người đầu tiênNguồn gốc và đặc tính của rong biển

Nguồn gốc của rong biển

Rong biển là một loại thực vật sống ở biển, thuộc nhóm tảo đa bào, nhưng không có chung tổ tiên với tảo nâu, đỏ và xanh lục.

Rong biển xuất hiện từ rất lâu đời và được con người sử dụng từ 10 nghìn năm trước. Ví dụ, với văn hóa Trung Hoa cổ đại, rong biển là đặc sản được phục vụ cho bữa ăn của vua chúa và hoàng tộc.

Rong biển không chỉ là thực phẩm phổ biến ở các nước châu Á, mà còn phổ biến ở các khu vực khác như quần đảo Thái Bình Dương, các nước ven biển Nam Mỹ, v.v.

Đặc điểm của rong biển

Rong biển hay còn gọi là tảo bẹ, có nhiều màu sắc từ đỏ, nâu sẫm đến xanh lục. Loại tảo này thích nghi với cả hai môi trường: nước mặn và nước lợ, thường mọc trên vách đá, rạn san hô, hoặc ở vùng nước sâu mà ánh sáng mặt trời vẫn có thể hỗ trợ cho sự phát triển của rong. quang hợp.

đặc điểm

2Các loại rong biển bạn có thể mua

Nói đến rong biển, có hàng trăm loại với những đặc tính riêng biệt, nhưng Diane May Green sẽ gợi ý một số loại rong biển mà bạn có thể mua như sau:

Xem Thêm  Xem Tuổi Kết Hôn Xung Khắc Không Phải Đi Coi Thầy | Comthochay.Vn

Rong biển wakame: Thường được ăn tươi hoặc trong súp, thường được tìm thấy vào mùa xuân ở Nhật Bản.

Rong biển wakame

Rong biển aram: Thường được dùng làm món xào với thịt và rau hoặc súp, tương tự như rong biển wakame.

Rong biển aram

Rong biển Hijiki: sợi nhỏ, ngắn và màu nâu; Thường dùng ở dạng khô, khi sử dụng bạn cần làm mềm và ngâm nước trước khi chế biến, thường dùng cho các món canh.

Rong biển Hijiki

Rong biển kombu: Loại rong này dường như không có mùi tanh đặc trưng của rong biển nên có thể kết hợp với nhiều món ăn.

Rong biển kombu

Tảo biển Spirulina: Thường ở dạng bột, thường được dùng để bào chế thuốc uống hoặc dược phẩm.

Tảo biển Spirulina

Rong biển Klamath: Hoạt động giống như các loại rong biển khác nhưng được sản xuất ở dạng viên.

Rong biển Klamath

Rong biển Ogonori: Ở dạng sợi nhỏ và có màu xanh, nâu, thường được dùng để làm món gỏi hoặc salad, vì nó rất giòn và ngon.

Rong biển Ogonori

Rong biển nori: Màu xanh đậm, mùi tanh đặc trưng và vị hơi mặn, thường được dùng làm cơm cuốn hoặc ăn vặt.

Rong biển nori

Rong biển Kanten: Ít phổ biến trên thị trường. Vị không nồng, thường được chế biến với trái cây hoặc nấu canh.

Rong biển Kanten

Rong biển Mozuku: Có màu nâu sẫm, nó là một loại rong biển phổ biến ở vùng biển Okinawa (Nhật Bản).

Rong biển Mozuku

Rong biển Tosaka: Có ba màu (đỏ, trắng và xanh lá cây), dùng sống, ăn kèm với salad hoặc súp.

Rong biển Tosaka

Rong biển đỏ: Có thể được chế biến với một số loại đậu, ngũ cốc, nước sốt và súp.

Rong biển đỏ

Rong nho: có màu xanh tự nhiên, mùi khá tanh, tùy theo sở thích, bạn có thể dùng để trộn với một số loại rau, nấu canh hải sản hoặc làm gỏi.

Xem Thêm  Loại đường trong Pepsi không calo giúp tạo vị ngọt mà không tăng cân | Comthochay.Vn

Rong nho

Rong biển vàng: gần như không tanh và có vị ngọt nhẹ, dùng làm thức ăn giải nhiệt, làm mát cơ thể.

Rong biển vàng

tảo bẹ: Có màu xanh lục và chứa nhiều khoáng chất, được dùng làm nguyên liệu trong các loại thực phẩm.

tảo bẹ

3Rong biển khô ngâm trong bao lâu?

Ngâm rong biển và vắt bớt muối

Sau khi mua rong biển khô về, bạn ngâm với nước lạnh khoảng 20 – 30 phút cho đến khi rong biển nở hết. Tiếp theo, bạn lọc lấy nước và thêm một chút muối rồi dùng tay bóp nhẹ trong vòng 1 – 2 phút.

Sau đó, bạn rửa sạch với nước và có thể dùng để chế biến.

Ngâm rong biển và vắt bớt muối

Ngâm rong biển với gừng

Đầu tiên bạn sơ chế bằng cách hòa một ít gừng băm vào bát nước lạnh. Tiếp theo cho rong biển khô vào ngâm khoảng 20 – 30 phút. Sau khi ngâm, bạn cần rửa lại với nước nhiều lần là có thể sử dụng được.

Ngâm rong biển với gừng

Ngâm rong biển với dầu giấm

Sau khi mua về, bạn ngâm rong khô vào nước lạnh cho đến khi nở hết thì vớt ra. Thêm một chút dầu và giấm, sau đó dùng tay bóp nhẹ trong vòng 1-2 phút, sau đó rửa sạch với nước và sử dụng lại.

Ngâm rong biển với dầu giấm

Ngâm rong biển và ướp với dầu mè

Bạn ngâm rong biển khô trong nước lạnh khoảng 20 – 30 phút cho đến khi nở ra thì vớt ra. Sau đó dùng dao cắt rong biển thành từng miếng vừa ăn rồi ướp với muối, bột nêm, dầu mè trước khi chế biến.

Rong biển khô ngâm trong bao lâu?

4Bữa ăn rong biển ngon

Tùy theo sở thích, rong biển có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như:

Rong biển tỏi ớt

Vị thơm của tỏi rang, vị mặn của muối ớt và độ giòn của rong biển, đây là món ăn vặt không thể bỏ qua của nhiều người ở mọi lứa tuổi.

Xem Thêm  Bật mí 9 loại nước uống giảm cân hiệu quả giúp bạn đón Tết tự tin  | Comthochay.Vn

Canh rong biển

Canh rong biển Là món ăn truyền thống của người Nhật Bản và Hàn Quốc, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành món canh này với hương vị tươi ngon và rong biển giàu chất dinh dưỡng.

Cuộn rong biển

Rong biển được dùng để làm cơm cuộn cùng với nhiều nguyên liệu rau củ bổ dưỡng khác, món ăn rất dễ chế biến và rất tiện lợi cho những ai bận rộn với công việc và học tập.

5Cách bảo quản rong biển tươi và khô

Lưu trong hộp

Bạn có thể dùng hộp để đựng rong biển khô và tươi. Với những tấm rong biển dài, bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ để vừa hộp đựng và đặt trên bàn ăn cho dễ tiêu.

Lưu trong hộp

Bảo quản trong túi đặc biệt và tủ lạnh

Nếu bạn sử dụng túi có khóa chuyên dụng để bảo quản, hãy chọn túi nhôm vì chúng thường có khả năng chống ẩm cao.

Cũng cần loại bỏ hết không khí bên ngoài trước khi cho rong vào. Sau đó, bạn có thể cho nó vào tủ lạnh hoặc tủ đông.

Ngoài ra, bạn có thể cho vào túi rong biển một vài gói hút ẩm để giúp rong tươi lâu hơn, hạn chế đáng kể tình trạng ẩm mốc.

Bảo quản trong túi đặc biệt và tủ lạnh

6Phân biệt rong biển và rong sụn

Rong biển Rong biển
nơi cư trú Mọc ở nước mặn và nước ngọt như ao, hồ, đại dương, … Chỉ tìm thấy ở vùng nước mặn, thường gần các bờ đá.
đặc điểm sinh học San hô, thường bám vào vách đá, có ánh sáng để quang hợp. Rễ thường bị cấm xuống biển và mọc thành từng nhóm.
thức ăn thông thường Salad, súp, súp, … Súp miso, nước dùng dashi, …

Phân biệt rong biển và rong sụn

7Rong biển giá bao nhiêu?

Cập nhật ngày 20/11, giá rong biển trên website Bách hóa XANH như sau: từ 20.000 – 48.000 đồng / gói hoặc 109.000 – 205.000 / hộp tùy hãng.

Rong biển giá bao nhiêu?

Trên đây là những chia sẻ hữu ích từ Điện máy XANH. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về rong biển là gì, có thêm một số gợi ý món ăn ngon từ rong biển với giá tham khảo. Đừng quên theo dõi chuyên mục mẹo vặt bếp núc để biết thêm nhiều điều bổ ích nhé!

Nguyễn Lớn Minh Trang biên tập • Cập nhật ngày 18/11/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud