỹ thuật phù hợp với khu vực và thế giới

Bệnh viện được đầu tư trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 có đội ngũ y bác sĩ tận tâm cùng với sự hỗ trợ chuyên môn từ các bệnh viện uy tín khác trên địa bàn thành phố. Như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu, Trung tâm Dinh dưỡng,… Nơi đây hứa hẹn là nơi khám chữa bệnh lý tưởng cho trẻ em với các chương trình khám và can thiệp tâm lý.

Thông tin liên lạc:

 • Địa chỉ: 15 Võ Trần Chí, Xã Tân Kiên, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM.
 • Điện thoại: (028) 22 53 66 88
 • Lịch làm việc: Thứ Hai đến Thứ Sáu: 7 giờ sáng – 4 giờ chiều; Khám ngoài giờ: 16h – 19h. Thứ 7, CN: Sáng: 7h – 11h; Chiều: 16h – 19h.

3. Phòng Hỗ trợ Trẻ em và Tư vấn Phụ huynh, Khoa Giáo dục Đặc biệt – Trường Đại học Sư phạm TP.

Một lớp học giáo dục đặc biệt
Hình ảnh lớp học giáo dục đặc biệt – Ảnh internet

Phòng tư vấn hỗ trợ phụ huynh và trẻ em là địa chỉ tin cậy cho những ai đang tìm kiếm một phòng khám tâm lý trẻ em tại TP.HCM. Được thành lập từ tháng 3 năm 2010 với hai phòng giáo dục và một phòng vận động, đến nay khoa đã thực hiện can thiệp sớm cho 118 trẻ có vấn đề về chậm phát triển. Đội ngũ nhân viên là những chuyên gia được đào tạo đặc biệt tại nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Úc và Ấn Độ.

Ngoài ra, phòng còn có hơn 200 đồ dùng dạy học, sách truyện và nhiều công cụ đánh giá khác nhau. Đối tượng của các dịch vụ mà Sở nhắm đến là trẻ em lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học có nhu cầu can thiệp đặc biệt, bao gồm: thiểu năng trí tuệ, tự kỷ, rối loạn tăng động giảm chú ý, khó khăn trong học tập, v.v. Các dịch vụ tương tự như: xác định, sàng lọc trẻ em có nhu cầu giáo dục đặc biệt; đánh giá trẻ em và tư vấn của cha mẹ; can thiệp cho trẻ em có nhu cầu giáo dục đặc biệt (45 phút giảng dạy và 15 phút tư vấn cho cha mẹ); Cung cấp kiến ​​thức và hỗ trợ cho phụ huynh bằng cách giới thiệu các giáo viên được đào tạo chính quy và có kỹ năng để can thiệp tại nhà.

Thông tin liên lạc:

 • Địa chỉ: Phòng C 902, Khu C, Trường Đại học Sư phạm, 280 An Dương Vương.
 • Điện thoại: (028) 38 35 20 20 – 164 (Văn phòng Khoa Giáo dục Đặc biệt).

4. Phòng khám Tâm lý Y học – Viện Tâm lý Thực hành

Là phòng khám tâm lý trẻ em uy tín tại TP.HCM, Viện Tâm lý thực hành (IPP) là tổ chức kinh tế tư nhân hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và cung cấp các dịch vụ ứng dụng tâm lý vào đời sống. PGS. Được thành lập bởi GS.TS.BS Nguyễn Văn Thọ (nguyên giám đốc Bệnh viện Tâm thần TWII, Biên Hòa, Đồng Nai), viện được xây dựng và định hướng phát triển theo mô hình tổ chức phi lợi nhuận.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thọ
PGS.TS Nguyễn Văn Thọ, Người sáng lập Viện Tâm lý thực hành – Ảnh Internet

Để giúp bệnh nhân được tiếp cận với xét nghiệm và tầm soát cả tâm lý và bệnh lý, viện phối hợp với Viện nghiên cứu Nguyễn Khắc Viện – Phòng khám NT – kết hợp “đồng trị liệu” để tối ưu hóa việc chăm sóc. Sức khỏe tâm thần của trẻ em và người lớn.

Cùng với hoạt động khám tâm lý trẻ em, Viện hiện có các dịch vụ như: đánh giá, tầm soát các rối loạn tâm thần phát triển ở trẻ em, chăm sóc và giáo dục trẻ em lứa tuổi mầm non, dữ liệu tâm lý điều trị các rối loạn tâm thần kinh do các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. ..

Thông tin liên lạc:

 • Địa chỉ: 36A Nơ Trang Long, Phường 14, Bình Thạnh, TP HCM.
 • Điện thoại: (028) 35 51 58 08 – (028) 66 84 41 37
 • Lịch làm việc: Thứ Hai đến Thứ Bảy: 8:00 sáng – 8:00 tối.

Việc tìm được một phòng khám tâm lý trẻ em ở TPHCM phù hợp là yếu tố quyết định đến chất lượng của công tác kiểm tra và điều trị tâm lý trẻ em và các vấn đề khác. Trên đây là những địa chỉ can thiệp tâm lý trẻ em đáng tin cậy với đội ngũ chuyên gia không ngừng nâng cao kiến ​​thức và khả năng hành nghề để phụ huynh tham khảo. Ngay khi nhận thấy bất kỳ vấn đề bất thường nào ở trẻ, hãy tìm đến họ để được giúp đỡ kịp thời.

Nguyễn Oanh tổng hợp

Xem Thêm  Top 22 địa điểm du lịch Nha Trang đẹp nhất dành cho du khách | Comthochay.Vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud