Canxi và phốt pho đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Bổ sung với tỷ lệ Ca / P cân bằng sẽ giúp răng và xương chắc khỏe, cân bằng pH máu, cao lớn, có nhiều trong sữa, lòng đỏ trứng, thịt.

Vai trò của canxi và phốt pho đối với cơ thể


Phân bổ

Canxi và phốt pho có trong cơ thể rất dồi dào.

Tổng trọng lượng trung bình, với trọng lượng cơ thể khoảng 50 kg canxi 750 mg (1,5% trọng lượng cơ thể) và Phốt pho 500 mg (1% trọng lượng cơ thể) ở đó:

– 99% canxi trong xương và răng, 1% trong dịch ngoại bào.
– 70% photphat trong xương và răng, 29% trong tế bào và 1% trong dịch ngoại bào (trong cơ thể người photpho tồn tại dưới dạng photphat).


Tỷ lệ Ca / P và tầm quan trọng của nó đối với cơ thể -1


Giới thiệu


– Canxi: góp phần duy trì hoạt động bình thường của cơ và sợi thần kinh; giải phóng các chất kích thích thần kinh; tham gia vào quá trình hoạt động của nội tiết tố; Quá trình co cơ.

Xem Thêm  Sake là gì? Có mấy loại? Tác dụng của quả sake, cách chọn mua, sơ chế sake | Comthochay.Vn

Nó củng cố xương và điều chỉnh nồng độ canxi ngoại bào. Canxi tham gia vào hầu hết các giai đoạn của quá trình đông máu.


– Phốt pho: Nó là một thành phần cấu trúc của xương và răng, tham gia vào quá trình điều chỉnh độ pH trong máu.

Phốt pho là một thành phần quan trọng của DNA và RNA trong thông tin di truyền và điều hòa các tế bào cơ thể hoạt động bình thường và tham gia trao đổi năng lượng trong cơ thể Cấu trúc axit amin và protein, lipid Phospho.

Tỷ lệ Ca / P có vai trò gì đối với sức khỏe?


Tỷ lệ Ca / P và tầm quan trọng của nó đối với cơ thể -2

Có một mối quan hệ giữa lượng canxi và phốt pho trong cơ thể và sự hấp thụ canxi và phốt pho của cơ thể. Mối quan hệ này được thể hiện bằng tỷ lệ Ca / P.

Ở người lớn bình thường Để hấp thụ canxi và phốt pho hiệu quả, Tỷ lệ Ca / P nên khoảng 1/1.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tỷ lệ này nên là 2/1. (Giá trị này được xác lập dựa trên kết quả phân tích nồng độ Ca / P trong sữa mẹ là 1,93%). Theo chuyên gia I Nguyễn Hồng Phúc – Bác sĩ Hồi sức cấp cứu, Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc, tỷ lệ Ca / P mong muốn cho mọi lứa tuổi tối thiểu là>> 0,8, đặc biệt là 1 – 1,5 đối với trẻ em.

Nếu cả hai yếu tố đều tăng, ví dụ như số lượng canxi ăn trong Phốt pho tăng tương đối Sau đó Sự hấp thụ phốt pho sẽ giảm Sự giải phóng phốt pho sẽ tăng lên. Công việc Tăng hàm lượng phốt pho sẽ đưa nó vào chế độ ăn kiêng Mức canxi giảmTăng bài tiết khoáng chất này qua nước tiểu.

Xem Thêm  Bị bạn gái cũ bóc đời sống tình ái thác loạn, lây bệnh cho sao nữ-Ngôi sao | Comthochay.Vn

Vì vậy việc duy trì sự cân bằng của tỷ lệ này là khá cần thiết để đảm bảo lợi ích và hiệu quả của chúng trong cơ thể. Tỷ lệ Ca / P phù hợp nhấtT phải nằm trong phạm vi 1 – 1,5Nhưng khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta thường không đạt được điều đó Một số công cụ sửa đổi là bắt buộc nhưng Vitamin D là quan trọng nhất.

Cách bổ sung canxi và phốt pho đúng cách


Trẻ em và người lớn gần như bắt buộc 12,5 – 20 mm Ca ++ / ngàyNhu cầu này cao hơn bình thường ở các nhóm sau: Tuổi dậy thì, phụ nữ đang cho con bú, phụ nữ mãn kinh va ở lại Khoảng 25 – 37,5 mm / ngày.

thời kỳ đặc biệt Cho con bú làm tăng nhu cầu canxi Hơn nhiều so với thời kỳ mang thai để đáp ứng nhu cầu của cơ thể mẹ và con thông qua sữa mẹ. nếu Nếu không được cung cấp đủ số lượng, cơ thể sẽ còi cọc, hay bị còi xương, nhuyễn xương và loãng xương.

Trẻ em và đặc biệt là trẻ nhỏ có nhu cầu canxi hàng ngày cao hơn người lớn. Trẻ sơ sinh và trẻ em cần 0,4 – 0,6 mg / ngày, trẻ lớn hơn cần 0,7 – 1,4 mg / ngày.


Tỷ lệ Ca / P và tầm quan trọng của nó đối với cơ thể -3


Cơ thể nhận canxi và phốt pho qua các nguồn sau:


– Canxi: từ hầu hết Sữa và các sản phẩm từ sữa; Có rất nhiều ở giữa Lòng đỏ trứng, đậu, bắp cải, bắp …

Xem Thêm  70 bài hát karaoke giọng nữ thấp được yêu thích nhất | Comthochay.Vn


– Phốt pho: Có mặt trong tất cả các loại thực phẩm, đặc biệt Rất nhiều thịt.


Để canxi được hấp thụ Hiệu quả đòi hỏi nhiều yếu tố, nhưng điều cốt yếu nhất là Sự hiện diện của vitamin D và tỷ lệ canxi trên phốt pho dung nạp được (Ca / P).

Chọn sữa cho trẻ đang lớn cần chú ý đến tỷ lệ Ca / P


Tỷ lệ Ca / P và tầm quan trọng của nó đối với cơ thể-4

Chú ý đến hàm lượng canxi trong sản phẩm sữa mẹ chọn cho con là điều thường thấy của các bà mẹ muốn cải thiện chiều cao cho con mình. Nhưng thực ra, như đã nói ở trên, Quá nhiều canxi Ngoài ra là cơ thể Không thực sự hấp dẫn Và tốt, quá Làm suy giảm hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Thực tế, để xem xét một loại sữa cụ thể có giúp tăng chiều cao hay không thì cần quan tâm đến tỷ lệ Ca / P của loại sữa đó, vì tỷ lệ này góp phần tạo xương. Nếu canxi được hấp thu nhưng không đúng tỷ lệ thì sẽ không có nhiều tác dụng, đặc biệt là giai đoạn 0 – 12 tháng tuổi.

Theo tiêu chuẩn của WHO / FAO, Tỷ lệ Ca / P tốt cho trẻ là 1,2 – 2. Vì vậy, khi chọn sữa cho con để giúp con cao lớn, mẹ hãy quan tâm đến tỷ lệ Ca / P của sản phẩm dinh dưỡng mà mẹ chọn.


Tỷ lệ Ca / P đóng vai trò quan trọng giúp bé cao lớn, răng và xương chắc khỏe. Vì vậy, nên bổ sung một lượng canxi và phốt pho hợp lý.


Nguồn: Vinmake

Tham khảo thêm nhiều bài viết hay và hấp dẫn về khỏe đẹp mỗi ngày

Trải nghiệm tốt hơn Bách Hoa xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud