Yeast là gì? Hướng dẫn sử dụng men nở (yeast) | Comthochay.Vn

Blog 0 lượt xem

Trong các công thức làm bánh thường có 4 nguyên liệu quan trọng là bột mì, men nở, muối và nước. Nấm men thuộc nhóm 1. Chất sống được dùng để tạo độ phồng, xốp và tăng kích thước cho bánh. Và bột nở được chia thành 2 nhóm cơ bản: Nhóm 1 – Đông (Đông) và Nhóm 2 – Bột nở và muối nở. Vậy men – men là gì? Hãy cùng Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) tìm hiểu tại đây nhé.

Men là gì?

Men là một nguyên liệu làm bánh được sử dụng chủ yếu để làm bánh mì. Nở của Đông trong quá trình ủ có ảnh hưởng. Nấm men là một vi sinh vật sống có khả năng tiết ra các enzym như carbon dioxide (CO2) giúp thúc đẩy quá trình lên men của bột mì, làm nở bột. Mỗi loại bánh cũng như mỗi loại men có một mức độ lên men khác nhau. Tùy từng loại bánh mà chúng ta có thể điều chỉnh nhiệt độ nước cho phù hợp. – 0 – 14: C: Nấm men gần như không hoạt động (0 – 1 সি C là nhiệt độ bảo quản của nấm men) – 15 – 20 সেল C: Ở nhiệt độ này, hoạt động rất yếu và chậm. – 20 – 37 সেল C: Ngưỡng nhiệt độ lý tưởng, hoạt động tốt nhất – 38 – 59 স C: Nhiệt độ quá cao nên phản ứng chậm – 60 সেল C trở lên men sẽ chết.

Xem Thêm  Vitamin D3 có trong thực phẩm nào? Lưu ý khi bổ sung vitamin D3 | Comthochay.Vn

Sau khi mở hộp, men được bảo quản trong túi kín và sử dụng trong khoảng 3 – 4 tháng.
(Nguồn: Internet)

Các loại men phổ biến

– Men tươi (men ủ / men nén): màu ngà, mềm, ẩm, rất dễ đóng gói và dễ xay bằng tay. Men tươi thường có hạn sử dụng khá ngắn, nhưng tạo ra bánh thơm ngon hơn.

– Men khô hoạt tính: Là loại men phổ biến nhất có hạt màu nâu ngà. Có thể bảo quản men khô ở nhiệt độ phòng, nhưng tốt nhất nên để trong tủ lạnh.

Đông nhanh (Rapid-Rise hay Quick-Rise East): Đông có thời gian nở rất nhanh, có thể giảm đến một nửa thời gian bột nở. Tuy nhiên loại men này ít được sử dụng vì theo nguyên tắc bánh ngon thì bột phải để được lâu.

Men ăn liền (tức men): Ở nhiều nơi, loại men này được cho là loại men phát triển nhanh. Tuy loại men này gần giống với men khô và men khô nhưng cách sử dụng men ăn liền lại khác.

Cách sử dụng men (Đông)

Để men hoạt động tốt, cần đáp ứng ba điều kiện:

– Độ ẩm (nước)

Thức ăn (Đường giúp men hoạt động tốt hơn)

– Nhiệt độ (khoảng 32 – 38 độ C)

Cách sử dụng men bia

Bước 1: Kiểm tra xem men còn “sống” hay không bằng cách cho một ít men rắc vào nước nóng. Nếu chúng ta nhìn thấy bọt men, tức là nó vẫn đang hoạt động tốt. Bước này rất quan trọng vì nếu không kích hoạt men nở thì dù bạn kích hoạt bao nhiêu thì bột cũng không nổi lên như ý muốn.

Xem Thêm  Top 10 Cửa hàng Vựa Chợ hải sản Vũng Tàu giá rẻ tươi ngon đáng mua | Comthochay.Vn

Bước 2: Đánh bột là công đoạn quan trọng để men hoạt động tốt. Bột giúp quá trình tạo khí carbon (CO2) nhanh hơn và làm tăng gluten (chất tạo gluten) trong bột. Trong quá trình nhào bột, các lỗ khí bắt đầu hình thành trong bột và bạn càng nhào thì càng có nhiều lỗ khí hình thành nhưng lỗ khí sẽ nhỏ lại, tạo nên kết cấu của bánh bông lan với các lỗ khí nhỏ. Như vậy bánh thơm ngon hơn.

Bước 3: Lúc này, bạn cho bột vào bát to gấp ít nhất 2 lần bột. Tốt hơn hết bạn nên cho dầu vào âu trước khi cho bột vào để bột không bị dính trong quá trình nướng. Dùng màng hoặc khăn che lại để hơi nước không bị thất thoát và tạo môi trường tốt nhất cho men hoạt động. Thường khi kích thước của bột nở gấp đôi thì men hoạt động tốt. Lúc này, bạn nhào bột kỹ hơn một chút để bọt khí trải đều khắp mặt bột.

Bước 4: Nặn bánh rồi nướng theo hình từng chiếc bánh và để bột nghỉ khoảng 15 – 20 phút. Đem nướng bánh mì ở nhiệt độ khoảng 175 – 190 সেল C, còn các loại bánh mì khác nướng ở nhiệt độ cao từ 205 – 220 C. Với những thông tin bổ ích trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nấm men. Làm bánh và cách làm bánh mì bằng men.

Xem Thêm  Những màu tóc nam xám khói đẹp được yêu thích nhất hiện nay | Comthochay.Vn

Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi trang Hướng Nghiệp Á Âu thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức mới về làm bánh nhé! Những ai thích làm bánh sẽ rất quen thuộc với nguyên liệu Mascarpone. Tuy nhiên, tự tay làm mascarpone tại nhà thì có lẽ rất ít người biết. Hãy đọc bài viết về Mascarpone để biết cách thực hiện nhé!


Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud