Ngày nay, tư duy phản biện là một Kỹ năng sống Ở trường học, kinh doanh cũng như kỹ năng tư duy sống, thảo luận, phân tích vấn đề rất được đề cao. Những người có kỹ năng tư duy phản biện thường có quan điểm cá nhân có ảnh hưởng và được đánh giá cao trong cộng đồng. Vì thế Tư duy phản biện là gì? Tại sao nó lại quan trọng như vậy ngày hôm nay? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tư duy phản biện là gì?

Vẫn chưa có định nghĩa phổ biến và thống nhất về tư duy phản biện. Tuy nhiên, hầu hết các định nghĩa giải thích về tư duy phản biện đều nhấn mạnh tầm quan trọng của sự rõ ràng và sức mạnh của lý trí.

Tư duy phản biện trong tiếng Anh là gì? Tư duy phản biện, còn được gọi là Tư duy phản biện, đề cập đến khả năng suy nghĩ rõ ràng và logic về niềm tin mà bạn tin tưởng hoặc những gì bạn đang làm. Điều này bao gồm khả năng thao tác Tư duy độc lập (Tư duy độc lập) và Suy nghĩ phản chiếu (Suy nghĩ phản chiếu).

Tư duy phản biện bao gồm khả năng suy nghĩ độc lập và suy nghĩ phản xạ.
(Ảnh: Internet)

Đặc điểm của tư duy phản biện

Các nhà tư tưởng phê bình thường có thể:

Hiểu tính nhất quán logic trong quan điểm.

Xác định, phát triển và đánh giá các lập luận.

– Tìm những điểm mâu thuẫn và sai sót phổ biến trong lập luận.

Giải quyết vấn đề có hệ thống.

– Xác định mức độ phù hợp và tầm quan trọng của các ý tưởng.

Xem xét tính logic và độ chính xác của ý kiến ​​và niềm tin của người khác.

Xem Thêm  Cách uống viên nghệ mật ong giúp da đẹp, dáng xinh | Comthochay.Vn

Tư duy phản biện không chỉ là thu thập dữ liệu. Những người có trí nhớ tốt và nhiều kiến ​​thức chưa chắc đã là người có tư duy phản biện tốt. Những người có tư duy phản biện tốt có thể suy ra kết quả từ những gì họ biết và sử dụng thông tin để giải quyết vấn đề và tìm kiếm các nguồn thông tin liên quan để tăng cường hiểu biết của họ về vấn đề.

Đừng nhầm lẫn tư duy phản biện với lựa chọn tranh luận hoặc chỉ trích người khác. Mặc dù các kỹ năng tư duy phê phán có thể được sử dụng để diễn đạt những sai sót và sai lầm trong lập luận, nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra lập luận chính xác và mang tính xây dựng. Tư duy phản biện giúp chúng ta tích lũy kiến ​​thức, tăng cường hiểu biết về các lý thuyết quen thuộc, củng cố lý luận, nâng cao hiệu quả công việc và giải quyết vấn đề.

Thực hành kỹ năng tư duy nhanh

Làm thế nào để rèn luyện khả năng tư duy, đặc biệt là tư duy trí óc? Những gợi ý sau đây có thể là câu trả lời cho bạn.

Mọi người nên rèn luyện khả năng tư duy của mình. (Ảnh: Internet)

Tích cực trau dồi kiến ​​thức cho bản thân

Những người có tư tưởng phản biện thường nói tốt và có thể dễ dàng tranh luận với người khác. Tuy nhiên, để lập luận tốt, chúng ta cần không ngừng trau dồi kiến ​​thức tổng hợp, nắm vững nhiều thông tin khác nhau về ngành mà mình đang làm và cả những lĩnh vực liên quan đến ngành trái nghề. Hãy tạo thói quen quan sát và học hỏi nhiều kiến ​​thức để khi tranh luận luôn biết được thông tin chính xác để truyền đạt cho người khác.

Có tầm nhìn khách quan

Để tư duy phản biện tốt, bạn cần có cái nhìn có mục đích về một vấn đề cụ thể, không nên suy nghĩ hay giải quyết vấn đề theo cảm tính, hay đặt nặng cái tôi của bản thân để nhìn nhận vấn đề. Để lại chủ đề và thay thế nó bằng một mục đích, sau đó bạn sẽ có thể lý luận vấn đề một cách đúng đắn.

Thực hành đặt câu hỏi

Khi giải bài toán cần đặt thêm câu hỏi để hoàn thiện hơn. Hãy nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ để tránh mọi tình huống xấu có thể xảy ra ngoài suy nghĩ của bạn. Đây cũng là một cách để tránh sai lầm và giải quyết mọi vấn đề một cách hợp lý.

Xem Thêm  20 kiểu tóc Hàn Quốc cho bé trai nhiều phong cách cực đáng yêu | Comthochay.Vn

Thực hành đặt câu hỏi để rèn luyện khả năng tư duy của bạn. (Ảnh: Internet)

Sử dụng ánh xạ phản hồi

Khi chúng ta xác định một vấn đề cụ thể, trước tiên chúng ta biết vấn đề thực sự là gì. Về ai cơ? Thế còn? Liên quan đến lĩnh vực nào? Sau đó, trên cơ sở khoa học và logic, hãy đặt câu hỏi để làm rõ vấn đề. Tại sao A mà không phải B, A đúng hay B đúng, nếu A thì kết quả là gì, kết quả B là gì, câu nào đúng và đúng. Từ đó rút ra kết luận và nguyên nhân của vấn đề trên.

Tuyển tập những cuốn sách hay về tư duy phản biện

Cet.edu.vn Tôi giới thiệu 5 cuốn sách để bạn học và rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện của mình.

Sổ tay Tư duy Phê phán: Ý tưởng và Công cụ

Cẩm nang Tư duy Phản biện là cuốn sách dành cho mọi đối tượng độc giả (Ảnh: Internet)

Cuốn sách này là một phần của bộ sách gồm 6 cuốn. Ở trang 46 của cuốn sách, bạn sẽ khám phá ra tư duy phản biện trong một thế giới thú vị. Những triết lý và nguyên tắc sắc bén của cuốn sách sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về tư duy phản biện.

Đây không phải là một cuốn sách dễ đọc bởi triết lý tư tưởng nói chung và tư duy phản biện nói riêng. Nhưng nếu bạn thực sự muốn rèn luyện tư duy phản biện thì đây là một cuốn sách nên đọc.

Suy nghĩ nhanh và chậm

Cuốn sách “Tư duy nhanh và chậm” của nhà tâm lý học Daniel Kahneman.
(Ảnh: Internet)

Một công trình khoa học rất nổi tiếng về tính hợp lý và phi lý trong tư duy của con người. Cuốn sách được chia thành hai phần rất thú vị về hai phía suy nghĩ thú vị. Các phần Tư duy nhanh, Tự động, Thường xuyên sử dụng, Cảm xúc, Khuôn mẫu; Phần còn lại hướng đến tư duy chậm, ít sử dụng, vận dụng logic và ý thức.

Năm 2012, “Tư duy nhanh và chậm” được Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia bình chọn là sách khoa học hay nhất; Sách hay nhất năm 2011 của Tạp chí New York Times; Sách kinh tế xuất sắc năm 2011; Cuốn sách thú vị nhất năm 2011 do Tạp chí Los Angeles bình chọn.

Đọc xong cuốn sách có lẽ bạn sẽ tìm được câu trả lời cho câu hỏi này: Tôi đang suy nghĩ nhanh hay chậm? Tôi nghĩ theo cảm tính hay khách quan? Tôi có thể thiết lập tư duy phản biện không?

Xem Thêm  Sinh Năm 1968 Mệnh Gì? Tuổi Mậu Thân Hợp Tuổi Nào, Màu Gì? | Comthochay.Vn

Con đường của suy nghĩ tinh thần

Hãy đọc “Con đường dẫn đến tư duy cảm xúc” để tránh những quyết định tồi tệ.
(Ảnh: Internet)

Đã bao nhiêu lần trong đời bạn đưa ra quyết định dựa trên cảm tính chủ quan? Cuốn sách sẽ là lời cảnh báo cho những ai cho phép những quyết định “nguy hiểm” chiếm đoạt mạng sống của mình.

Toàn bộ cuốn sách là một tuyên bố có mục đích giải thích một loạt các hành vi nhạy cảm và giới thiệu các phương pháp giúp hạn chế và loại bỏ những tác động tiêu cực của tâm lý này.

Sau khi đọc cuốn sách, bạn sẽ hiểu rõ những yếu tố nào đang ảnh hưởng đến quyết định của mình để từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn hơn, có mục đích hơn cho cuộc đời mình.

Tư duy phản biện: Công cụ đảm nhận cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn (Tư duy phản biện: Công cụ phụ trách cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn)

Một cuốn sách tuyệt vời về tư duy phản biện. (Ảnh: Internet)

Cuốn sách được viết bởi hai nhà tư vấn tâm lý nổi tiếng đồng thời là người sáng lập Trung tâm Tư duy Phản biện: Richard W. Paul và Linda Elder.

Cuốn sách xoay quanh việc phát triển khả năng sử dụng tư duy phản biện và tư duy phản biện nhằm hoàn thiện bản thân, khám phá cơ hội, giảm thiểu những quyết định sai lầm để đạt được những mục tiêu lớn lao của mình.

Cuốn sách khuyến khích bạn đặt câu hỏi để cải thiện bản thân từng phút, từ các quyết định kinh doanh cho đến các mối quan hệ cá nhân. Bạn sẽ tự tin hơn trong suy nghĩ của mình và sự tự tin đó sẽ dẫn đến một quyết định có thể thay đổi cuộc đời bạn.

Đặt câu hỏi đúng: Hướng dẫn tư duy phản biện

Nguyên tắc đầu tiên của tư duy phản biện là biết đặt câu hỏi đúng (Ảnh: Internet)

Nguyên tắc đầu tiên của tư duy phản biện là biết đặt câu hỏi đúng. Đặt câu hỏi đúng giúp mọi người dễ dàng ghi nhớ hoặc chấp nhận thông tin một cách mù quáng và thu hẹp khoảng cách giữa thách thức lớn hơn là tổng hợp vấn đề.

Vậy làm thế nào để đặt những câu hỏi đúng? Cuốn sách nhỏ này sẽ giúp bạn. Cuốn sách mở ra một cách để khám phá các yếu tố của lý luận (vấn đề, kết luận, lý do, bằng chứng, phỏng đoán, ngôn ngữ) và khám phá cách xác định những khiếm khuyết và trở ngại của tư duy phản biện trong cả giao tiếp bằng văn bản và hình ảnh.)

Tư duy phản biện là một công cụ tuyệt vời để hoàn thiện bản thân và tạo ra những bước ngoặt trong cuộc sống và sự nghiệp. Những bài báo về tư tưởng phê bình và những cuốn sách kể trên chỉ là những hướng dẫn đầu tiên, để thành công, bạn cần tìm cơ hội thực hành dựa trên lý thuyết và rút ra bài học cho riêng mình.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud