Nhiều mô hình trồng nho ở miền Bắc cho tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, nó là một loài thực vật khá lộng lẫy. Đặc biệt cảnh giác với những hạt giống bán đại trà trên mạng.

Chi phí đầu tư lớn

Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội thảo “Giới thiệu về giống nho Hà Đan và kỹ thuật trồng”.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ Nông lâm nghiệp (Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang): Ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung, cây nho ít được trồng do điều kiện thời tiết không thuận lợi. Một số nhà khoa học đã phát triển cây nho trồng thử nghiệm ở Hà Nội, Sơn La … nhưng không mấy thành công, mới chỉ dừng lại ở giai đoạn nghiên cứu.

Từ thực tế đó, năm 2017, Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang nhận chuyển giao công nghệ từ Viện Khoa học Nông nghiệp tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) về trồng và duy trì giống nho Hà Đan. Là giống nho có những ưu điểm vượt trội so với nho bản địa trồng ở nước ta như sinh trưởng khỏe, nhanh thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 16-18 tấn / ha, quả ngọt. Brix) trung bình 18-18,50, quả giòn, có mùi thơm nhẹ và đặc trưng là không hạt.

Tại HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 3 (xã Thường Thắng, huyện Híp Hóa, Bắc Giang), mô hình trồng nho Hạ Đen đã cho hiệu quả bước đầu.  Ảnh: Trọng Quân

Tại HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 3 (xã Thường Thắng, huyện Híp Hóa, Bắc Giang), mô hình trồng nho Hạ Đen đã cho hiệu quả bước đầu. Hình ảnh: Trọng Quân

Tuy nhiên, nho Hạ Đan là cây trồng mới ở miền Bắc nước ta nên đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc rất khắt khe. Mặt khác, khí hậu miền Bắc không lý tưởng cho cây nho phát triển. Cùng với đặc điểm nóng ẩm, lượng mưa dồi dào là điều kiện rất thuận lợi cho các mầm bệnh gây hại như gỉ sắt, sương mai, thán thư… phát triển. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư và khả năng sử dụng thị trường cũng là một thách thức. Lớn cho giống nho mới này.

Đặc biệt, chi phí đầu tư ban đầu để trồng nho Hạ Đan rất cao, từ 35-40 triệu đồng / 360 m2, tương đương 831 triệu đến 1,1 tỷ đồng / ha nên nông dân rất khó đầu tư. Ngoài ra, trên thị trường, nho Trung Quốc nhập khẩu rất được ưa chuộng với giá khá rẻ, chỉ từ 35.000 – 40.000 / kg. Trong khi đó, nho Hạ Đan hiện có giá bán 150.000 – 160.000 / kg, cao hơn nhiều so với nho Trung Quốc nhập khẩu nên việc cạnh tranh thị trường và sức mua rất hạn chế.

Một nguyên nhân nữa là do ngành chế biến nho của Việt Nam chưa phát triển nên việc trồng nho Hạ Đan mới chỉ đáp ứng được nhu cầu ăn tươi nên nguồn cung chưa nhiều. Ngoài ra, công nghệ bảo quản của Việt Nam chưa phát triển đồng nghĩa với việc nho không để được lâu …

Nho Hà Đan không dễ trồng

Nho đen là một giống nho cận nhiệt đới từ Đài Loan, xa hơn là Nhật Bản. Là giống nho có những đặc điểm khác với giống nho nhiệt đới Ninh Thuận.

Thông qua các biện pháp công nghệ như tỉa cành, phun thuốc điều hòa sinh trưởng, các nhà khoa học đã tạo điều kiện cho nho Hạ Đan có thể sản xuất 2 vụ / năm. Qua nghiên cứu trồng thử nghiệm trong các điều kiện môi trường khác nhau ở nước ta trong những năm qua cho thấy năng suất ước tính của nho Hạ Đen trong thời kỳ thương phẩm sẽ là 16 tấn / ha (cây 2 năm tuổi), năng suất sẽ cao hơn từ năm thứ 2.

Tại Việt Nam, nho Hà Đan đang được trồng thử nghiệm tại 8 tỉnh phía Bắc gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Sơn La, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Tén Quảng và Bắc Giang. Giống nho Hạ Đan thích hợp trồng ở nhiều loại đất có độ pH từ 5,7 -7, đất thịt nhẹ, đất gò đồi, đất cát pha, đất phù sa ven sông. Bước đầu, một số mô hình đã cho kết quả rất khả quan.

Ông Nguyễn Văn Nghiệp, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 3 (xã Thường Thắng, huyện Híp Hóa, Bắc Giang), người tiên phong đưa giống nho Hà Đan vào trồng thử nghiệm, đánh giá: Nho Hà Đan là cây có tính hướng. Trồng cây “sáng” hơn hợp tác xã.

Trồng nho Hạ Đan ở miền bắc cần đầu tư lớn và kỹ thuật thâm canh cao.  Ảnh: Trọng Quân

Trồng nho Hạ Đan ở miền bắc cần đầu tư lớn và kỹ thuật thâm canh cao. Hình ảnh: Trọng Quân

Tuy chi phí đầu tư ban đầu khá cao nhưng khung kèo có thể sử dụng từ 15 – 20 năm. Một ưu điểm khác là năng suất tăng lên khi cây già đi theo năm tháng. Trên diện tích 5.000 m2 trồng nho ha den của HTX, sản lượng dự báo đến cuối năm 2019 đạt khoảng 6 tạ, đến vụ thu hoạch đầu năm 2020 sản lượng tăng thêm 2 tấn, với giá bán từ 100.000 – 120.000 / kg, cho một doanh nghiệp hơn 200 triệu đồng.

Theo ông Nghiệp, trồng nho Hạ Đan đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật trồng trọt, nắm vững và nắm vững kỹ thuật thì mới thành công, điều kiện tiên quyết là vườn phải có mái che.

Nhận thấy tiềm năng phát triển của cây nho ha den trong tương lai, HTX tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng thêm 1 ha với hệ thống mái che ni lông cứng, hệ thống tưới nhỏ. Trồng nho.

Tuy được trồng ở nước ta từ lâu nhưng các chuyên gia và người trồng đều khẳng định nho Hạ Đan là một loại cây “sống dai”. Phải đáp ứng được các điều kiện về thổ nhưỡng như: đất phải ẩm ướt, thời tiết, ánh sáng, độ ẩm, lượng mưa… phải phù hợp, đặc biệt nhiệt độ phải đủ ấm để nho chín.

Chuyên gia cây ăn quả, Giáo sư Tiến sĩ Đào Thanh Vân, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên khuyến cáo: Để trồng thành công giống nho Hà Dân cần phải tuân thủ các quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt. Vì vậy, việc mở rộng diện tích phải được thực hiện một cách có hệ thống, không phát triển diện tích rộng rãi mà phải thực hiện từng bước các biện pháp như đào tạo, huấn luyện kỹ thuật v.v.

TS Nguyễn Tuấn DipPhó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang cũng cảnh báo: Nho đen được rao bán tràn lan trên các trang mạng khiến nông dân khó tiếp cận nguồn giống chất lượng …

Xem Thêm  Nhà hàng Sumo Yakiniku HCM – Nướng Yakiniku Nhật Bản | Comthochay.Vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud