Vào bếp trổ tài với 4 cách kho cá lóc ngon | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Cá lóc được nhiều người yêu thích bởi thịt mềm, dai và ngọt. Ngoài chiên giòn, nấu canh, món cá lóc kho tộ cũng rất ngon. Cùng vào bếp và tìm hiểu 4 công thức nấu cá lóc kho tộ chi tiết nhé.

Cá lóc có thể chế biến nhiều món ăn ngon và thú vị

Cá lóc có thể chế biến nhiều món ăn ngon và thú vị

Cá lóc kho tộ

Cá lóc kho tộ trong tàu đất được gọi là cá kho tộ. Hướng dẫn món Cá lóc kho tiêu từ cá đông đơn giản, ngon và không ngấy.

Nguyên liệu cho món cá lóc kho tộ

  • 1 túi cá lóc đông lạnh hoặc 500 gram cá lóc tươi
  • 10 gam tỏi
  • 40 gram hành tím
  • 2 nhánh của Scalion
  • 3 quả ớt xanh
  • Gia vị: Nước mắm, Dầu ăn, Ớt …

Nguyên liệu cho món cá lóc kho tộ

Các bước nấu món cá lóc kho tộ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá lóc đánh tan, rửa sạch.
  • Sò điệp cắt khúc
  • Tiêu băm nhỏ
  • Bột và tỏi băm nhỏ

Bước 2: Ướp cá

Thêm 2-3 thìa nước mắm khoảng 20 ml. Thêm 1 thìa đường và một ít ớt xanh. Để tăng màu sắc cho cá, bạn có thể cho thêm 1/2 – 1 thìa tương ớt (tùy theo thói quen ăn cay của bạn). Cho 1 thìa dầu ăn, hành tỏi băm vào phi thơm. Sau đó trộn đều và ướp cá trong 20 phút.

Cá lóc ướp tiêu

Ghi chú:

  • 1 muỗng canh khoảng 3 muỗng cà phê
  • Nên dùng đường vàng để cá thơm ngon.

Bước 3: Kho cá

Cho 2 thìa nước lọc vào nồi hoặc xoong và bật lò. Thêm 2 thìa đường để thắng. Khi đường chuyển sang màu vàng nâu thì cho 2 thìa dầu ăn vào, giảm lửa nhỏ.

Xem Thêm  Cách làm mứt khóm (dứa) dẻo thơm ngon để được lâu tại nhà | Comthochay.Vn

Khi ngả màu nâu thì cho hành, tỏi, ớt vào. Chiên cho đến khi có mùi thơm. Nếu ăn được cay thì cho thêm tiêu để lên màu đẹp mắt.

Khuyên bảo: Dầu ăn sẽ giúp đường bền, để lâu không bị đen.

Thêm cá và nước xốt và tăng ngọn lửa. Cho cá trở đều. Sau 10 phút, mở và đóng nắp lại. Đun thêm 25 phút cho đến khi nước gần cạn thì cho hành lá vào, đậy nắp lại và tắt lửa.

Cá lóc kho tiêu

Bước 4: Thưởng thức.

Bày cá ra đĩa và thưởng thức với cơm trắng.

Cá lóc kho tộ ngon

Cá lóc kho nghệ

Nguyên liệu làm món cá lóc kho nghệ

  • 2 con cá đầu rắn
  • 1 củ nghệ tươi
  • 3 quả ớt xanh
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị: Đường, Ớt, Nước mắm, Bột canh, Ớt …

Nguyên liệu cho món cá lóc kho nghệ

Các bước làm món cá lóc kho nghệ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cá lóc sau khi mua về làm sạch, ngâm muối khoảng 5 phút cho sạch nhớt. Sau đó vớt ra đĩa để khô.

Cắt nghệ thành từng miếng nhỏ để tinh chất của nghệ có thể dễ dàng hòa tan trong nước và được cá hấp thụ. Hành tím băm nhỏ.

Bước 2: Ướp cá

Cho cá vào tô, sau đó cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột năng, 1/2 muỗng cà phê ớt xanh vào. Sau đó là bột nghệ, 3 thìa nước mắm. Sau đó ướp cá khoảng 30 phút.

Cá lóc ướp nghệ

Bước 3: Kho cá

Đặt cá đã ướp vào hộp đựng. Thêm 3 quả ớt xanh.

Đặt nồi vào lò và đun sôi, cho nước sôi vào xâm xấp mặt cá. Không cho nước lạnh, cá sẽ nhừ.

Ghi chú:: Nên chọn nồi đất nung vì trong nồi đất nung giữ nhiệt tốt hơn nên nếu đựng trong thùng inox hoặc nhôm thì cá sẽ ngon hơn.

Giảm nhiệt và nấu trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Thưởng thức

Khi cá đã khô, múc cá ra đĩa và thưởng thức với cơm và rau luộc.

Cách nấu cá lóc kho nghệ ngon

Cá lóc kho gừng

Nguyên liệu cho món cá lóc kho gừng

  • 2 đầu cá lóc tươi
  • 1 củ gừng tươi khoảng 20 gam
  • 3 củ hành tím
  • 2 quả ớt sừng
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu
Xem Thêm  Cách làm sinh tố dưa hấu mát lạnh giải nhiệt mùa hè | Comthochay.Vn

Các bước làm món cá lóc kho gừng

Bước 1: Sơ chế cá

Cá lóc mua về làm sạch rồi chặt miếng vừa ăn.

Lưu ý: Làm sạch mạch máu trong bao tử cá, khi kho sẽ không bị tanh.

Bước 2: Ướp cá

Cho cá vào hộp, nêm 1 muỗng canh nước mắm để cá bớt tanh và cứng khi kho cá.

Thêm 1/4 muỗng cà phê tiêu và trộn đều.

Ướp cá với nghệ khoảng 30 phút.

Bước 3: Kho cá

Đặt chảo vào lò và nấu. Sau đó cho 3 thìa dầu ăn, 1 thìa gạo lứt vào.

Đợi đến khi mỡ sôi, đường có màu caramen thì cho hành, tỏi, tiêu xanh đã đập dập băm nhỏ vào.

Sau đó cho 200 ml nước, 2 thìa nước mắm, 1 thìa gia vị, gừng và ớt sừng băm nhỏ vào.

Cuối cùng cho cá đã ướp vào chảo. Khi cá săn lại, nó quay lại với cá. Để nó nấu trên lửa nhỏ.

Bước 4: Tận hưởng thành quả

Khi nước trong bát cá cạn gần hết thì bạn tắt bếp và gắp cá ra đĩa. Đối với những bạn thích ăn cá cứng thì đợi cá nguội bớt rồi đun lần 2, cá sẽ cứng hơn.

Với món ăn này, chúng ta ăn kèm với Canh rau muống rang với hàu thì rất ngon.

Cách làm cá lóc kho gừng ngon

Cá lóc kho chuối xanh

Nguyên liệu làm món cá lóc kho tộ

Nếu bạn thích ăn cá lóc kho chuối xanh thì hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau để bắt tay vào nấu món cá kho chất lượng nhé:

  • 1 con cá lóc loại vừa, tươi
  • 5 quả chuối xanh
  • 20 g tỏi và tiêu băm
  • 10 g hành tím băm
  • Gia vị: Muối, nước mắm, nước dừa, gia vị, tiêu

Nguyên liệu làm món cá lóc kho chuối xanh ngon

Nguyên liệu làm món cá lóc kho chuối xanh ngon

Các bước làm món cá lóc kho chuối xanh tại nhà

Món cá lóc om chuối xanh muốn ngon, không bị đắng hay có vị hăng của cá thì người nấu phải sơ chế và nấu như sau:

Xử lý ban đầu và làm sạch các thành phần

Cá lóc Bạn cần khử mùi tanh của cá, cạo lớp vảy bên ngoài. Bỏ hết ruột và mang, rửa sạch bằng nước lạnh. Cá chặt thành 2-3 miếng vừa ăn, cho vào tô ướp với 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê tiêu đen. Đảo đều và ướp trong khoảng 15 phút.

Xem Thêm  Mẹo cắt bánh kem siêu hay không phải ai cũng biết | Comthochay.Vn

Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước, bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước. Sau đó, rửa sạch chuối thành 4-5 miếng.

Cá chuối và cá lóc làm sạch

Cá chuối và cá lóc làm sạch

Cá lóc chiên đều

Để món cá lóc kho tộ đậm đà và không bị ngấm gia vị, bạn hãy chiên sơ qua cá. Đặt chảo vào lò, cho một chút nước màu và 1 muỗng canh dầu ăn vào khuấy đều. Khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm.

Sau đó, bạn giảm lửa, cho cá đã ướp vào chiên sơ qua. Khi thấy cá đã săn, lớp da bên ngoài ngả vàng thì gắp ra đĩa.

Cá lóc chiên hành tím

Cá lóc chiên hành tím

Tiến hành bảo quản cá lóc kho chuối xanh.

Đầu tiên bạn xếp chuối ở dưới cùng, xếp cá lóc đã chiên lên trên. Thêm nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm rồi kho với lửa vừa. Đậy vung để cá và chuối chín đều.

Ngoài nước lọc, bạn có thể thay bằng nước mắm bần để món cá lóc kho tộ có vị mặn đậm đà. Cách kho này mang hương vị miền bắc, ăn rất ngon.

Cá kho chuối xanh

Cá kho chuối xanh

Thưởng thức cá lóc kho chuối

Sau khi thực hiện xong cách om cá lóc theo các bước trên, thành phẩm có màu vàng óng, mùi thơm phảng phất. Ngâm cá chín mềm, vị bùi bùi đậm đà, chuối xanh chín ngấm gia vị.

Món này ăn với cơm, bún, rau sống hoặc các món chiên. Tuy nhiên, nếu không thích vị bùi của chuối, bạn có thể gia giảm lượng chuối.

Đĩa cá lóc trang trí chuối xanh đậm đà, ngọt thịt.

Đĩa cá lóc trang trí chuối xanh đậm đà, ngọt thịt.

Gợi ý một số công thức làm món cá lóc kho tộ

Cá lóc nhiều thịt, ít xương, khi ăn có vị ngọt mềm nên rất được gia đình ưa chuộng. Với loại hải sản này, bạn có thể tiết kiệm hơn bằng nhiều cách khác nhau như:

  • Cá lóc kho nước cốt dừa
  • Cá linh kho riềng sả, tiêu

Mỗi cách kho đều mang đến một hương vị riêng, khiến người ta thường muốn ăn mà không ngán. Bạn nên kho cá 1-2 lần / tuần để bổ sung dinh dưỡng.

Chúng tôi hi vọng chia sẻ 4 cách nuôi cá lóc dễ làm được gợi ý trong bài sẽ giúp bạn biết thêm nhiều cách chế biến món ăn ngon từ nguyên liệu hải sản tươi sống.

* Tham khảo hình ảnh và công thức nấu ăn từ kênh YouTube Van Khuen Le, Than Tam Food and Vietnamese food.

Đọc Khô cá lóc Cà Mau ngon, dân dã

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud