1. Trái bần là gì?

Trái bần là gì?

Tên khoa học của quả bần là Sonneratia caseolaris (L.) Engl. (S.acida Lf), thuộc họ Sonneratiaceae. Nó được tìm thấy rất nhiều ở các đồng bằng bùn thủy triều kéo dài từ Châu Phi đến Indonesia.

Từ phía nam đến đông bắc của Úc và New Caledonia, người ta cũng tìm thấy trái cây, và ở phía bắc nó kéo dài đến các đảo Hải Nam của Trung Quốc và Philippines.

Đặc điểm của trái bần

Quả hình tròn, hơi dẹt, có vị chua. Đuôi trái nhọn và thân cây nhô ra như cánh sao. Vỏ ngoài màu xanh khi còn non nhưng chuyển sang màu vàng và có mùi hôi nhẹ khi chín.

Cây bìm bịp bắt đầu kết trái từ khoảng 3 năm tuổi: hoa có màu trắng hồng và thường nở từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch.

Thịt lợn có thể ăn sống, chấm muối tiêu chanh hoặc chấm nước mắm. Ngoài ra, loại quả này còn được dùng để chế biến nhiều món ăn chua ngọt như canh chua.

Đặc điểm của trái bần

2. Cây bần mọc ở đâu?

Bộ rễ của cây bần khá rộng, có khả năng chịu ngập úng và sinh sản chồi non, các rễ phụ thường nhô ra khỏi mặt bùn. Vì vậy, bần là loại cây ngập mặn nhiệt đới có thể giữ đất chống sạt lở, chắn sóng.

Xem Thêm  [Review] toner klairs | toner klairs không mùi & toner klairs có mùi | Comthochay.Vn

Ở Việt Nam, cây bần thường mọc hoang và cũng mọc ở rừng ngập mặn ven biển, nơi có nhiều bãi bồi, bãi bồi như:

  • Câu trả lời: Tre thường mọc ven biển và cửa sông như Enge An, Hai Fong và Ha Tinhe.
  • Phía nam: Rau ngổ mọc dày ven sông rạch ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cây bần mọc ở đâu?

3. Có bao nhiêu loại quả bần?

Giống như các loại cây ngập mặn khác, bần có nhiều loại, phổ biến nhất là:

Trái cây chua

Quả bần chua, tên khoa học là Sonneratia caseolaris, rất phổ biến và thường mọc ở ven sông. Quả có hình tròn to, nhìn mọng nước và có vị chua, cứng giòn. Vì vậy, quả bần chua dù chín hay non cũng rất được ưa chuộng để nấu canh chua.

Cũng có người gọi là trái bần nói, bần đĩa, hải đồng, thủy liễu, huệ tím.

Trái cây chua

Quả ổi

Tên khoa học của trái bần là Sonneratia ovata, thường mọc nhiều hơn mọc hoang. Hình dạng của quả có phần hơi tròn, giống như quả ổi. Vị ngọt hơn bần chua và có mùi thơm nhẹ hơn. Quả bần còn được gọi là ổi bần hay trái bần trứng.

Quả ổi

Trái bần trắng

Ngoài hai loại bần chua và ổi, bạn còn có thể thấy bần trắng (tên khoa học là Sonneratia alba), bần đắng (tên khoa học là Sonneratia Griffithii), bần không cánh (tên khoa học là Sonneratia apetala) và bần. Hải Nam (tên khoa học. Tên khoa học là Sonneratia hainanensis).

Nút chai trắng

4. Mua trái bần ở đâu?

Vì môi trường sống của trái thường là rừng ngập mặn, ven sông nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở miền Tây, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Xem Thêm  Trẻ sơ sinh bị sôi bụng | Comthochay.Vn

Ngoài ra, bạn vẫn có thể tìm mua ở chợ, cửa hàng nông sản và một số trang thương mại điện tử, thậm chí dọc đường bạn có thể thấy một số người bán trái bần.

Bạn mua trái cây ở đâu?

5. Ăn gì với trái bần?

Quả sấu rất dễ ăn, có vị chua đặc trưng và hơi hăng, ăn đôi khi rất ngon và có mùi thơm nhẹ. Vì vậy, loại quả này có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau như:

Canh dưa chua

Canh đàm là món canh quen thuộc với người dân miền Tây và rất được ưa chuộng ngay cả trong những ngày nắng nóng. Khi làm món canh này bạn có thể thay thế dùng me chua bằng trái bần. Mùi thơm và vị chua của trái bần sẽ góp phần làm cho món canh thêm đặc sắc.

Khi nấu, bạn chỉ cần rửa sạch và gọt vỏ, sau đó cắt đôi hoặc làm tư (đối với loại rau mùi tàu lá to). Sau đó, bạn cho vào nồi nước sôi và tiến hành nấu canh chua như bình thường.

Canh dưa chua

Cá kho trái bần

Nhờ vị chua đặc trưng mà bạn có thể dùng trái bần để làm món cá kho tương như cá tuyết hay cá lóc. Tùy theo sở thích, bạn có thể ngâm quả sấu trong nước ấm, sau đó lọc bỏ bã để lấy phần nước cốt cho vào bát cá kho.

Hoặc bạn có thể gọt vỏ trái bần rồi kho chung với cá, tán nhuyễn vừa ăn và thưởng thức cùng cơm với cá.

Xem Thêm  Đột kích vườn thú Đại Nam trải nghiệm tự cho thú ăn | Comthochay.Vn

Cá giằng

Lá nhàu chấm nước mắm

Trái bần có thể ăn sống để có được vị chua đặc trưng và vị nồng. Bạn nên chọn những quả bần già vì nó chứa nhiều thịt và ít hạt. Sau đó, bạn rửa sạch sấu với nước, lau khô trước khi chấm với muối tiêu chanh, có vị mặn cay xen lẫn vị chua của sấu.

Ngoài ra, bạn có thể chấm sấu với các loại mắm sống như mắm cá lóc, mắm sặc hay mắm nạc.

Lá nhàu chấm nước mắm

Lẩu chua

Lẩu trái bần cũng rất được ưa chuộng ở miền tây không kém gì món canh trái bần. Có thể dùng nhiều loại cá như cá trê, cá diếc hay cá diêu ​​hồng, thậm chí cả ghẹ để thưởng thức lẩu.

Không còn gì tuyệt hơn hương vị cá linh beo béo quyện với vị chua của trái bần rồi nhâm nhi nước lẩu trong ngày se lạnh thì còn gì bằng. Hơn nữa, bạn có thể dùng lẩu Cork Talk vào ngày nắng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể với vitamin C vị chua nhé!

Lẩu chua

Gỏi bông

Ngoài trái bần, bạn có thể dùng trái bần khi còn non hoặc vừa hé nụ, để làm gỏi. Tất cả những gì bạn phải làm là tách cùi và nhụy hoa bên trong, lấy cánh hoa và ngâm vào nước muối đã pha. Sau đó, để ráo và trộn với hải sản hoặc tôm và thịt lợn. Cách làm cũng tương tự như các món salad khác!

Gỏi bông

Mứt Tây Cork

Trái bần được làm sạch trước khi đem giã nhỏ rồi người ta dùng cùi bần để làm mứt bần nấu với đường phèn. Loại mứt này vẫn giữ được vị chua và mùi thơm đặc trưng của trái bần xen lẫn vị ngọt thanh của đường phèn.

Mứt Tây Cork

Qua những chia sẻ trên, hy vọng các bạn đã biết thêm về Quả sấu là gì? Có mấy loại trái bần, từ đó mua được trái bần ngon là tốt nhất. Với trái cây anh chàng này, bạn có mong muốn có nhiều món ăn ngon!

Nguyễn Loan Minh Trang biên tập Ngày 26 tháng 4 năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud