Đó là một kỹ năng sống cần thiết tạo nên những con người thành công trong thời hiện đại. Đặc biệt những người bận rộn cần cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình, công việc và các mối quan hệ. vì thế Quản lý thời gian là gì?? Làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả? Đọc ngay bài viết dưới đây của CET để biết câu trả lời.

Quản lý thời gian là gì?

Quản lý thời gian là quá trình lập kế hoạch và tổ chức thời gian cho từng hoạt động cụ thể, từng bước cho đến khi hoàn thành tất cả các mục tiêu. Vì thời gian là có hạn, bạn càng có kỹ năng quản lý thời gian tốt thì thời gian của bạn sẽ càng hiệu quả. Hiệu quả quản lý thời gian được đánh giá dựa trên kết quả công việc chứ không phải thời gian hoàn thành nhanh hay chậm.

Quản lý thời gian là tổ chức một cách khoa học và lên kế hoạch để thực hiện một việc gì đó.
(Ảnh: Internet)

Để tìm câu trả lời cho quản lý thời gian là gì, bạn cần trả lời 3 câu hỏi quan trọng: quy trình quản lý thời gian, tầm quan trọng của quản lý thời gian trong công việc và cách áp dụng nó. Kỹ năng quản lý thời gian tại văn phòng.

Xem Thêm  Tuổi Ất Sửu hợp hướng nào, làm nhà hướng nào theo phong thuỷ | Comthochay.Vn

Quy trình quản lý thời gian

Quy trình này bao gồm 4 bước chính:

– Liệt kê và sắp xếp thứ tự ưu tiên các công việc theo ngày, tuần, tháng dựa trên mục tiêu và định hướng công việc, cuộc sống.

– Đo lường và ước tính thời gian cần thiết để hoàn thành các nhiệm vụ đã đặt.

– Lên kế hoạch chi tiết, sắp xếp thứ tự ưu tiên các công việc mỗi ngày.

– Thực hiện các kế hoạch đã đặt ra và bám sát chúng.

Mỗi bước quản lý thời gian trên đều bao gồm các công cụ, kỹ thuật và kỹ năng giúp tạo ra một quy trình quản lý thời gian hiệu quả, phù hợp với tính chất công việc và cuộc sống của mỗi cá nhân. Tất cả những gì bạn cần làm là biết cách sử dụng các công cụ hỗ trợ quản lý thời gian hiệu quả.

Tầm quan trọng của quản lý thời gian tại nơi làm việc

Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc tại sao việc quản lý thời gian lại quan trọng đến vậy? Quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được rất nhiều thành tựu trong công việc lẫn cuộc sống cá nhân. Tại sao một số người làm việc nhiều hơn bạn? Có ai tốt bằng một nửa của bạn không? Điều cốt yếu là kỹ năng quản lý thời gian của mỗi người.

Giúp tăng năng suất làm việc

Biết cách quản lý thời gian giúp bạn sắp xếp các kế hoạch và nhiệm vụ hàng ngày của mình theo mức độ quan trọng và mức độ ưu tiên. Với danh sách này, bạn sẽ tập trung vào những công việc quan trọng nên làm trước, từ đó tăng hiệu quả công việc.

Xem Thêm  Nước dừa bao nhiêu calo? Nước dừa có giảm cân không? | Comthochay.Vn

Kỹ năng quản lý thời gian tốt giúp bạn tăng năng suất công việc.
(Ảnh: Internet)

Khi có nền tảng kỹ năng quản lý thời gian tốt, bạn sẽ đỡ lãng phí thời gian, sức lực và đỡ tốn công sức hơn để hoàn thành công việc do mọi thứ được sắp xếp khoa học, hợp lý. Không những vậy, quản lý thời gian tốt giúp bạn nâng cao khả năng sáng tạo nhờ tiết kiệm thời gian rảnh rỗi từ một lịch trình làm việc hợp lý.

Thực hiện quyền ra quyết định, giảm căng thẳng

Thiếu kỹ năng quản lý thời gian thường dẫn đến tình huống làm việc chịu nhiều áp lực, gián tiếp đưa ra quyết định sai lầm khi không đủ thời gian cân nhắc. Ngược lại, nếu quản lý tốt thời gian, bạn không chỉ tránh được áp lực về “deadline” mà còn có những quyết định sáng suốt hơn trong công việc vì bạn có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ và đánh giá vấn đề.

Hạn chế những thói quen xấu, tạo động lực làm việc

Những thói quen xấu như trì hoãn, không biết cách, tổ chức kém sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho cá nhân và tổ chức mà người đó làm việc. Quản lý thời gian sẽ giúp bạn loại bỏ những thói quen xấu và thúc đẩy bạn bắt đầu những dự án lớn với một kế hoạch rõ ràng với mục tiêu rõ ràng và lịch trình chính xác.

Xem Thêm  Khám phá "hàng tá" điều hay ho giữa rừng thông Đà Lạt | Comthochay.Vn

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn quản lý giờ làm việc của mình

Bàn gọn gàng

Bàn làm việc quá lộn xộn sẽ làm giảm khả năng tập trung của bạn. Hãy dành thời gian sắp xếp và phân loại giấy tờ một cách ngăn nắp và khoa học để có thể tập trung tốt hơn cho công việc của mình.

Chia tay công việc

Trước một công việc lớn, bạn có thể cảm thấy căng thẳng và khó làm tốt. Thay vào đó, hãy chia nhỏ nhiệm vụ và sắp xếp nó thành một quy trình gồm nhiều bước với các thời hạn liên quan. Khi hoàn thành nhiệm vụ nhỏ, bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn như lúc đầu nữa.

Chi tiết cần giải quyết (Ảnh: Internet)

Ghi chú về các công việc lặp đi lặp lại

Nếu bạn cảm thấy như đang lặp lại cùng một nhiệm vụ mỗi ngày, bạn đang làm việc kém hiệu quả. Hãy cải thiện tình trạng này bằng cách dành thời gian tìm hiểu và tìm ra các phương án tốt hơn trong khi ghi lại quá trình.

Cải thiện hiệu quả văn phòng

Nâng cao kỹ năng đánh máy, vi tính văn phòng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.
(Ảnh: Internet)

Sử dụng tốt hơn các kỹ năng viết: Sử dụng máy tính, đánh máy, các kỹ năng tìm kiếm trực tuyến hoặc các phần mềm hỗ trợ việc làm sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc hoàn thành công việc. Ngoài ra, hãy dành thời gian tìm hiểu thêm những công cụ hữu ích hoặc tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng làm việc, điều này sẽ giúp bạn tăng hiệu suất công việc một cách đáng kể.

Hy vọng rằng đến thời điểm này bạn đã biết Quản lý thời gian là gì?? Hãy bắt đầu thành thạo kỹ năng quản lý thời gian của bạn ngay hôm nay để làm việc và học tập hiệu quả hơn!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud