Xu hướng kinh doanh đồ uống nhượng quyền ngày càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Vốn đầu tư thấp, rủi ro thấp, tiềm năng tăng trưởng lớn dựa trên thương hiệu uy tín, nguồn khách hàng trung thành sẵn có… là những ưu điểm của phương thức kinh doanh này.

Nhượng quyền thương hiệu – xu hướng kinh doanh đồ uống được nhiều người lựa chọn
(Ảnh: Internet)

Tiềm năng cho các doanh nghiệp đồ uống được nhượng quyền

Nhượng quyền thương mại không phải là một khái niệm xa lạ. Có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài và Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ nhờ áp dụng phương thức kinh doanh nhượng quyền. Đặc biệt, lĩnh vực thực phẩm và đồ uống (thực phẩm và đồ uống) với thị trường tăng trưởng sôi động đã thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia mua nhượng quyền và quyền sử dụng thương hiệu.

Theo Vụ Thị trường nội bộ (Bộ Công Thương), 8 năm qua, cục đã cấp phép cho khoảng 137 thương nhân và 148 nhãn hiệu, thương hiệu nước ngoài vào Việt Nam. Trong khi, nhà hàng thức ăn nhanh, bánh ngọt, cà phê, đồ uống, lẩu … chiếm 43,7% giao dịch với 42 thương hiệu.

Theo ông Winston Lim – Giám đốc Công ty Dịch vụ Triển lãm Bizlink (Singapore), trong lĩnh vực nhượng quyền, lĩnh vực F&B chiếm tỷ trọng lớn và có khả năng thành công cao so với các lĩnh vực khác, với thị trường rộng lớn, tỷ lệ trẻ cao. dân số, việc áp dụng các sản phẩm và dịch vụ mới so với các quốc gia khác dễ dàng thực hiện

Xem Thêm  Cách làm nước hoa cam | Comthochay.Vn

The Alley là thương hiệu trà sữa được nhượng quyền và gặt hái được nhiều thành công (Ảnh: Internet)

Nhượng quyền là gì?

Nhượng quyền thương mại là một phương thức doanh nghiệp / cá nhân / tập đoàn cho phép người khác kinh doanh sản phẩm hoặc mô hình dưới tên thương hiệu của họ trong một khoảng thời gian cố định. Doanh nghiệp cấp giấy phép sử dụng được gọi là bên nhượng quyền. Một người / doanh nghiệp mua quyền sử dụng nhãn hiệu được gọi là bên nhận quyền.

Ngày nay, nhượng quyền thương mại được thực hiện rộng rãi trong nhiều ngành như thực phẩm, đồ uống, vật liệu xây dựng, nội thất, v.v. Bất kỳ ngành nào, bao gồm cả tài sản sở hữu trí tuệ, đều có thể tham gia dưới hình thức nhượng quyền kinh doanh khả thi.

Nhượng quyền thương hiệu là một cách để mở rộng thương hiệu của bạn một cách nhanh chóng
(Ảnh: Internet)

PHÂN LOẠI CÁC NGÀNH

Trong kinh doanh nhượng quyền thương mại, có 4 hình thức cơ bản và thường được áp dụng như sau:

Franchise Full Business Format: Bên nhượng quyền chuyển giao toàn bộ hệ thống (chiến lược, quy trình hoạt động, chính sách quản lý, hỗ trợ tiếp thị, quảng cáo …); Có kiến ​​thức về công nghệ sản xuất / kinh doanh; Hệ thống thương hiệu, sản phẩm / dịch vụ.

Nhượng quyền Thương mại Định dạng Phi Kinh doanh: Một mô hình trong đó bên nhượng quyền chuyển giao một phần của sản phẩm hoặc hình thức kinh doanh cho bên nhận quyền.

Nhượng quyền quản lý: Ngoài việc chuyển giao quyền sử dụng thương hiệu và mô hình / công thức kinh doanh, bên nhượng quyền cung cấp một người quản lý và điều hành.

Xem Thêm  Tổng hợp 8 cách sên nhân bánh trung thu cho bánh nướng, bánh dẻo | Comthochay.Vn

Nhượng quyền cổ phần: Bên nhượng quyền tham gia một tỷ lệ nhỏ vào vốn đầu tư và có thể tham gia vào ban giám đốc của công ty của bên nhận quyền.

Ưu điểm của nhượng quyền

Để giảm thiểu rủi ro khi kinh doanh, nhiều nhà đầu tư lựa chọn hình thức nhượng quyền. Khi có được bản quyền thương hiệu, nhà đầu tư được phép sử dụng hình ảnh và thương hiệu đã thành công trên thị trường. Yếu tố này giúp mô hình của bạn có được độ tin cậy cao và là nguồn khách hàng trung thành.

Hơn nữa, tùy thuộc vào hình thức nhượng quyền, quy trình quản lý bên nhận quyền, chiến lược kinh doanh, công nghệ sản xuất, kiến ​​thức sản xuất sản phẩm, hỗ trợ đào tạo nhân viên,… sẽ hướng đến kết quả. Bên nhận quyền được hưởng các ưu đãi khi mua nguyên liệu và sản phẩm từ bên nhận quyền. Chính sách này sẽ giúp bạn giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận.

Bên nhận quyền sẽ được chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm

Ngoài ra, hình thức kinh doanh nhượng quyền cũng tồn tại một số nhược điểm như: tạo ra thương hiệu không phải của mình, rào cản pháp lý, chịu sự kiểm soát của bên nhượng quyền. Đồng thời, mô hình của bạn sẽ chịu rủi ro tương tự nếu bên nhượng quyền gặp phải các vấn đề kinh doanh.

Quy trình nhượng quyền thương mại

Phương thức nhượng quyền

Theo Điều 20, Khoản 3, quy định chung về nhượng quyền và hoạt động nhượng quyền bao gồm các thủ tục sau:

Đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại

Xem Thêm  Nghệ sĩ Ánh Hoa là ai? Cuộc đời và sự nghiệp | Comthochay.Vn

Bên nhượng quyền có trách nhiệm bàn giao Giấy phép đăng ký hoạt động và gửi thông báo bằng văn bản cho Bên nhận quyền về việc thực hiện các bước đăng ký.

Hồ sơ nhượng quyền

Theo Điều 19 Khoản 3 Quy định chung về Hoạt động Nhượng quyền Thương hiệu, hồ sơ nhượng quyền thương hiệu bao gồm:

Đơn đăng ký nhượng quyền thương hiệu theo mẫu của cơ quan có thẩm quyền

Giới thiệu về Nhượng quyền thương mại theo quy định.

Các tài liệu chứng nhận khác như văn bản pháp lý, văn bằng bảo hộ quyền sở hữu trong trường hợp chuyển nhượng, hợp đồng nhượng quyền thương mại.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhượng quyền khi kinh doanh (Ảnh: Internet)

Các điều kiện được đề cập trong hợp đồng chuyển nhượng

Các quy định về nghĩa vụ đối với bên nhận quyền nhằm đảm bảo sự thuận lợi và công bằng trong quan hệ hợp tác giữa các bên. Dưới đây là một số nghĩa vụ mà bên nhận quyền cần lưu ý khi ký kết hợp đồng nhượng quyền:

  • Chuẩn bị chi phí hỗ trợ và hồ sơ nhượng quyền.
  • Hỗ trợ chi phí nội thất.
  • Tư vấn Tư vấn Thiết kế Không gian.
  • Hỗ trợ đào tạo nhân viên, quản lý…
  • Hỗ trợ nhân viên đặt may đồng phục.
  • Tư vấn về chiến lược kinh doanh, tiếp thị, quản lý và điều hành.

Ngành kinh doanh đồ uống được đánh giá là “màu mỡ” trong xu hướng kinh doanh nhượng quyền. Các thương hiệu đồ uống như: Milano, Starbucks, The Coffee Bean & Tea Leaf, Trung Nguyên, Urban Station, Koi, Gong Cha, Ding Tea, The Alley, Shartea … Minh chứng cho tiềm năng có số lượng cửa hàng lớn hàng đầu. ngày là sự phát triển của xu hướng kinh doanh này. Vì vậy, nếu bạn có dự định xây dựng mô hình đồ uống thì kinh doanh nhượng quyền là một gợi ý dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud