Quả mâm xôi là gì? Bạch đàn hoạt động như thế nào? Làm thế nào để xử lý mâm xôi? Hãy đọc bài viết của Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) để giải đáp thắc mắc trên.

Euthanasia là gì?

Tên khoa học của quả mâm xôi là Rubus idaeus, Raspberry. Ở Việt Nam, loại quả này được biết đến với cái tên quen thuộc là mâm xôi.

Quả mâm xôi là một loại trái cây được yêu thích (Ảnh: Internet)

Mâm xôi là một loại cây thuộc họ dâu tằm, quả có màu đỏ hoặc đen, vị chua ngọt, giàu vitamin C. Loại cây này thường mọc ở những nơi có khí hậu lạnh. Ở nước ta, mâm xôi được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Đà Lạt. Loại quả này được thu hoạch vào các tháng 7-8 hàng năm.

Raspberry là một cây dâu tằm (Ảnh: Internet)

Tác dụng của khuynh diệp là gì?

Quả mâm xôi có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều khoáng chất và vitamin như: hợp chất flavonoid (kaempferol, anthocyanin, quercetin …), vitamin C (53,7%), chất xơ (31%), axit folic, … Omega-3, vitamin K, vitamin E và các khoáng chất như mangan (41%), Mg, Cu, Zn, K … nên thường xuyên ăn quả mâm xôi sẽ giúp bổ sung dưỡng chất, đồng thời giúp cơ thể phòng chống bệnh tật. Cụ thể, công dụng của quả mâm xôi như sau:

Xem Thêm  Tâm lý trẻ 6 tuổi và những bước ngoặt phát triển quan trọng mẹ cần lưu ý | Comthochay.Vn

Ngăn ngừa ung thư, tiểu đường

Vitamin C và anthocyanins trong quả mâm xôi có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư, quét các gốc tự do làm thay đổi cấu trúc DNA của tế bào. Ngoài ra, quả mâm xôi còn được xếp vào loại siêu thực phẩm, có nhiều lợi ích hơn cả việt quất, dâu tây, nho đen, anh đào… vì ngoài vitamin và khoáng chất, loại quả này còn là nguồn cung cấp chất xơ giúp ổn định lượng đường trong máu, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Bảo vệ thị lực của bạn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia khoa học, chỉ cần ăn một thìa bột quả mâm xôi hoặc một vài quả mâm xôi tươi đã chứa carotenoid, vitamin A, C, E và các khoáng vi lượng như Cu, Zn. Đây là những thành phần giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho võng mạc, cải thiện thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt.

Đặc tính dinh dưỡng của quả mâm xôi giúp cải thiện thị lực (Ảnh: Internet)

Giúp đẹp da, đen tóc

Ellagitannin có trong quả mâm xôi được chứng minh là có tác dụng chống lão hóa mạnh hơn dâu tây, gấp 3 lần kiwi và 10 lần so với cà chua.

Ngoài ra, trong quả mâm xôi còn chứa các chất có tác dụng chống dị ứng, chống viêm và giải độc. Đồng thời, các chất này có tác dụng bảo vệ da trước tia cực tím, giảm thâm nám, khuyến khích tái tạo tế bào collagen mới giúp da sáng đẹp hơn. Không những thế, các hoạt chất này còn ngăn ngừa rụng tóc, giảm bạc tóc.

Xem Thêm  10 mẫu tượng Thần Tài đẹp giúp mang tài lộc, vượng khí về nhà | Comthochay.Vn

Giúp xương chắc khỏe

Một lượng nhỏ quả mâm xôi là đủ để cung cấp cho cơ thể lượng mangan cần thiết mỗi ngày. Theo các chuyên gia, mangan giúp cơ thể hình thành các mô liên kết, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc xương chắc khỏe.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Quả mâm xôi rất giàu chất xơ. Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung 25gr chất xơ mỗi ngày để hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Ngoài ra, chất xơ giúp cải thiện sức khỏe bằng cách giảm mức cholesterol trong máu.

Ngoài những tác dụng trên, quả mâm xôi còn có những công dụng khác như: cải thiện tuần hoàn não, chống rối loạn tiền mãn kinh, chống rối loạn cương dương, chữa liệt dương, hỗ trợ giảm cân …

Cách chế biến quả mâm xôi

Bên cạnh việc thưởng thức ngay, bạn có thể chế biến mâm xôi thành nhiều món ăn, thức uống thơm ngon, thú vị để thưởng thức mỗi ngày.

Sinh tố mâm xôi

Sinh tố mâm xôi thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Thành phần cho sinh tố mâm xôi

  • 200 gram quả mâm xôi đỏ
  • 40 ml sữa đặc
  • 1 ly đá viên

Cách làm sinh tố mâm xôi

Bước 1: Rửa sạch quả mâm xôi với nước muối pha loãng, cắt đôi rồi cho vào bát nhỏ, thêm một chút đường cát rồi khuấy đều.

Bước 2: Cho trái cây ngon ngọt vào máy xay sinh tố, thêm 40 ml sữa đặc, 1 ly đá, đậy nắp lại và nhấn nút để xay nhuyễn các nguyên liệu.

Xem Thêm  32 kiểu tóc ombre không thể bỏ qua năm 2020 | Comthochay.Vn

Bước 3: Rót sinh tố ra ly và thưởng thức.

Sữa chua mâm xôi

Hãy thử làm sữa chua mâm xôi để thưởng thức mỗi ngày (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu để làm sữa đông mâm xôi

  • 20 gram kem béo
  • 1 hộp sữa chua
  • 20 gam sữa bột
  • 100 gram quả mâm xôi
  • băng

Cách làm sữa chua mâm xôi

Bước 1: Mâm xôi rửa sạch, cắt đôi cho vào bát, thêm 2 thìa đường cát vào, khuấy đều rồi đậy nắp lại cho đường ngấm trong 5 phút.

Bước 2: Cho vào máy xay sinh tố 20 ml kem béo, 1 hộp sữa chua, 20 g sữa bột, 100 g đường mâm xôi đã sơ chế, cùng một ít đá. Sau đó, bạn nhấn nút khuấy đều rồi chuyển sang chế độ xay nhuyễn.

Bước 3: Đổ sữa đông mâm xôi vào ly. Trang trí với một số quả mâm xôi tươi và thưởng thức.

Biết về Bạch đàn là gì?, sử dụng và chế biến sẽ giúp bạn biết cách thực hiện trong thực đơn món ăn phù hợp, bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình. Tiếp theo, HNAAu mời các bạn cùng tìm hiểu về đá là gì? Cách nấu đậu phộng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud