Truyện Trung thu với đầy đủ những câu chuyện hấp dẫn về chị Hằng, chú Kuoi, thỏ ngọc, đèn ông sao … được nhiều bé lắng nghe thích thú. Cho đến ngày nay, người ta vẫn truyền nhau nhiều truyền thuyết, nguồn gốc và ý nghĩa liên quan đến sự kiện đặc biệt này.

Tết Trung thu là một trong những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam, là ngày Tết đoàn tụ của mọi gia đình. Tết thường được diễn ra vào rằm tháng tám, giữa mùa thu, khi tiết trời mát mẻ và đẹp nhất trong năm. Ngày Tết này còn được gọi với cái tên hấp dẫn là Tết trông trăng, được nhiều trẻ em mong đợi vì dịp này thường được người lớn tặng quà, cắm trại hoặc tổ chức tiệc tùng cùng nhiều hoạt động khác.

1. Sự tích Tết Trung Thu

Tết Trung thu thường theo âm lịch tức là ngày rằm tháng 8 hàng năm. Truyền thống tổ chức Tết Trung thu có từ thời Đường Tiểu Hoàng ở Trung Quốc vào đầu thế kỷ thứ tám (713-755). Sau đó nó lan sang các nước láng giềng và thuộc địa của Trung Quốc.

Ở Việt Nam, sử sách không ghi rõ dân tộc ta bắt đầu tổ chức Tết Trung thu từ bao giờ. Chỉ biết rằng hàng trăm năm trước tổ tiên của chúng ta đã theo tục lệ này. Từ đầu tháng 8 âm lịch, các chợ đã bày bán nhiều mặt hàng mang đậm màu sắc Tết Trung thu như lồng đèn, bánh nướng, bánh dẻo. Người mua và khách đông như hội. Ngoài đồ chơi, đồ trang trí và đồ ngọt, có rất nhiều loại mặt nạ và đầu sư tử được trưng bày.

Ở Việt Nam, Tết Trung thu được ông Phan K Bình mô tả trong “Phong tục VN”: “Ban ngày cúng gia tiên, ban đêm bày cỗ để thưởng trăng. mở đầu cho lễ hội là bánh trung thu và nhiều loại bánh, trái cây nhuộm nhiều màu khác nhau, xanh, đỏ, trắng, vàng .. Các cô gái phố thi nhau gọt đu đủ để làm hoa và các loại hoa khác để làm tôm và cá, thật đẹp. “

Sự tích Tết Trung Thu ở Việt Nam rất hay và ý nghĩa - 1

Sự tích Tết Trung Thu ở Việt Nam rất hay và ý nghĩa - 2

2. Truyện Hằng Nga

Theo dân gian, thời xa xưa, trên bầu trời có 10 mặt trời hừng hực khí thế thiêu đốt. Sự việc này làm chấn động người anh hùng có tên là Hau Nge. Anh ta đã leo lên đỉnh núi Côn Lôn, dùng thần lực của mình để giương nỏ thần và bắn chết 9 mặt trời. Hầu Nghệ lập nên giáo quy của thế giới nên được nhiều người kính trọng, yêu mến và được nhiều học giả tìm đến tìm thầy, trong đó Bồng Mông là người bạn tâm giao bị ghét bỏ.

Sau một thời gian, Hầu Ngưng cưới được một người vợ xinh đẹp và nhân hậu tên là Hằng Nga, rất đẹp đôi. Một ngày nọ, Hầu Nghệ lên núi Côn Lôn thăm một người bạn, gặp Thái hậu và xin thuốc Bất tử. Người ta nói rằng nếu bạn uống loại thuốc này, bạn sẽ trở thành tiên nữ và bay trên bầu trời.

Xem Thêm  #7 Nhà Xe Limousine Hà Nội Sầm Sơn Uy Tín Nhất | Comthochay.Vn

Nhưng Hầu Ngà không nỡ rời xa người vợ tốt của mình nên đã đưa thuốc cho Hằng Nga cất trong hộp gương lược của mình, không may Bồng Mộng đã nhìn thấy.

Sau khi Hầu Nghệ đưa học trò đi săn được vài ngày, Bồng Mông trong tâm trạng không tốt nên giả ốm xin ở lại. Không lâu sau khi Hầu Nga đưa các học trò đi, Bồng Mộng Đán lẻn vào phòng sau cùng với Bảo kiếm để ép Hằng Nga đưa cho mình Thuốc Bất Tử. Vì biết mình không hợp với Bồng Mộng nên lúc nguy cấp, Hằng Nga đã uống thuốc thì thấy chàng đột ngột rời mặt đất, quay ra cửa sổ bay lên trời. Nhưng tình nghĩa vợ chồng vẫn còn, nên cứ bay lên cung trăng, nơi gần nhân gian nhất, rồi trở thành thần tiên.

Sau khi Hậu Nghệ trở về nhà, những người hầu gái vừa khóc vừa kể lại chuyện đã xảy ra với Hằng Nga. Hầu Ngưng vừa lo vừa giận nên rút kiếm định giết tên lưu manh nhưng Bồng Mông đã chạy thoát. Hầu Nghệ tức giận nhưng chỉ biết ôm ngực dậm chân mà khóc. Trong cơn đau đớn, Hậu Ng ngẩng đầu lên bầu trời đêm và gọi tên vợ. Khi đó, anh vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng mặt trăng hôm nay đặc biệt sáng, còn có một hình ảnh chuyển động trông giống như Chang. Hầu Ngưng nhanh chóng sai người ra vườn sau nơi Hằng Nga yêu thích, bày biện bàn hương án, bày những món ăn, hoa quả mà Hằng Nga thường thích nhất, để tế Hằng Nga nơi cung trăng nghĩ về mình.

Sau khi Hằng Nga lên cung trăng trở thành tiên nữ, mọi người đã thắp hương dưới ánh trăng để cầu xin Hằng Nga những điều may mắn, bình an. Từ đó, tục “cúng trăng” vào Tết Trung thu được lưu truyền trong dân gian.

Sự tích Tết Trung Thu ở Việt Nam rất hay và ý nghĩa - 3

3. Truyền thuyết về Cung điện Mặt trăng

Chú Kuoi đang ngồi dưới gốc cây đa

Cho trâu ăn cơm gọi cha.

Cha cũng cắt cỏ trên trời

Mẹ còn cưỡi ngựa đi mời quan.

Anh ấy sẽ cầm bút, cầm bút

Anh lấy tiền bỏ lá.

Ở một vùng nọ, có một người tiều phu tên là Kuoi, trong một lần đi rừng nhầm người đã trèo lên cây cao để trốn. Con hổ cái mẹ quay trở lại hang và thấy đàn con đang chết vì đói, nên nó đã tìm đến gốc cây nơi Kuoi ẩn náu với một số chiếc lá để đưa đàn con trở về. Bất ngờ không ăn thịt được 4 con hải cẩu, 4 con hổ vẫy đuôi sống lại. Trong lúc chờ hổ mẹ đưa đàn con đi nơi khác, chú Kòi tìm một gốc cây lạ đào lên mang về.

Trên đường về, Kuoi gặp một lão ăn mày nằm chết trên bãi cỏ, Kuoi liền ngắt mấy chiếc lá để giúp lão ăn mày thoát khỏi cửa tử. Rồi sau khi nghe Kui kể chuyện, ông lão ăn xin thốt lên: “Đây là cây đa có phép thuật” hồi sinh “. Tôi chăm sóc cây, đừng tưới nước bẩn, nếu không cây sẽ bay lên trời” . ”

Xem Thêm  Sữa rửa mặt Simple tốt không? Top 8 sửa rửa mặt Simple | Comthochay.Vn

Từ khi trồng cây thuốc quý, Kuoi đã cứu sống nhiều người và được mọi người yêu quý, kính trọng. Một lần anh ta cứu sống con gái của một địa chủ chết đuối và yêu cầu Kuoi kết hôn với anh ta. Cặp đôi tận hưởng những tháng ngày hạnh phúc nhưng vợ của Cui lại không để ý đến. Trong lúc đi làm xa, Kuoi đã nói “đi tiểu tây, đừng đi tiểu đông, cây sẽ lên trời” nhưng ngay khi nghe lời vợ, anh đã bối rối. Điều này, anh ấy lập tức quên mất.

Một buổi chiều anh không nhớ lời dặn của vợ đi ngắm cây quý. Mặt đất chuyển động đột ngột, gió thổi mạnh, cây đa cứng lại, vươn mình lên trời xanh. Đúng lúc Kuoi đi gom gỗ, nhanh chóng nhảy lên chộp lấy gốc cây. Nhưng sức người có hạn, cây đa kéo Kuoi nên bay lên cung trăng. Kể từ đó, cứ đến ngày rằm, khi trăng sáng nhất, khi nhìn lên, người ta thấy một đốm đen hình gốc cây cổ thụ mà dưới đó có người đang ngồi. Chờ đợi ngày chú Kuo trở lại trái đất.

Sự tích Tết Trung thu của Việt Nam rất hay và ý nghĩa - 4

4. Truyền thuyết về Thỏ Ngọc

Truyền thuyết kể rằng ngày xưa, có một đôi thỏ vì tu luyện và tích lũy kiến ​​thức đã đến thăm Ngọc Hoàng. Đến Nam Thiên Môn, nàng tiên thỏ bất ngờ thấy Hằng Nga được Thái Bạch Kim đưa lên cung trăng. Sau khi nghe hết câu chuyện, nàng tiên thỏ bỏ đi thương cảm cho Hằng Nga vì chàng đã phạm luật trời vì cứu người trăm năm.

Về nhà, cô tiên kể chuyện cho gia đình thỏ nghe và bàn với thỏ rằng họ muốn thỏ út lên cung trăng với mình, nhưng cả nhà thỏ đều khóc không nỡ rời đi. Bố Thỏ liền nói: “Hằng Nga đã tham gia cứu người. Sao chúng ta không khoanh tay đứng nhìn. Nếu trả lại người tù là ta, ngươi có ở lại với ta không? Chúng ta không thể chỉ nghĩ đến bản thân.”

Sau đó, thỏ út hiểu lòng bố mẹ, từ biệt anh chị em và bay lên cung trăng để được ở bên chị Hằng.

5. Truyền thuyết về bánh trung thu

Ở một vương quốc nọ, vào ngày rằm tháng 8, vua và hoàng hậu uống trà thưởng trăng. Đột nhiên, nhà vua phát hiện ra một loại bánh lạ và ngon gọi là bánh cốm. Kể từ đó, loại bánh này đã phổ biến rộng rãi khắp thành phố để mọi người dân thưởng thức.

Vì vậy, việc ăn bánh trung thu vào những ngày rằm vẫn được lưu giữ cho đến thời hiện đại. Mọi thành viên trong gia đình quây quần bên mâm bánh ngọt. Bánh thường có hình tròn với hoa văn độc đáo tượng trưng cho sự hòa giải.

Sự tích về Tết Trung thu của Việt Nam rất hay và ý nghĩa - 5

6. Chuyện phá cỗ đêm rằm tháng tám.

Ở Việt Nam, tục phá cỗ Trung thu du nhập từ lúc nào không rõ và được ông Phan Kay Bình ghi lại trong cuốn “Phong tục Việt Nam”. Thông thường, phong tục của người Việt Nam là ban ngày gia đình tổ chức lễ cúng gia tiên, ban đêm bày tiệc để thưởng trăng. Anh em, cả nhà sum họp bên bàn tròn, bố mẹ kể cho con nghe câu chuyện đêm rằm.

Xem Thêm  Top 20 Địa Chỉ Thay Pin Macbook Sài Gòn Uy Tín Nhất | Comthochay.Vn

7. Truyền thuyết về chiếc đèn ông sao

Ở một ngôi làng nọ, hai cha con làm lồng đèn Trung thu để kiếm sống. Công việc tốt đang diễn ra suốt cả năm sẽ khiến trẻ em bị nhàm chán với những ánh sáng buồn tẻ, kém hấp dẫn. Một đêm, khi đang ngắm trăng, người con trai nhìn thấy một vạch sáng 5 màu tuyệt đẹp kéo dài qua hình ngôi sao 5 cánh. Thế là anh thanh niên ra vườn sau chặt tre, chặt tre thành từng khúc to nhỏ khác nhau làm thành chiếc đèn ông sao.

Khi đoàn rước đèn trung thu nửa đêm qua ngõ cha con, lũ trẻ lại háo hức trước hành lang ở góc nhà. Hai cha con đưa cho họ chiếc đèn lấp lánh, thế là họ đi khắp làng cùng với nó. Dần dần được phổ biến rộng rãi, đèn ông sao đã trở nên phổ biến ở nhiều vùng miền và được nhiều trẻ em sử dụng làm đồ chơi trong những dịp đặc biệt.

Sự tích Tết Trung thu của Việt Nam rất hay và ý nghĩa - 6

8. Moon Sighting (Moon Bonus)

Vào dịp Tết Trung thu, trăng to và tròn hơn rất nhiều nên niềm vui được ngắm trăng vào dịp này đã trở nên phổ biến và được thể hiện trong thơ ca. Vào ngày này, trẻ em đón Tết bằng đèn xếp, đèn lồng, đèn ông sao, đèn con … đủ màu sắc, kéo nhau nô đùa, ca hát vui vẻ, cùng nhau dạo phố chiều tối. Và khi trăng tròn đến, có múa lân với trống và hò hét. Để thưởng thức mặt trăng, có rất nhiều điều thú vị để làm. Hay đơn giản là thưởng thức trà với bánh và ngắm trăng cùng gia đình và bạn bè

9. Truyền thuyết Múa Sư Tử và Ông Thổ Địa

Theo dân gian, vị thần của đất nước thường phù hộ cho sự giàu có mà không làm hại ai. Ông đã dụ con trai của mình là Kỳ Lân xuống trần gian để giúp những người tốt được hưởng hòa bình và làm điều tốt.

Mỗi dịp trung thu, con lân theo ông Địa đi trước đầu làng, tay cầm quạt và tươi cười chúc phúc cho làng.

Trên đây là những câu chuyện ý nghĩa và thú vị về Tết Trung thu. Hi vọng rằng sẽ cung cấp cho các bạn những kiến ​​thức tổng hợp nhất định để hiểu rõ hơn về Tết Trung thu trong văn học dân gian Việt Nam.

Tết trung thu 2019: Nguồn gốc, ý nghĩa và phong tục tết trung thu

Tết Trung thu thường được tổ chức vào ngày rằm tháng tám âm lịch hàng năm. Tết Trung thu là ngày gì, nguồn gốc ý nghĩa và phong tục ngày Tết của trẻ em …

Theo Tú Tú (Khám phá).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud