Xà lách là một loại rau sống được dùng để ăn kèm với salad, bánh mì sandwich và nhiều loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, mỗi loại xà lách lại có hình dáng và mùi vị khác nhau mà không phải ai cũng biết. Vì vậy, Bach Hoya Sanh sẽ chia sẻ những bí quyết giúp bạn đọc có thể phân biệt được các loại salad.

Xà lách hay còn gọi là rau diếp, từ lâu đã được coi là một loại rau lá xanh thường được ăn sống ở nhiều nước, ăn kèm với bánh mì và được chế biến thành các món salad hay salad bổ dưỡng.

Có nhiều loại salad khác nhau được bán trên thị trường hiện nay, vậy làm thế nào để phân biệt chúng? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Người đầu tiên Tìm hiểu về rau diếp

Nguồn gốc của rau diếp

Được gọi là rau diếp Cà gai leo là một cây thuốc ở Châu Âu. Hiện nay, rau diếp đã được lai tạo thành nhiều giống khác nhau và được trồng khắp nơi trên thế giới.

Xà lách ưa khí hậu mát mẻ Ở Việt Nam, vùng có khí hậu lạnh như Đà Lạt có thể sản xuất rất nhiều loại gỏi, trong đó có món lá lốt ngọt.

Xà lách có nguồn gốc từ Châu ÂuXà lách có nguồn gốc từ Châu Âu

Dinh dưỡng của rau diếp

Theo nghiên cứu, 100 g rau diếp chứa các chất dinh dưỡng sau:

Phân loại rau diếp

Carol’s rau diếp

Những chiếc lá rau diếp của Carol có hình dạng Xoăn tròn, màu xanh rất tươi. Nó có vị ngọt thanh và được nhiều người thích. Dùng salad carol trộn với giấm, sẽ rất ngon.

Ngoài việc thơm ngon, rau diếp Carol còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, rất tốt cho gan. Ăn salad carol thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Xem Thêm  Có người bị tống tiền 100 triệu vì clip nóng | Comthochay.Vn

Carol's rau diếpCarol’s rau diếp

Xà lách Frisse – Xà lách xoăn

Đúng như tên gọi của nó, Loại gỏi này có lá xoăn, gân giòn, dài ngắn. Khi ăn có cảm giác sần sật nhưng hơi khó ăn do vị đắng. Tuy nhiên, nếu ai đã quen với vị đắng của rau diếp cá thì sẽ rất ghiền.

Xà lách Frisse - Xà lách xoănXà lách Frisse – Xà lách xoăn

Romaine rau diếp

Loại gỏi này giòn, ngọt, ít sắc, lá dài, màu xanh đậm. Xà lách Romaine rất giàu vitamin A, C, B1, B2 và axit folic.

Do hương vị đậm đà, xà lách romaine thường được dùng để làm món salad kiểu phương Tây với cá ngừ, pho mát, bơ, cà chua …

Romaine rau diếpRomaine rau diếp

Rau diếp lá sồi

Rau xà lách lá sồi thường có hai màu (xanh tươi – đỏ tím) trông rất hấp dẫn. Chúng có lá dài, mềm và gấp nếp như lá sồi Nó còn được gọi là rau diếp lá sồi. Xà lách lá sồi có vị ngọt, thơm, dễ ăn nên là lựa chọn của nhiều người.

Rau diếp lá sồiRau diếp lá sồi

Xà lách xà lách

Cái tên nói lên tất cả, Các lá của loài này được sắp xếp riêng lẻ, với một lớp lá rộng và xoăn. Màu xanh của lá trông rất tươi, Nó có một vị ngon ngọt, lá không quá giòn hoặc quá mềm. Thích hợp với các món trộn, đặc biệt dùng để gói thịt rán sẽ rất ngon.

Xà lách xà láchXà lách xà lách

Xà lách Mỹ

Lá rau diếp nhăn như bắp cải, lớp ngoài có màu xanh và lớp trong có màu trắng. Có cấu trúc lá nhăn nheo, không có vị hăng và nhiều nước. Được xem là một trong những món gỏi dễ ăn, hợp với nhiều món.

Xà lách MỹXà lách Mỹ

Xà lách búp béo

Loại này Xà lách có lá to và hơi tách rời, dễ dàng tách ra khỏi thân. Xà lách có kết cấu lá mềm và vị ngọt.

Vì ăn sống nên bạn cần rửa thật sạch và ngâm gỏi qua nước muối trước khi ăn để loại bỏ hết chất bẩn và vi khuẩn còn bám trên rau.

Xà lách búp béoXà lách búp béo

Làm thế nào để chọn một món salad ngon

Khi chọn một món salad, một món salad ngon phải có những đặc điểm sau:

  • Có màu xanh không quá đậm, mép lá không nhăn, không bị thương. Khi bạn xem xét từng lá riêng biệt, thân cây không bị thương hay úng.

  • Cuống không chuyển sang màu xanh lam, trắng sữa, nâu hoặc vàng

  • Từng lá xà lách đều nhau, không bị cong do sâu hoặc có lỗ nhỏ.

Xem Thêm  Sữa tắm Cottage Pháp mùi nào thơm nhất? Review Cottage sữa tắm | Comthochay.Vn

2Ăn rau răm có tốt cho sức khỏe không?

Xà lách ít calo

Xà lách là một loại rau lá xanh, cung cấp năng lượng tương đối ít, mỗi 100g xà lách chỉ chứa 15 calo cho cơ thể.

Chống oxy hóa, tốt cho mắt, phổi và cổ họng

Sử dụng rau diếp

Rau diếp là một nguồn cung cấp vitamin A và beta carotene tuyệt vời. 100 gam rau diếp chứa 247% lượng vitamin A cần thiết hàng ngày của cơ thể và 4,442 microgam beta caroten. Những thành phần này giúp rau diếp chống lại chất oxy hóa, duy trì sức khỏe của mắt, ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư hầu họng.

Hỗ trợ thần kinh

Vitamin K trong rau diếp là một chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình chuyển hóa xương, giúp tăng mật độ xương. Ngoài ra, chúng còn giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi bị hư hại, hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer.

Ngăn ngừa ung thư

Vitamin C và folate có trong rau diếp là hai chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Folate giúp các enzym tổng hợp DNA chuyển hóa, giúp hoàn thiện ống thần kinh của thai nhi. Vitamin C giúp chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, khử các gốc tự do xấu.

Sử dụng rau diếp

Tốt cho võng mạc

100 gram rau diếp chứa 1.730 microgram xanthine, một loại carotenoid được cơ thể lựa chọn và hấp thụ vào võng mạc. Từ đó, nó cung cấp chất chống oxy hóa và bảo vệ võng mạc khỏi các tia UV gây hại cho nó.

Hỗ trợ giảm cân

Phụ nữ trưởng thành nên tiêu thụ 20 gam chất xơ mỗi ngày, nam giới là 30 gam (theo khuyến nghị của Đại học Y tế Công cộng Harvard). Xà lách rất giàu chất xơ này nên là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho sức khỏe.

Tốt cho nhịp tim và huyết áp

Có nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như Sắt, Canxi, Magie và Kali. Là một thành phần quan trọng của tế bào và chất lỏng cơ thể, kali giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Ngoài ra, magiê được sử dụng như một đồng yếu tố enzyme trong cơ thể, bao gồm hoạt động của chất chống oxy hóa superoxide dismutase. Ngoài ra, sắt cũng cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu.

Xem Thêm  Son high end là gì? 10 thỏi son high end màu đẹp khiến chị em mê mẩn | Comthochay.Vn

Rau diếp tốt cho tim mạchRau diếp tốt cho tim mạch

Xà lách chứa các vitamin nhóm B như vitamin B1, B6 và B2. Ngoài ra, xà lách còn là nguồn cung cấp protein cho cơ thể, 75 gam rau diếp chứa khoảng 1 gam protein.

Phòng tránh một số bệnh nguy hiểm

Bổ sung rau diếp vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương, thiếu máu do thiếu sắt, bệnh tim mạch, Alzheimer, thoái hóa võng mạc và ung thư.

Rau nói chung và rau diếp nói riêng rất giàu khoáng chất và chất xơ, là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể một cách tự nhiên và rẻ tiền.

3 Món ngon từ salad

Salad thịt bò

Món ăn là một hỗn hợp Salad giòn ngọt tự nhiên Cũng thế Thịt bò mềm, thơm, thấm. Bạn có thể trộn thêm cà chua, dưa leo, lá ngò gai để món ăn có màu sắc hơn.

Salad thịt bòSalad thịt bò

Xà lách trộn giấm

Đừng quá cầu kỳ, chỉ với Xà lách và dưa chua cà chua, tóp mỡ trộn với dầu chua và nước sốt giấm Điều này đủ khiến bạn ăn mãi không chán.

Xà lách trộn giấmXà lách trộn giấm

Salad cá ngừ sốt súp lơ

Cá ngừ mềm và béo, salad ngọt và giòn, kupi cà chua tăng hương vị quyện với sốt mè rang khiến món ăn trở nên hấp dẫn không thể cưỡng lại được.

Salad cá ngừ sốt súp lơSalad cá ngừ sốt súp lơ

Salad trộn sốt mayonnaise

Xà lách trộn với cà chua, ớt chuông, giăm bông và sốt mayonnaise, tuy dễ nhưng không bao giờ chán. Nó là một loại thực phẩm bổ dưỡng, cân bằng và ngon miệng mà mọi người đều thích ăn.

Salad trộn sốt mayonnaiseSalad trộn sốt mayonnaise

Cholesla chay

Món gỏi trộn rau củ tuy đơn giản nhưng vẫn rất ngon, thích hợp ăn với thịt, cá để giữ cân bằng dinh dưỡng.

Cholesla chayCholesla chay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud