Hoa lan là một trong những loài lan có sức sống mãnh liệt và có rất nhiều chủng loại, màu sắc hoa khác nhau.

Họ Phong lan, tên khoa học Orchidaceae, thuộc họ thực vật có hoa phân bố khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, dựa vào môi trường sống và đặc điểm hình thái, người ta chia hoa lan thành 3 loại chung là lan hồ điệp, lan thạch thảo và lan thạch thảo.

1. Đặc điểm của các loài phong lan

Họ phong lan có khoảng 28.000 loài phân bố trong khoảng 763 chi. Fong có nghĩa là gió, phong lan có nghĩa là những bông lan vươn cao, bám vào các cây thân gỗ khác, đón nắng, đón gió và hút gió. Chúng có thể được tìm thấy mọc trên đá, cây cối và thậm chí dưới lòng đất.

hoa lan thân yêu

Hoa lan phát triển trong cấu trúc một phân sinh (1 crore) và đa phân sinh (2 crore).

– Đơn: Thân lan mọc từ một chồi duy nhất, lá được bổ sung từ ngọn hàng năm và thân dài ra tương ứng. Thân lan đơn có thể cao vài mét, như ở Vanda và Vanilla.

– Mô phân sinh: Mô phân sinh đỉnh của thân rễ tạo thành thân phình ra gọi là giả hành. Nó là bộ phận dự trữ nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây trong điều kiện khô ráo khi lên cao. Cây tạo ra một loạt các chồi liền kề, phát triển đến một kích thước nhất định, sau đó nở hoa và sau đó ngừng phát triển. Các chồi liền kề tiếp tục phát triển rễ và lá mới trong một chu kỳ mới.

Rễ lan

Rễ lan được bao phủ bởi một lớp mô dày và thấm ẩm có chứa một lớp tế bào chết chứa đầy không khí, khiến nó có màu xám bạc. Cây lan bám rễ chắc chắn trên bề mặt cây, hút nước từ bề mặt cây, các chất dinh dưỡng như bụi khoáng, mùn hữu cơ, phân gia súc và các chất khác lắng đọng trên bề mặt thân cây.

lá phong lan

Các lá thường có màu xanh bóng ở trên, màu xanh đậm hoặc tím ở dưới, mọc xen kẽ và không đều trên thân, lá hình trứng, hình mác hoặc hình lông chim, và mỗi lá có thể có kích thước khác nhau.

Có bao nhiêu loại lan, đặc điểm và cách phân biệt - 1

Có bao nhiêu loại lan, đặc điểm và cách phân biệt - 2

Hầu hết các loài lan là tự dưỡng. Lan sống dưới ánh nắng trực tiếp hoặc mọc ở những nơi khô hạn có lá dày, nhiều lông và phiến lá được bao phủ bởi một lớp biểu bì sáp để giữ lại lượng nước cần thiết. Mặt khác, loài ưa bóng có lá dài, mảnh.

Phong lan

Một số loài lan có hoa đơn lẻ, nhưng hầu hết có hoa chùm. Hoa có thể mọc ở gốc, tức là mọc từ gốc của củ, như ở cây hình trụ, hoặc hoa có thể mọc phía trên thân chính, như ở lan hoàng hậu, hoặc ở nách, như ở nách lá. Phong lan

Xem Thêm  Đừng Bỏ Lỡ Top 7 Địa Chỉ Sửa Bếp Từ Thành Phố Hải Dương Uy Tín | Comthochay.Vn

Có bao nhiêu loại lan, đặc điểm và cách phân biệt - 3

Hoa lan có nhiều cánh hoa ngoài với 6 cánh hoa, trong đó 3 cánh hoa ngoài cùng là 3 lá đài, thường có màu sắc và kích thước giống nhau.

Ở giữa bông hoa có một cột nổi bật chứa nhị hoa và nhụy hoa giúp cây duy trì dòng dõi. Phấn hoa là một khối hạt phấn được kết dính với nhau bằng một loại ancaloit dạng keo có chứa cả sợi xenlulo và mucopolysaccharid. Sau khi thụ phấn, cánh hoa khô héo và cuống hoa tạo thành một bông hoa lan.

Quả và hạt của hoa phong lan

Hoa lan có quả dài, hình trụ, ở giữa phình ra. Khi chín, quả nở ra có nhiều hạt hoặc bào tử nhỏ li ti, có những mảnh vỏ còn dính vào nhau ở đầu và cuối quả. Trong trồng trọt, quá trình nảy mầm thường mất vài tuần.

2. Ý nghĩa của hoa phong lan

Là loài cây cảnh được yêu thích nhất, loài lan mỏng manh, kỳ lạ và duyên dáng là biểu tượng của tình yêu, sự sang trọng, vẻ đẹp và sức mạnh.

Hoa phong lan mang vẻ đẹp kiêu sa không vấn vương, tượng trưng cho sự trong trắng, ngây thơ. Tượng trưng cho người con gái trinh nguyên với tấm lòng son sắt. Đồng thời có ý nghĩa thể hiện sự chân thành, cống hiến của một tình yêu đẹp.

3. Một số loại lan phổ biến

Lan Hwang Thao

Nhắc đến hoa lan không thể bỏ qua lan Hoàng thảo, một loài lan rất phổ biến với hơn 1.200 loài phân bố ở Đông Nam Á và nhiều nước trên thế giới. Các giống lan Hoàng thảo được trồng phổ biến ở Việt Nam là Hoàng thảo Kèn, Hoàng thảo Vối, Hạc vỹ, Phi pháp, Khưu hồng (Den. Amabile) và Qùy tím (Den. Amabile), Hắc V (Dendrobium aphyllum).

Có bao nhiêu loại lan, đặc điểm và cách phân biệt - 4

Ảnh của Lan Hoàng Thảo Phi Điệp nở rộ

Lan Hoàng Thảo có sức sống mãnh liệt, hoa rất đẹp với nhiều màu hoa khác nhau như: Hoàng thảo mắt tre, tía, long nhãn, vảy rồng, nhạn trắng, trinh nữ… Hoàng thảo lan sống trong tự nhiên. , bám vào các thân cây hoặc hốc đá trong rừng sâu. Ngoài sự phong phú về chủng loại về màu sắc, hình dáng hoa, chi Hoàng thảo còn có nhiều loài có giá trị kinh tế và thẩm mỹ rất cao.

Có bao nhiêu loại lan, đặc điểm và cách phân biệt - 5

Cái hang. anosmum var alba (Den. anosmum var alba)

Một số loài lan được trồng để làm thuốc, chẳng hạn như lan nhị phí, là một trong 50 loại thảo mộc cơ bản được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, nơi nó được gọi là shihu (石斛) hoặc shi hulan (石斛兰).

Orchid Ho Dip

Đây là một chi với hơn 25.000 loài và hơn 10.000 giống hoa, khiến chúng trở thành chi họ hoa lớn nhất trên thế giới. Hoa ngọc lan là cây thảo sống lâu năm trong rừng nhiệt đới, sinh trưởng chậm và cần nhiều công chăm sóc.

Các loài lan hồ điệp được chia thành hai nhóm:

– Thân hoa dài (tới 1 m), phân nhánh nhiều, to, hoa có viền màu hồng hoặc trắng.

Xem Thêm  Quả Thanh Mai là gì? Những món ngon từ quả Thanh Mai » Bếp Trưởng | Comthochay.Vn

– Nhóm không có thân nhỏ và tròn, nhiều màu hoa.

Có bao nhiêu loại lan, đặc điểm và cách phân biệt - 6

Hình ảnh hoa lan nở

Chi Fong Orchid Sword

Phong lan hay Nha đam là một loại lan thân thảo, phân cành nhiều, dễ trồng và có hoa với nhiều màu sắc khác nhau.

Có 4 loại lan kiếm phổ biến viz

– Nha đam: ra hoa vào mùa xuân, hoa có mùi thơm nhẹ, hoa dài tới 60 cm.

Có bao nhiêu loại lan, đặc điểm và cách phân biệt - 7

Nha đam hoa lan

– Kiếm nhị sắc: Hoa lan kiếm nhị sắc có dạng chuỗi mọc trên mặt đất dài tới 70 cm, hoa nở rất đẹp vào mùa xuân.

Có bao nhiêu loại lan, đặc điểm và cách phân biệt - 8

Hoa lan kiếm hai màu

– Lan Dừa: Loại lan này có lá nhỏ, dài, cụm hoa nhỏ nhưng mùi rất thơm như mùi kẹo dừa. Hoa thường nở vào mùa xuân.

– Lan Kiếm Tiên Vũ: Đây là loại lan có hoa dài nhưng hiếm, lá dày, cứng, mùi thơm nhẹ, thời gian nở khoảng 3 đến 4 ngày.

Lan ngok mờ

Ngoài tên gọi Lan Ngọc Điểm, loại lan này còn có các tên gọi khác là lan Đai Châu, lan tầm xuân, lan lưỡi bò, lan đuôi rồng lớn.

Đặc điểm của loài lan này là thời gian ra hoa từ nụ đến hoa khá dài từ 2 đến 3 tháng nhưng khi nở hoa có mùi rất thơm. Thời gian ra hoa vào cuối mùa thu đến đầu mùa xuân. Hoa hơi khác nhau về hình dạng và màu sắc (từ trắng đến đỏ sẫm, có đốm).

Có bao nhiêu loại lan, đặc điểm và cách phân biệt - 9

Orchid Ngoc Diem

Lan Vu Nu

Có khoảng 600 giống khác nhau của loại lan này. Khi nở hoa có màu vàng, đỏ, trắng và hồng. Cánh hoa dạng môi thường rủ xuống ở đầu. Môi rất lớn, ôm lấy một phần cánh hoa và các lá đài nhỏ giống như một vũ công đang khiêu vũ đầy khỏe khoắn.

Có 5 loại lan phổ biến được ưa chuộng hiện nay bao gồm: Lan Vũ Nữ Mặt Trời, Lan Vũ Nữ Miltonia, Lan Vũ Nữ Nữ Hoàng, Lan Vũ Nữ Mèo, Lan Vũ Nữ Cá Mập.

Có bao nhiêu loại lan, đặc điểm và cách phân biệt - 10

Hình ảnh hoa phong lan

4. Cách trồng và chăm sóc hoa lan

Chọn các giống lan

Các giống lan dễ trồng, dễ chăm sóc cho hoa đẹp và có hương thơm nên được chọn trồng để làm thương phẩm hoặc sưu tầm như lan Hồ điệp, lan Hoàng thảo, lan Mokara, lan Chi Vanda, lan Chi Cát, v.v.

Chăn nuôi

Hoa lan có hai phương pháp nhân giống là nhân giống hữu tính và vô tính.

– Nhân giống hữu tính: phương pháp này khó áp dụng hơn vì phần lớn hạt bị hỏng do khó gặp các loại nấm cộng sinh cần thiết, điều kiện ẩm ướt và nhiệt độ thích hợp cho hạt nảy mầm.

– Nhân giống bằng chiết: Khi cây được 8 – 10 tháng, có nhiều tầng rễ. Chia cây con (giả hành) khi cây cao khoảng 15-20 cm.

nhiệt độ thích hợp

Mỗi loại lan có một nhiệt độ môi trường khác nhau để phát triển. Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng của cây và sự ra hoa, vì vậy cần phải chú ý khi trồng và phân loại lan vào các nhóm cây có nhiệt độ thích hợp.

Xem Thêm  Nốt ruồi ở ngón tay cái nói lên điều gì về cuộc sống của bạn? | Comthochay.Vn

– Nhóm cây ưa lạnh: gồm những loài lan chịu nhiệt độ ban ngày không quá 14 ° C, ban đêm không quá 13 ° C. Những loài lan này thường có nguồn gốc từ các vùng ôn đới, ôn đới và các vùng núi cao. Nhiệt đới Chẳng hạn như các loại lan: Lan ý, địa lan…

+ Cây ưa nhiệt độ vừa phải: gồm các loại lan yêu cầu nhiệt độ ban ngày không dưới 14,5 ° C, ban đêm không dưới 13,5 ° C. Ví dụ, phong lan Vanda

+ Nhóm cây ưa nhiệt: gồm những loài lan chịu nhiệt độ ban ngày không thấp hơn 21 ° C, nhiệt độ ban đêm không thấp hơn 18,5 ° C. Loại lan này thường mọc ở các vùng nhiệt đới. Hầu hết các loài lan Dendrobium sp.

độ ẩm

Nó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lan. Hoa lan sống trong tự nhiên, trong nước mưa, hơi nước trong không khí nên khi trồng và nhân giống cần tạo môi trường có độ ẩm thích hợp.

Về yếu tố độ ẩm, có 3 lĩnh vực cần lưu ý:

– Vùng trồng Độ ẩm: Bề mặt bằng phẳng, thoáng mát như sông, ao, kênh, rạch, …

– Độ ẩm vườn: Để tạo độ ẩm thích hợp cho từng giống lan, có thể trồng cây, dây leo xung quanh vườn lan và trang bị hệ thống tưới để cải thiện độ ẩm vườn thích hợp cho sự phát triển của cây.

– Độ ẩm của chậu: Chế độ tưới nước quyết định độ ẩm của chậu. Ví dụ ở những vùng khô hạn, chúng ta có thể dùng xơ dừa để trồng lan, giúp tăng thời gian tưới và lượng nước. Tuy nhiên, cần đảm bảo việc thoát nước không gây ngập úng. Sự thống nhất về độ ẩm khu vực trồng, độ ẩm trong vườn sẽ giúp cây lan phát triển tốt hơn, hay nói cách khác, nó góp phần tạo nên sự thành công cho khu vườn.

Nước tưới

Nước tưới đảm bảo không bị ô nhiễm, không chứa hóa chất độc hại để tưới cây. Nước tưới cho lan phải sạch, không bị nhiễm phèn, mặn. Độ pH thích hợp là 6,5 đến 7,0. Lượng nước tưới phù hợp với từng loại cây và khí hậu.

– Nước máy: chứa nhiều clo khử trùng cân bằng độ pH. Để dùng nước này tưới lan, cần đổ vào thùng để clo bay hơi vài ngày rồi mới tưới lan.

– Nước giếng: Cần chú ý đến độ cứng, độ phèn, độ mặn và độ pH của nước trong giếng tự nhiên và có biện pháp xử lý thích hợp để tưới lan. Nếu pH không phù hợp hoặc nhiễm mặn, mặn cao thì cần xử lý bằng bể lọc trước khi tưới.

phân bón

Khi nhiệt độ tăng, nhu cầu hấp thụ dinh dưỡng của lan tăng lên, do đó cần tăng lượng phân bón để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng trong mùa khô.

Đánh giá bài viết để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt hơn!4/5

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/phong-lan-co-bao-nhieu-loai-dac-diem-va-cach-phan -…

8 năm nuôi dưỡng, 5 năm nở hoa: Cơn đau tim trên đôi chân hoa lan 4,5 tỷ

Loại lan này có giá lên tới 1,68 triệu nhân dân tệ, tương đương 200.000 USD (khoảng 4,5 tỷ đồng) một cây.

Theo Viet Nam (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud